Thứ Năm

Người Nhật giáo dục trẻ em tự lập bằng cách đi xe đạp một bánh

Thứ phương tiện dễ làm trẻ ngã này lại là công cụ dạy học cực tốt.

Ghé thăm bất cứ sân chơi cho trẻ em nào tại Nhật bạn cũng có thể có cảm giác như đang ở trường dạy xiếc bởi sự phổ biến của những chiếc xe đạp một bánh. Giữa hàng loạt món đồ vui chơi khác, rất nhiều đứa trẻ ở Nhật vẫn có thể lượn quanh bạn trên những chiếc xe nhỏ xinh như thế này.

Trông có vẻ ngớ ngẩn nhưng đây là một trong những món đồ chơi giúp trẻ phát triển khả năng tự chủ mà Bộ giáo dục Nhật Bản quy định tất cả các trường học trong nước phải trang bị cho học sinh. Ngoài cà kheo và vòng lắc, các trường tiểu học ở quốc gia này đều có sẵn một lượng lớn xe đạp một bánh. Tại sao người Nhật lại muốn con trẻ của mình leo lên thứ phương tiện chẳng có gì bám đỡ này?

Người Nhật giáo dục trẻ em tự lập bằng cách đi xe đạp một bánh
Sự ưa chuộng mà người Nhật dành cho xe đạp một bánh bắt đầu từ 2 thập kỷ trước, khi bộ giáo dục yêu cầu các trường học trang bị những chiếc xe này từ năm 1989. Kể từ đó, các trường bắt đầu thành lập các lớp học đi xe một bánh, thậm chí cả các cuộc thi marathon chạy xe đạp một bánh cho học sinh các khối lớn hơn.

Họ nhận thấy xe một bánh là một phương tiện hữu hiệu để dạy trẻ cách sống tự lập và luôn nỗ lực trước nghịch cảnh. Với một chiếc xe không có tay vịn hay ghi đông, đứa trẻ phải học cách tự giữ thăng bằng. Mỗi khi xe xịt lốp, chúng cũng phải tự tìm bơm để bơm lại xe. Và hơn hết là mỗi khi ngã khỏi xe, chúng được học đi học lại một điều là thành công không bao giờ đến dễ dàng. Những lần ngã như vậy sẽ gián tiếp dạy chúng về những cú ngã còn lớn hơn trong đời – điều mà bất cứ ai cũng phải chấp nhận và vượt qua để chạm tay tới thành công.

Tham khảo BI