Thứ Sáu

Tổng thống Hàn Quốc gọi lính đánh thuê ở Việt Nam là 'cứu tinh kinh tế nước nhà'

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh rằng "nền kinh tế Hàn Quốc đã tồn tại được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh (của những người lính) đã tham gia chiến tranh Việt Nam".

Trong bài phát biểu nhân Ngày tưởng niệm những người lính Hàn Quốc đã hy sinh cuộc sống của họ vì lợi ích quê hương (Memorial Day), tân tổng thống mới được bầu của Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với những người tham gia chiến tranh Việt Nam, nêu bật tinh thần yêu nước đặc biệt của họ.

Tổng thống Hàn Quốc gọi lính đánh thuê ở Việt Nam là 'cứu tinh kinh tế nước nhà'
Tuy nhiên, những lời này đã gây ra phản ứng khác nhau trong xã hội Hàn Quốc.

Thực tế là khi phái quân đi đánh thuê trong chiến tranh Việt Nam, Hàn Quốc đã được Mỹ viện trợ để phát triển kinh tế — một thực tế ai cũng biết. Nhưng tại Việt Nam, nơi mà hàng triệu người đã chết trong cuộc chiến tranh tàn bạo đó, tinh thần ái quốc như vậy của ông Moon Jae-in có thể được tiếp nhận là thái độ chủ nghĩa dân tộc. Chưa kể đến rằng tuyên bố bất cẩn của tổng thống Hàn Quốc động chạm tới cảm xúc của người dân Việt Nam.

Phát biểu vào hôm thứ Ba tại Nghĩa trang tưởng niệm quốc gia ở Seoul (Seoul National Cemetery), ông Moon Jae-in nhấn mạnh rằng "nền kinh tế Hàn Quốc đã tồn tại được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh (của những người lính) đã tham gia chiến tranh Việt Nam".

"(Những người tham gia chiến tranh) không chút do dự đáp lại tiếng gọi của Hàn Quốc, và âm thầm thực hiện nhiệm vụ của họ trong miền nhiệt đới và rừng núi. Đây là tinh thần yêu nước… Nhà nước cũng phải chịu trách nhiệm vì bệnh tật và vết thương (mà những người lính ấy) đã nhận được khi tham chiến ở nước ngoài. Tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng chúng ta trung thực trả họ món nợ đó. Đây là những gì mà nhà nước nên giải quyết", — ông Moon Jae-in cho biết.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Heo Seok-Ryeol ở trường đại học Chungbuk, tổng thống nên đuổi việc những người đã soạn cho ông ấy bài phát biểu như vậy, hoặc ít nhất nên xem trước kỹ càng hơn những gì họ viết.

"Nếu như Thủ tướng Nhật Bản cũng phát biểu theo kiểu ông Moon Jae-in, ông ấy sẽ nói rằng "nền kinh tế của chúng ta đã sống sót được nhờ những người Hàn Quốc đã đổ máu trong cuộc đấu tranh Triều Tiên"… Trước đây đã từng có những phát biểu như vậy…" — giáo sư viết trên Facebook.

Nhiều dân mạng Hàn Quốc cũng đã bày tỏ sự bất bình của với sự đánh giá của tổng thống.

"Không hiểu vì lý do gì, những người phụ nữ của chúng ta làm việc tại các nhà máy (trong điều kiện vô cùng khó khăn) tự nhiên cũng biến thành người yêu nước. Nói chung, đơn giản là có người dường như không thể tách rời khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa của mình ra khỏi nhiệm vụ lãnh đạo nhà nước." — một người sử dụng mạng xã hội bình luận.

Đến lượt mình, Quỹ Hòa bình Hàn Quốc-Việt Nam hôm qua ra tuyên bố bày tỏ sự lo ngại về sự thiếu hiểu biết của Tổng thống trong vấn đề lính đánh thuê Hàn Quốc tham gia chiến tranh Việt Nam.

"Chúng tôi chân thành hy vọng rằng chính quyền ông Moon Jae-in sẽ thực hiện nhiệm vụ quốc gia của mình, dựa trên sự kiểm tra nghiêm túc và làm rõ tất cả các tình huống chiến tranh ở Việt Nam", — giám đốc Quỹ Hòa bình Hàn Quốc-Việt Nam Kang Woo-Il tuyên bố.

Theo SPUTNIK