Thứ Sáu

Gửi ông ông Moon Jae-in: Đâm thuê, chém mướn là muôn đời xấu xa!

Đây là một bài phản biện trên báo VTC News khá cứng rắn, vì vạy blog cảm xúc xin dẫn lại về để bạn đọc blog có thể có thêm được phần nào góc phản biện mới.

TS Nguyễn Sĩ Dũng lên án bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong đó có nội dung nói rằng nền kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh của các cựu binh chiến tranh Việt Nam.

Trang web chính thức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc viết: “Liên quan đến các cựu binh từng tham chiến trong Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Việt Nam, các thợ mỏ và y tá được gửi tới Đức trong những năm 1960-1970, ông Moon Jae-in gọi đó là những người yêu nước.”

 Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng

"Lòng yêu nước" được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhắc lại đến 22 lần trong bài phát biểu trước các cựu binh và gia đình họ trong Ngày tưởng niệm các liệt sỹ 6/6 vừa qua.

Trong bài phát biểu của mình, ông Moon nói: "Nếu không có lòng yêu nước của nhân dân sẽ không có Hàn Quốc như ngày hôm nay. Lòng yêu nước đã giúp chúng ta vượt qua những thử thách đó".

Trong khi đó, tờ Kyunghyang Shinmun dẫn bài phát biểu của ông Moon Jae-in cho rằng, nền kinh tế đất nước có thể tăng trưởng được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh của các cựu binh chiến tranh Việt Nam.

Thật đáng thất vọng là sự tung hô của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in giành cho những binh lính đã tham chiến ở Việt Nam!

Một tuyên bố như vậy không biết tôn vinh các binh lính của Park Chung Hee được đến đâu, nhưng chắc chắn chỉ mang lại điều xấu xa.

Đó là bởi, Tổng thống Moon Jae-in đã mặc nhiên thừa nhận binh lính Hàn Quốc tham chiến ở Việt Nam là vì kinh tế, vì tiền. Hành vi tham chiến vì tiền không thể bị gọi bằng cái tên gì khác, ngoài cái tên đâm thuê, chém mướn.

Đâm thuê, chém mướn là muôn đời xấu xa! Không ở bất kỳ đâu, không trong bất kỳ một nền văn hóa nào, hành vi này không bị lên án.

Nếu Tổng thống Moon Jae-in ngụ ý rằng, nhờ tham chiến ở Việt Nam, mà Hàn Quốc đã được Mỹ tài trợ để cứu nền kinh tế, thì đó vẫn chỉ là một tầm nhìn rất hạn chế. Mỹ có đổ tiền của vào Hàn Quốc thì nguyên nhân chính vẫn là sức ép của Bắc Triều Tiên và sự cạnh tranh giữa hai phe.

Không cần phải là một nhà phân tích chính trị quốc tế, ai cũng thấy được là nếu Hàn Quốc không lớn mạnh thì an ninh của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng. Việc tham chiến của Hàn Quốc chỉ tạo ra thiện cảm cho Mỹ, chứ không tạo ra động lực đầu tư.

Tung hô những kẻ khét tiếng tàn bạo còn là hành vi chỉ có thể gây ra phản cảm. Trong thời gian tham chiến ở Việt Nam, binh lính Park Chung Hee đã hành xử hết sức man rợ.
Nạn nhân một vụ thảm sát do lính Nam Hàn gây ra trong Chiến tranh Việt Nam

Chúng giết người không run tay, chúng mổ bụng, moi gan rất nhiều người Việt. Nhân dân Việt Nam không quên quá khứ, nhân dân Việt Nam chỉ không sống bằng quá khứ  mà thôi. Nếu tương lai đòi hỏi sự hợp tác, thì nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng nắm chặt tay nhân dân Hàn Quốc.

Thực tế cho thấy rất nhiều người Hàn Quốc đã có thể làm giàu trên đất nước Việt Nam mà không cần phải mang theo súng đạn. Trong bối cảnh của sự hợp tác ngày càng toàn diện và hiệu quả giữa Việt Nam và Hàn Quốc như hiện nay, xới lại quá khứ hoàn toàn không phải là việc nên làm.

Cuối cùng, việc Tổng thống Moon Jae-in khẳng định sự tham chiến của binh lính Park Chung Hee ở Việt Nam đã cứu nền kinh tế Hàn Quốc xúc phạm nhân dân Việt Nam một, thì xúc phạm nhân dân Hàn Quốc mười!

“Nền kinh tế Hàn Quốc tồn tại được” chắc chắn là nhờ sự hy sinh phấn đấu của nhân dân Hàn Quốc, nhờ vào tinh thần lao động sáng tạo và quên mình của người dân, nhờ vào bộ máy chính quyền liêm chính và tận tâm với đất nước. Chắc chắn không phải nhờ vào mấy người lính đánh thuê ở Việt Nam!

Nguồn báo VTC News