Thứ Năm

Nhà hảo tâm Singapore giúp trả viện phí cho bé sinh non người Việt

11 ngày sau khi đứa con trai đầu lòng chào đời, nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Thắng và vợ là chị Nguyễn Hồng Thủy, hiện đang cư trú tại Singapore, vẫn chưa được bế con trên tay.

Bé Nguyễn Văn Tuệ Minh đã ra đời sớm sau 26 tuần 3 ngày trong bụng mẹ, và cân nặng chỉ vỏn vẹn 1,04 kg. Từ khi sinh ra vào ngày 11/11, bé vẫn đang nằm trong khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK, Singapore.

Tuệ Minh vẫn chưa thể tự thở vì phổi của bé chưa phát triển hoàn thiện. Bé sẽ phải nằm viện thêm ít nhất ba tháng nữa. Do nguy cơ nhiễm trùng, gia đình anh Thắng, chị Thủy chỉ có thể chạm vào con qua lồng ấp.

Bé Tuệ Minh trong lồng ấp. (Ảnh: Nguyễn Văn Thắng)
Khi được hỏi về cảm xúc khi lần đầu tiên nhìn thấy con trai, anh Thắng chia sẻ: “Tôi rất đau đớn khi thấy con như vậy. Khi sinh ra con còn quá nhỏ. Chúng tôi thấy buồn, nhưng chúng tôi hiểu vì sao không được bế con.”

Trẻ được xếp vào dạng sinh non nếu chào đời trước khi đạt đủ 37 tuần thai. Các bé sinh non có nguy cơ gặp phải các vấn đề về thính giác và thị giác, cũng như dễ mắc chứng bại não hơn so với những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, bé Tuệ Minh đang nhận được sự giúp đỡ quý báu từ nơi bé sinh ra. Nhiều người Singapore và những nhà hảo tâm khác đang giúp đỡ gia đình bé trang trải cho khoản viện phí có thể lên tới 268.000 USD.

Chỉ 1 tuần sau khi anh Thắng đăng thông tin lên trang GoGetFunding.com, các nhà hảo tâm đã quyên góp được hơn 60.000 USD, có người góp 5 USD, có người góp tới cả vài trăm USD.

“Hãy mạnh mẽ lên, thế giới vẫn tràn đầy phép màu nếu bạn tin vào nó. Con của anh chị sẽ sớm khỏe mạnh,” một nhà hảo tâm giấu tên viết. Therese Song, một nhà hảo tâm khác, viết: “Cố lên! Bé hãy tiếp tục cố gắng nhé!”

Cha mẹ bé Tuệ Minh cũng đã nhận được khoảng 30.000 USD tiền quyên góp trực tiếp ở Singapore và Việt Nam. “Tôi cảm thấy rất biết ơn những người đã đóng góp giúp đỡ chúng tôi. Giờ đây chúng tôi không còn quá lo lắng về viện phí nữa,” anh Thắng chia sẻ.

Ban đầu, hai vợ chồng anh có ý định quay trở về Việt Nam trong tuần này để chị Thủy sinh con ở quê nhà vào tháng Hai năm sau, bởi chi phí y tế ở Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với ở Singapore. Tuy nhiên, chị đã sinh con sớm vào ngày 11/11 vừa qua.
Anh Nguyễn Văn Thắng bắt đầu làm nghiên cứu sinh tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore kể từ tháng 3/2015.
Được biết hai vợ chồng anh Thắng đã kết hôn được một năm, không có bảo hiểm y tế và không đủ điều kiện nhận trợ cấp chính phủ Singapore. Anh Thắng bắt đầu làm nghiên cứu sinh tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore kể từ tháng 3/2015 đến nay. Thu nhập mỗi tháng của anh khoảng 5.000 USD, còn chị Thủy nội trợ tại nhà.

“Gia đình và họ hàng của tôi cũng đã quyên góp được một chút, nhưng thu nhập của họ ở Việt Nam rất thấp so với Singapore. Cha mẹ tôi cũng đã nghỉ hưu,” anh Thắng cho biết. Anh là con cả trong gia đình có bốn anh chị em.

Anh đã cân nhắc việc đưa bé Tuệ Minh về Việt Nam để giảm chi phí, nhưng các bác sỹ cho rằng chuyến đi này là quá sức đối với bé.

Vậy là anh Thắng đã tìm đến mạng Internet để được giúp đỡ, và đã thu được thành quả đáng mừng. Anh hy vọng sẽ quyên góp được khoảng 125.000 USD. Anh nghĩ mình có thể tự chi trả được 1/4 viện phí. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã đồng ý cho anh trả góp tiền viện phí.

Bé Tuệ Minh đang “ngày càng khỏe mạnh hơn,” anh Thắng cho biết. Cân nặng của bé đã tăng lên đôi chút, hiện nay bé nặng khoảng 1,095 kg.

Khi được hỏi về hy vọng của anh đối với con trai, anh Thắng chia sẻ: “Tôi hy vọng con sẽ sớm khỏe và trở về nhà với chúng tôi”./.

Nguồn Vietnamplus