Thứ Hai

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Phải tự cứu mình trước khi trời cứu'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quảng Trị trước khi trông chờ vào sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ thì cần có những giải pháp để phát triển  kinh tế và thu hút đầu tư.

Chiều 17/4 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị diễn ra hội nghị “ Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2014”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Phải tự cứu mình trước khi trời cứu'
Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính Trị, Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của trung ương và nhiều nhà đầu tư đến từ Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã đến tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phân tích nhiều tiềm năng phát triển kinh tế tại tỉnh Quảng Trị như là điểm đầu trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông.

Quảng Trị có lợi thế mạnh trong chiến lược phát triển Đông – Tây và là địa phương có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như: du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tế, khu công nghiệp…

Quảng Trị cũng được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam, hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước...”

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tính chủ động, sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh Quảng Trị và ngân hàng BIDV trong việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị.

Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị có lộ trình cụ thể để sớm đưa các dự án vào triển khai thực hiện, đem lại sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Theo Thủ tướng, Quảng Trị cần có cơ chế tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đồng thời, để phát triển bền vững cần quan tâm chính sách phát triển nguồn nhân lực, văn hoá, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, nguồn lực tài chính cho các tỉnh khó khăn nhưng còn nhiều tiềm năng phát triển như Quảng Trị; cần đưa Quảng Trị vào đặc khu kinh tế và là địa bàn trọng điểm trong phát triển du lịch khu vực Bắc Trung Bộ.

Qua đó, tháo gỡ những bất cập trong chính sách giúp các tỉnh nói chung và Quảng Trị nói riêng phát triển.

“Cần phải tự cứu mình trước khi trời cứu. Quảng Trị trước khi trông chờ vào sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ thì cần có những giải pháp để phát triển  kinh tế và thu hút đầu tư.

Nhiệm vụ đặt ra cho tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Với truyền thống Cách mạng kiên cường, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của tỉnh, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, đầu tư từ bên ngoài, khắc phục khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, sớm đưa tỉnh Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo.

Theo VTC