Chủ Nhật

Nhà giàu săn lùng mẻ tằm tươi sống lúc nhúc về ăn: Đại bổ như sâm với giá rẻ nhất 200 ngàn/ký

Không phải hiển nhiên mà món đồ sống lúc nhúc này trở thành món hàng đắt đỏ được người ta săn lùng như đi mua tôm tươi. Mà có lý do cả đấy, lúc nhúc vậy chứ mấy trăm nghìn 1 ký, mà chưa chắc có tiền mua được đâu.

Được quảng cáo như một loại thực phẩm siêu chức năng, thậm chí tốt hơn cả sâm nhung, ăn lại có vị bùi, béo ngậy và thơm ngon nên con tằm tươi sống đang được người dân Hà thành săn mua về chế biến thành đủ món.

Lý do tằm tươi tẩm bổ trở thành MỐT săn lùng của các chị em

Tươi mới, bổ dưỡng : Mấy bà nội trợ ai nấy mùa này đầu đang háo hức khoe: “Chúng vẫn còn bò lúc nhúc, con nào con ấy mập ú nhìn tươi hơn cả mẻ đợt trước tôi đặt”.

Nhà giàu săn lùng mẻ tằm tươi sống lúc nhúc về ăn: Đại bổ như sâm với giá rẻ nhất 200 ngàn/ký
Khi nghe bạn bè hay người ngoài hỏi lý do, chắc chắn các chị em cuồng tằm tươi sẽ trả lời bạn rằng: “Nhìn hơn rợn người xíu nhưng đây không phải sâu đâu, chúng là con tằm nhả tơ đấy. Thay vì để chúng làm kén nhả tơ, những con tằm tươi sống này còn dùng để chế biến thức ăn, ngon cực kỳ luôn mà lại còn bổ dưỡng nữa”.

Trước kia nhà chị thường chỉ ăn nhộng tằm, nhưng gần một năm trở lại đây, chị chuyển sang mua tằm tươi vì chúng bổ dưỡng và ngon hơn nhiều.

Bổ hơn cả nhân sâm :

Một bà nội trợ khác cũng thuộc hội fan cuồng tằm tươi, hầu như th.á.n.g nào cũng đặt mua trên dưới 5kg tằm tươi về tẩm bổ kể: “Tôi thấy con tằm được quảng cáo tốt hơn cả sâm nhung, có công dụng tốt cho thận, dạ dày, ruột và thần kinh, chữa được chứng suy nhược, khó ngủ; bổ sung dưỡng chất cho người gầy yếu, trẻ em chậm lớn suy dinh dưỡng, bệnh thiếu máu,… nên mua về ăn”.

Món ngon ăn cơm, trẻ kén ăn cũng khoái khẩu :

Có bà khác bảo, chị chưa thể kiểm chứng được công dụng nhưng khi đem tằm tươi lên xào với lá lốt hoặc chiên giòn với lá chanh thì đúng là món ăn khoái khẩu của cả gia đình

“Theo Lương y Bùi Hồng Minh, tằm có hai loại: tằm tơ và tằm vôi (bạch cương tàm). Trong sách y học cổ truyền, tằm vôi là vị thuốc quý có công dụng trừ phong trấn kinh, long đàm tán kết, giải độc, dùng để chữa trúng phong thất ngôn, kinh giản, đầu phong, hầu phong, đau họng, lao hạch, viêm tuyến vú, lở ngứa, sạm da,… ở đàn ông chữa chứng liệt dương.
Còn tằm dùng để nhả tơ không có tính dược học, tuy nhiên, người dân vẫn sử dụng để làm thực phẩm hay ngâm rượu uống. Tằm tươi có tính ấm, người hay bị nóng trong, bị nhiệt thì không nên ăn. Đặc biệt, những người có cơ địa dị ứng nên thử một ít trước khi ăn.”

Độ đắt như tôm tươi của món tằm tươi lúc nhúc

món tằm tươi đang là món ăn khá hút khách bởi chúng được quảng cáo như một loại thực phẩm siêu chức năng, bổ như sâm. Giá bán tằm dao động ở mức 150.000-200.000 đồng/kg tùy loại. Riêng với loại tằm khô (được sơ chế qua khâu rang sấy) giá từ 500.000-600.000 đồng/kg tùy loại.

Song, mua được tằm tươi sống không hề dễ. Mỗi lần muốn ăn, chị phải đặt trước ít nhất 1 tuần, lâu hơn thì nửa th.á.n.g. Phải chờ đến độ tằm chín, chuẩn bị nhả tơ mới béo ngậy. Mà chị phải mua ít nhất 1kg trở lên, các mối mới chịu ship hàng. Vì thế, mỗi lần mua chị thường đặt 2-3kg để ăn dần.

Người trong nghề nuôi/kinh doanh tằm tươi nói gì?

Vốn có nghề trồng dâu nuôi tằm mấy chục năm nay, khoảng 4 năm lại đây, thay vì nuôi tằm lấy tơ, gia đình anh Chất chuyển qua nuôi tằm làm thực phẩm sạch.

Anh Chất kể, nuôi tằm lấy tơ hay nuôi tằm làm thực phẩm cho người cũng giống nhau. Tức tằm đều ăn lá dâu. Song, thời gian nuôi tằm làm thực phẩm ngắn hơn (khoảng 27-28 ngày/lứa). Đặc biệt, khi tằm đến lứa đem bán là xong, không phải mất công thức đêm thức hôm canh cho tằm nhả tơ.
Tằm món ăn đại bổ
Loại tằm khô đã được sơ chế được rao bán với giá không hể rẻ tí nào. Tầm 500-600nghìn đồng/kg
Hiện đầu ra của con tằm tươi cũng ổn định, giá khá cao, khoảng 150.000 đồng/kg (mỗi 1kg hơn 200 con). Khách đặt mua online cũng nhiều và các mối lấy ra chợ bán cũng nhiều không kém. Tính ra, trung bình mỗi tuần anh xuất bán khoảng 4-5 tạ tằm tươi.

“Riêng khách đặt mua online, tôi chỉ giao hàng cho khách đặt hàng trước khoảng 1 tuần, số lượng từ 5kg trở lên nên khách thường rủ nhau mua chung để được miễn phí ship hàng”, anh nói.

Nội trợ nên chú ý gì?

_ Các bà nội trợ chia sẻ nhau bí kíp: Tằm mua về lựa bỏ những con có màu xanh hoặc màu vàng vì như thế là đã hỏng. Sau đó, rửa sạch tằm bằng nước ấm. Đun sôi nước thả thêm chút muối, bỏ tằm vào rồi đun tiếp cho thật sôi lên thì đổ tằm ra rổ để ráo nước. Sơ chế xong, có thể rang tằm với lá chanh, xào với lá lốt hay đúc với trứng, ăn ngon, vừa béo vừa bùi. Phần còn lại chia túi nhỏ, bảo quản ở ngăn cấp đông tủ lạnh.

_ Cách đặt mua: Tằm tươi sống, khi giao đến cho khách phải đảm bảo chúng vẫn còn bò lổm ngổm, nếu nhập trước về sẽ hao hụt, dễ chết nên phải đặt mới có. Theo như người ta chia sẻ thì phải đặt trước ít nhất 15-20 ngày vì tằm chín theo lứa. Các mẹ đừng tin ai bán có hàng sẵn, đặt có liền coi chừng hàng dỏm hoặc kém chất lượng nha.

_ Về giá: Xã Tam Đa (Sơn Dương, Tuyên Quang) có hàng trăm hộ dân chuyên làm nghề nuôi tằm làm thực phẩm sạch, giá bán sỉ từ 60.000-80.000 đồng/kg. Qua đầu mối bán cả tằm tươi và tằm khô ở Phùng Khoang (Hà Nội), cũng cho biết, mặt hàng tằm khô thì sẵn vì rất dễ bảo quản nhưng giá khá cao tầm 500-600k/ký cũng có. Còn tằm tươi giá chỉ 180.000 đồng/kg.
Theo Lương y Bùi Hồng Minh, tằm có hai loại: tằm tơ và tằm vôi (bạch cương tàm). Trong sách y học cổ truyền, tằm vôi là vị thuốc quý có công dụng trừ phong trấn kinh, long đàm tán kết, giải độc, dùng để chữa trúng phong thất ngôn, kinh giản, đầu phong, hầu phong, đau họng, lao hạch, viêm tuyến vú, lở ngứa, sạm da,... ở đàn ông chữa chứng liệt dương.

Còn tằm dùng để nhả tơ không có tính dược học, tuy nhiên, người dân vẫn sử dụng để làm thực phẩm hay ngâm rượu uống. Tằm tươi có tính ấm, người hay bị nóng trong, bị nhiệt thì không nên ăn. Đặc biệt, những người có cơ địa dị ứng nên thử một ít trước khi ăn.
Liên hệ mua tằm tươi theo:  

Facebook: Đặng Hồng
SĐT: 01699 11 9692

Tằm nguồn gốc tại vùng trung du Phú Thọ như, Thanh Sơn, Yên Lập, Cẩm Khê. Hiện tại với mức giá từ 2kg trở lên bán với giá 150.000 VNĐ

Nguồn: WTT