Chủ Nhật

Quặn lòng trước những bức ảnh chạm đáy nỗi đau của người mẹ liệt sĩ

Chiến tranh đã đi qua, nhưng nỗi đau thì vẫn còn đó, hằn in lên khuôn mặt, giọt nước mắt của những người mẹ các chiến sĩ đã hi sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Mẹ, con đã về

Bức ảnh đăng trên một diễn đàn ghi lại cảnh người mẹ tóc bạc phơ, còm cõi ôm chặt hài cốt của con trai sau mấy chục năm đợi chờ mòn mỏi.

Sao giờ này mới về với mẹ hả con...
Những giọt nước mắt của mẹ chắc hẳn đã cạn khô sau bao năm thương nhớ con trai, và cũng từng ấy năm thân xác mẹ héo mòn vì con. Chiến tranh đã khiến hàng ngàn chiến sĩ hi sinh trong mưa bom bão đạn, thể xác các anh còn nằm lại nhiều chiến trường. Việc tìm lại được hài cốt đối với mẹ là niềm hạnh phúc nhưng đó là niềm hạnh phúc trong xót xa…

Mẹ già rơi nước mắt trước tập giấy khen

Người mẹ già, tóc bạc phơ, khuôn mặt khắc khổ vì sương gió cuộc đời, đôi mắt rơi lệ trước những chiến công mà con trai đạt được.
Vì quá nhớ thương con nên mẹ đã lục lại những kỷ vật của con
Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, người mẹ ấy ngồi lặng nhìn những chiến công của con trai khi tham gia chiến đấu, hi sinh anh dũng. Người xem phải nhìn kỹ mới thấy rõ đó là giấy khen, giấy chứng nhận Tổ quốc ghi công đã ít nhiều rách nát.

Chắc hẳn vì quá nhớ thương con nên người mẹ ấy đã lục lại kỷ vật để ngắm nhìn và trong đống giấy tờ rách nát ấy, mẹ như nhìn thấy hình ảnh con trai trở về bên mình.

Tháng 7, thăm con

Bức ảnh mang tên “Tháng 7, thăm con” của tác giả Huynhdungphoto đăng trên diễn đàn Xóm Nhiếp Ảnh đã làm lay động biết bao người về tình yêu thương của mẹ đối với người con đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
Những bánh, trái, thuốc lá... ngày nào con vẫn thích mẹ mang cho con cả.
Tác giả Huynhdungphoto viết lời tựa: “Tháng 7, mẹ đón xe đò lên thành phố, vào nghĩa trang liệt sĩ thăm con. Những bánh, trái, thuốc lá… ngày nào con vẫn thích mẹ mang cho con cả, kể cả con chó trung thành với mẹ cũng cho theo cùng”.

Nỗi đau thầm lặng

Bức ảnh mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Điện Bàn, Quảng Nam) ngồi lặng lẽ bên mâm cơm của 9 người con khiến khiến mỗi người dân sống trên đất nước này không thể cầm lòng.

Trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, mẹ Nguyễn Thị Thứ có 9 con ruột, 1 con rể và 2 cháu ngoại lần lượt hi sinh. Cuộc đời mẹ đã trở thành huyền thoại, thành tượng đài của lòng yêu nước, đức hi sinh.
9 người con hi sinh trong 2 cuộc chiến tranh.
Có khá nhiều bức ảnh về mẹ Thứ nhưng gây xúc động nhất vẫn là bức ảnh mẹ Thứ ôm di ảnh của 1 trong 9 người con ngồi lặng lẽ bên mâm cơm.

Ngoài ra, một bức ảnh khác khi mẹ Thứ ngồi trước bàn thờ các con cũng khiến người xem nghẹn ngào.
Mẹ Thứ bên các con.
Vào năm 2007 tại núi Cấm (Quảng Nam), họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng đã thực hiện công trình tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu từ mẹ Thứ. Mẹ đã ra đi vào cõi vĩnh hằng năm 2010, thọ 107 tuổi.

Bên di vật của con

Dù đất nước đã hòa bình nhưng đâu đó, nỗi đau vẫn còn đọng lại. Năm 2012 gia đình liệt sĩ Hoàng Đặng Hùng (sinh năm 1984) nhận được hài cốt cùng di vật của con trai sau 8 năm kể từ ngày hi sinh khi đang công tác tại quần đảo Trường Sa.

Bức ảnh người mẹ của liệt sĩ Hùng ôm chặt những di vật của người con trai duy nhất vào lòng đã khiến nhiều người phải nghẹn ngào.
Mẹ của liệt sĩ Hùng ôm các di vật của con trai duy nhất.
Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hùng đi bộ đội và làm nhiệm vụ tại đảo Đá Lớn A (Trường Sa). Ngày 25/7/2004, không quản sóng lớn, chiến sĩ trẻ này quyết tâm cứu tàu và bất ngờ bị cơn lốc xoáy nhấn chìm xuống biển sâu. Mấy ngày sau, đồng đội mới tìm được thi thể của Hùng. Hoàng Đặng Hùng hi sinh khi mới 20 tuổi và mang cấp hàm hạ sĩ, khẩu đội trưởng.

Bài tổng hợp ảnh từ các nguồn: Quân đội nhân dân, Người lao động, Facebook và xomnhiepanh