Thứ Bảy

10 cách 'lấy lòng' nhân viên cực hiệu quả ngoài lương thưởng

“Đồng tiền không mua được hạnh phúc”, cho nên không phải cứ thưởng cao là nhân viên sẽ vui vẻ gắn kết với công việc.

Khi tư vấn cho nhiều nhà quản lý tại những Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam, tôi cũng học hỏi được khá nhiều bí quyết ngoài lương thưởng giúp gia tăng sự hứng khởi của nhân viên cũng như sự gắn kết với sếp, với công ty. Để trở thành “sếp được yêu thương”, bạn có thể tham khảo  10 bí quyết đơn giản sau đây.

1. Lời “cảm ơn”, hãy dùng thoải mái

1 lời cảm ơn có giá trị tinh thần rất lớn. Hãy cảm ơn với lý do cụ thể , ví dụ như dán lên máy tính nhân viên tờ note đơn giản “Cảm ơn e đã hỗ trợ chị hôm qua” là quá đủ để thể hiện sự chân thành.

10 cách lấy lòng nhân viên ngoài lương thưởng
2. Cùng ăn trưa, say sưa tâm sự

Ăn trưa với đồng nghiệp gần như là văn hóa ở Anphabe và tôi thấy rất hiệu quả khi gần gũi với nhân viên trong không khí vừa ăn vừa “tám”. Sẽ  hiệu quả hơn nữa nếu bạn có thời gian ăn trưa với từng người hoặc từng nhóm nhỏ, và sếp nên là “người trả tiền”, nhất là sau những thành công nho nhỏ của nhân viên.

3. Thưởng… chỗ ngồi

Làm việc 8 tiếng/ngày liên tục cũng khiến chúng ta dễ mệt mỏi. Cho nên với nhiều người, được thay một cái ghế ngồi “xịn”, thoải mái hơn cũng là một phần thưởng rất hay. Ý tưởng này không tốn kém bao nhiêu mà thể hiện sự quan tâm đến nhân viên rất tốt!

4. Thưởng sự thư giãn

Tương tự như mua ghế mới, nhân viên sẽ vô cùng bất ngờ khi một buổi chiều thứ 6, bạn “bố trí” 3-4 ghế massage miễn phí trong văn phòng hoặc tặng phiếu spa cho nhân viên xuất sắc trong tháng. Những hình thức tưởng thưởng nho nhỏ nhưng thú vị sẽ được nhân viên ủng hộ rất nhiều.

5. Gọi nhân viên bằng tên

Cách này rất dễ. Ví dụ khi bạn nói “Cảm ơn em nhé, Yến” thì Yến sẽ cảm thấy vui hơn rất nhiều khi bạn chỉ nói cảm ơn bình thường. Chả gì thì Dale Carnegie cũng đã nói “Tên của mỗi người là thanh âm êm ái nhất mà họ muốn nghe”.

6. “Tâm tình” qua email

Tuy không phải “fan cuồng” của email, nhưng trường hợp này thì tôi hai tay ủng hộ. Khi đọc được 1 bài viết hay hay đôi khi là một mẩu chuyện vui nào đó, thỉnh thoảng tôi cũng email cho toàn công ty. Chút thư giãn giữa giờ thực sự giúp rút ngắn khoảng cách giữa “sếp” và nhân viên và hình thức email cũng có thể áp dụng để  khen ngợi một hành động mà mình đang muốn “nhân rộng”.

7. Giải trí không tốn phí

Một cách tạo động lực đơn giản cho nhân viên là thư giãn giữa giờ: Cùng nhau tập thể dục 15’ lúc 5h chiều chẳng hạn. Hay bạn thử trở thành “quản trò” đố vui vài câu “đuổi hình bắt chữ” có thưởng. Vậy là ai cũng được thư giãn mà bạn chẳng tốn một xu.

8. Âm nhạc… theo yêu cầu

Nếu công ty bạn có thể mở nhạc trong giờ làm thì hãy cho nhân viên được lựa chọn loại nhạc họ thích (tất nhiên là mở vào giờ nhất định và theo ý của số đông). Nếu tới văn phòng của Sanofi vào buổi trưa hay sau 5h chiều, bạn sẽ được nghe giao hưởng miễn phí nhé.

9. Họp mặt gia đình, niềm vui nhân đôi

Thay vì tổ chức liên hoan bình thường, sao bạn không mời cả người thân hoặc con cái của nhân viên đến cùng tham dự? Nếu công ty quá đông và khó tổ chức thì ít nhất trong dịp quan trọng cũng có thể “Viết thư cảm ơn” gia đình nhân viên vì đã luôn là điểm tựa vững chắc cho họ trong công việc như cách của Unilever đã làm nhé!

10. Giảm stress cho nhân viên

Stress là cách nhanh nhất để một người rời khỏi công việc hiện tại. Vì thế, hãy thường xuyên chú ý những dấu hiệu stress từ nhân viên để có hướng giúp đỡ. Và nhất là nếu bạn bị stress thì hãy tìm cách tự giải quyết và tránh “đổ lên đầu nhân viên” nhé. Tham khảo cách “đối đầu với stress” của tôi  để sống vui và quản lý hiệu quả hơn nhé.

10 cách lấy lòng nhân viên đơn giản phải không? Nếu có những cách thức “lấy lòng” nhân viên nào khác, hãy chia sẻ với tôi và các bạn nhé.

THANH NGUYỄN/ Chief Opportunity Connector – Anphabe.com