Thứ Ba

Nước mắm xịn, người Việt Nam muốn ăn nhưng khó!

Hình ảnh các bạn đang nhìn thấy là chai nước mắm Red Boat (cánh buồm đỏ) nguyên chất thượng hạng của Phú Quốc đang được người sành ẩm thực phương Tây vô cùng săn đón, luôn ở trong tình trạng cháy hàng ở các trang thương mại điện tử lớn của Amazon. Loại nước mắm này bạn sẽ không thấy ở VN bởi nó là hảo hạng chỉ xuất đi nước ngoài, sản xuất với số lượng ít để đảm bảo chất lượng và giá thành cao hơn hẳn so với các loại nước mắm truyền thống bình thường.

Ở bên cạnh Vn cũng có Thái Lan là 1 cường quốc sản xuất nước mắm nhưng nước mắm Thái luôn bị coi là hạng 2 do khí hậu, nước biển của đất nước này chỉ làm ra loại nước mắm thiên về độ mặn, chát của muối. Ngược lại nước mắm Phú Quốc chính hiệu ở 1 đẳng cấp khác hẳn khi có độ ngọt ngào kì lạ của cá cơm mà thiên nhiên ban tặng mà không một loại nước mắm nào có được. Vị ngọt của nước mắm Phú Quốc rất dịu êm, mùi thơm dịu nhẹ, chỉ cần chấm mút 1 chút nước mắm vào đầu lưỡi cũng đủ làm cho người thưởng thức như được cảm nhận hết cái nắng và cái gió của khu vực biển giầu tài nguyên hải sản của Việt Nam này.

Nước mắm xịn, muốn ăn thôi cũng khó!
Thậm chí những đầu bếp ẩm thực sành sỏi của phương Tây họ không những chơi và dùng nước mắm như một xảo thuật làm dậy mùi món ăn của mình trong những bữa tiệc 5 sao ở những nhà hàng hàng đầu thế giới; mà họ còn cất công sang tận các nhà làm mắm thủ công ở Phú Quốc để đặt mua các hạt muối tinh khiết ở đáy thùng mắm về làm gia vị đặc biệt.

Các hạt muối này ban đầu được xếp dưới những lớp cá để làm nước mắm. Dần dà vị mặn của muối quyện và ngấm hẳn với vị ngọt của thịt cá tạo ra 1 thứ muối hảo hạng độc đáo có một không hai trên trái đất này. Chính vì lí do như vậy mà phương Tây gọi nước mắm Việt Nam với 1 cái tên âu yếm và đầy thi vị "Giọt nước mắt của biển cả".

Người nc ngoài họ có hiểu biết và trân trọng một gia vị ẩm thực quý giá như vậy. Ấy thế nhưng ng Vn đúng là thân Lừa ưu cử tạ, có cái quý giá, ngon lành, tử tế mà ko biết thưởng thức. Lại chỉ vì ham rẻ vài đồng mà đi tin cái bọn Chins..., Nam.., Đệ... v..v - nước mắm công nghiệp thành phần toàn hóa chất để rồi hắt hủi dìm chết những ng làm nước mắm cổ truyền. Nước mắm công nghiệp về bản chất ko phải là nước mắm bởi bọn này rất gian manh khi chúng nó chuyên đi thu mua xác mắm cá thải của các nhà sản xuất nước mắm thủ công. Rồi về chúng nó pha chế kèm theo 2 tỉ 5 vạn các loại hóa chất công nghiệp vào và dán mác nước mắm.

Chỉ vì ham lợi, mà các nhà quản lí của VN đã chấp nhận cho chúng nó dùng từ "nước mắm" để gọi cái thứ nước hóa chất công nghiệp đó. Dần dà khái niệm nc mắm bị lệch lạc, từ 1 thứ nước chấm gia vị, đỉnh cao của tự nhiên đã bị thay bằng nước lọc pha hóa chất. Người Vn dần dà còn ko biết ko hiểu thế nào là nước mắm nữa, thậm chí còn kêu nước mắm truyền thống là khắm, hôi, không ngon v....v


Tất nhiên để dìm nước mắm truyền thống, bọn này sẽ không từ thủ đoạn nào kể cả thuê lều báo viết và xuyên tạc về chất asen có trong nước mắm. Thực sự đây là loại asen hữu cơ có sẵn trong cá như các thành phần khoáng chất, kim loại có trong thịt bò, thịt lợn vậy, asen này không có hại và là chất độc để gây bệnh tật hay ảnh hưởng tính mạng cho người tiêu dùng.

Tôi không muốn dùng từ Lừa để diễn tả não trạng của người dân Việt, thế nhưng suy cho cùng cũng ko biết dùng từ nào hợp lý hơn. Vì trên đời này làm gì có người dân của quốc gia nào mà sản phẩm thiên nhiên chính mình tạo ra được người nước ngoài săn đón, mê mẩn; còn bản thân mình lại hắt hủi và đua nhau đi dùng cái loại nước pha hóa chất rồi lại tấm tắc, gật đầu khen ngon và rẻ.

Người làm nước mắm nguyên chất hảo hạng họ thấy vậy cũng chán đời, cám cảnh để rồi giờ chỉ làm nc mắm ngon bán ra nước ngoài chứ không bán trong nước nữa. Và hệ quả là những ai muốn ăn nc mắm xịn, hảo hạng lại phải order từ amazon về. Nghịch lí và buồn cười thay khi người  VN ở trên đất VN lại phải nhập nước mắm từ Mỹ về để được thưởng thức.

Bài viết từ FB Anh Nguyen