Chủ Nhật

Cách luyện trí nhớ đơn giản nhất cho trẻ 1-3 tuổi

 Bạn đừng nghĩ rằng, trẻ từ 1-3 tuổi còn quá nhỏ để rèn luyện trí nhớ. Ngược lại, việc rèn luyện sớm sẽ giúp trẻ có nền tảng tốt trong việc học tập và hoàn thiện các kỹ năng sống về sau.

Ở giai đọan từ 1-3 tuổi, trẻ đã thích khám phá thế giới xung quanh, thích làm người lớn và thậm chí làm ngược lại những gì bạn nói. Để con yêu ghi nhớ tốt, các mẹ hãy tham khảo những cách rèn luyện trí nhớ dưới đây nhé!

1. Lặp lại thường xuyên  

Bé từ 1-3 tuổi thường không chịu ngồi yên một chỗ và hay bị thu hút bởi những thứ xung quanh. Vì vậy, khi muốn trẻ ghi nhớ lời nói, hành động hay một thói quen nào đó thì buộc bố mẹ phải lặp đi lặp lại thường xuyên để kích thích trí não bé hoạt động, giúp bé nhớ tốt hơn.

Cách luyện trí nhớ đơn giản nhất cho trẻ 1-3 tuổi
Chẳng hạn như với các bé 1,2 tuổi, muốn bé biết nói “ạ” khi gặp mọi người và vẫy tay chào khi ra về thì mẹ cần lặp lại từ và hành động vẫy tay thường xuyên khi đi gặp ông bà, họ hàng.

Từ 2, 3 tuổi, nhiều bé đã nhận biết được đồ vật, màu sắc… Khi chăm con. các mẹ thường xuyên chỉ vào vật đó hoặc nhờ bé tìm giúp mình những vật đó.

Mẹ cũng có thể giúp bé nhớ lại bằng cách đặt câu hỏi, gợi ý các việc đã xảy ra. Ví dụ như: “Hôm qua, con đi công viên nhìn thấy con vật nào?”, ” Bữa trưa nay, con ăn món gì nào?”….

2. Đánh lạc hướng

Trẻ nhỏ thường làm theo ý mình và sẽ quấy khi bị cản trở. Cách tốt nhất là bạn hãy đánh lạc hướng chúng. Ví dụ như con bạn đòi leo trèo lên cửa sổ thì bạn có thể hướng con chỗ khác như “Có chú chim sẻ ngoài cửa sổ kìa con”, “Mẹ có câu chuyện hay con có muốn nghe không?”…..

Nếu trong trường hợp bé không đồng ý, bạn có thể hãy dạy con theo cách hướng bé đến một chuyện khác như cho bé đi công viên chẳng hạn.

3. Đọc truyện, thơ cho bé thường xuyên  

Bố mẹ nên dành ra một khoảng thời gian nhất định để đọc thơ, kể cho bé những câu chuyện mỗi ngày. Mẹ nên chọn những câu chuyện, bài thơi ngắn, dễ hiểu và kèm hình ảnh minh họa để bé nhìn.

Mỗi ngày nên đọc cho bé ít nhất 1 câu chuyện và nên đọc lại 2, 3 lần để bé hiểu và nhớ nội dung đó. Mẹ chỉ cần đọc 1 vài câu và nhắc bé câu tiếp. Sau đó, mẹ hãy hỏi lại câu hỏi liên quan đến câu chuyện như: “Bạn mèo trong chuyện kêu như thế nào?”, “Bạn thỏ trong truyện ăn củ gì?”…. ” Đố con, bạn mèo là nhân vật trong câu chuyện nào?”…..

4. Đi tìm đồ vật  

Đây là một trò chơi đơn giản giúp kích thích trí nhớ của bé. Cụ thể, khi chơi đồ chơi cùng bé, mẹ hãy chọn ra 3 món đồ chơi rồi chỉ cho bé gọi tên, màu sắc, hình dáng của từng món đồ. Sau đó, cho bé giấu bớt 1 món đồ và bạn sẽ đoán ra món đồ bé giấu. Tiếp theo, tới lượt mẹ giấu đồ và để bé đoán đúng món đồ mẹ giấu là gì.

Nếu bé đoán chính xác thì bạn hãy tăng dần số lượng đồ chơi lên. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cho bé học đếm số khi đi tìm đồ vật.

5. Cho bé quan sát  

Trẻ thường nhớ hình ảnh lâu hơn so với lời nói. Vì vậy, hãy cho bé quan sát càng nhiều càng tốt bằng cách đưa trẻ đi công viên, sở thú, khu vui chơi, xe bus… Khi đi đến những nơi này, ba mẹ giải thích cho bé biết những vật xung quanh.

Sau mỗi chuyến đi, các mẹ sẽ khuyến khích bé kể lại những gì đã quan sát được nhé. Vì dụ như, “hôm nay con gặp ai ở khu vui chơi nào?” …

Ngoài ra, bạn có thể cho bé xem các bức ảnh rồi chỉ cho bé cách gọi tên. Sau đó, mở ảnh ra và hỏi bé “Đố con, cô này là cô gì?”, ” Em này tên gì?”… Nếu có 1 bé chơi cùng thì bé sẽ thấy hào hứng và nhớ lâu hơn.

Trẻ em thường thay đổi tính khí bất thường và thích nói “không”. Vì vậy, tùy thuộc vào hoàn cảnh và tính cách của từng bé mà bố mẹ đưa ra cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất. Bố mẹ cần ghi nhớ phải luôn để mắt tới trẻ mọi lúc, mọi nơi nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con nhé!

MT (Tổng hợp)/Emdep