Thứ Bảy

Chữ 'tiền' và nỗi sợ… 'tiền' của Bill Gates

Chuyện nhà tỉ phú Bill Gates, người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 81,7 tỷ USD không để lại toàn bộ tài sản cho các con của mình mà sẽ dành phần lớn cho hoạt động từ thiện đã được ông tuyên bố từ lâu, song vẫn khiến không ít người ngỡ ngàng.

Ngỡ ngàng bởi người ta không thể lý giải nổi tại sao vợ chồng ông lại có hành động “điên rồ” như thế, nhất là với người Á Đông và càng đặc biệt hơn với người Việt Nam, một dân tộc mà sự quên mình của bố mẹ vì con cái đến mức nhiều người sẵn sàng “hi sinh đời bố,” để “cũng cố đời con”.

Chữ 'tiền' và nỗi sợ… 'tiền' của Bill Gates
Song, giờ đây dư luận đã phần nào “vỡ lẽ” bởi thêm một lần nữa, người giàu nhất thế giới tiếp tục lên tiếng giải thích về quyết định của mình.

Trong bài phỏng vấn chương trình truyền hình This Morning (Anh) mới đây, người sáng lập của Microsoft cho biết các con của ông hiểu được quyết định của cha mình và cảm thấy tự hào vì Bill Gates đã sử dụng tài sản để giúp đỡ những người nghèo nhất thế giới.

Ông cũng “bật mí” rằng, thay vì để lại tài sản cho con cái, Bill Gates đã đầu tư để các con được nhận một nền giáo dục tốt để có thể tự khởi động sự nghiệp của riêng mình. Tuy nhiên, Bill Gates cũng cho biết các con của ông vẫn có được một sự an toàn về tài chính nhất định để đảm bảo sẽ không bao giờ bị nghèo đi.

Cứ ngỡ rằng với việc làm vĩ đại như thế, Bill Gates sẽ có những lời “đao to, búa lớn” rao giảng về đức hi sinh, lòng từ bi, hỉ xả hay sự cống hiến thì trái lại, Bill Gates đã lý giải cực kỳ đơn giản: "Không phải cho trẻ một khối tài sản khổng lồ là tốt cho chúng. Việc đó làm méo mó những gì trẻ có khả năng làm được để tạo dựng con đường riêng của mình".

Nói một cách nôm na là… Bill sợ. Ông sợ những đồng tiền của ông để lại sẽ làm hư hỏng, hoặc ít nhất là sẽ không tạo động lực để các con ông “tạo dựng con đường riêng của mình”.

Điều này có gì đó cũng giống với thực tế tại Việt Nam chúng ta. Đã từng không ít đại gia tiền cao như núi nhưng con cái chỉ ăn rồi phá. Đã từng có không ít những cơ ngơi giàu có đội nón ra đi bởi những đứa con hư ngay trong lúc mà các ông bố, bà mẹ, chủ nhân đích thực của khối gia tài đó còn sống.

Vì sao vậy? Lý do cũng rất đơn giản bởi đó là những đồng tiền không phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới có được. Nó cũng giống như những đồng tiền tham nhũng, không mấy khi bền. Thậm chí, những đồng tiền khuất tất là mối hiểm họa nhỡn tiền khiến gia đình tan nát, con cái hư hỏng…

Không phải vô cớ khi tiếng Việt chữ “tiền” thường đi với chữ “bạc”. Cách đây hơn 5 năm (6/2011), cũng trên BLOG Dân trí, mình đã “chém” về thay các dấu cho chữ “tiền”:

“Tiếng Việt có 6 dấu. Sắc - huyền – hỏi – ngã – nặng và không dấu. Mình làm việc này khá công phu và đến giờ mới tìm ra được có 2 chữ mà khi thay các dấu trên vào, chữ đó vẫn có ý nghĩa. Đó là chữ “tiền” và một chữ nữa (mình bí mật để lần sau bật mí).

Này nhé, khi thay dấu “sắc”, chữ “tiền” sẽ thành chữ tiến. Đồng tiền biết dùng một cách sắc sảo, cơ thăng tiến rất cao và đà thăng tiến rất nhanh. Nếu chữ “tiền” thay dấu “nặng”, tức là nặng túi, nặng tay, sẽ thành chữ “tiện”, tiện lợi vô cùng.

Khi thay bằng dấu “ngã”, tức là khi đồng tiền sa ngã sẽ thành chữ “tiễn”. Còn thay bằng dấu “hỏi”, sẽ thành chữ “tiển”, một chữ không có nghĩa trong tiếng Việt, tức là còn băn khoăn, do dự, không quyết đoán thì tiền vô nghĩa.

Chữ “tiền” mà bỏ dấu đi sẽ thành chữ “tiên”, đồng tiền có cũng như không thì đúng là tiên rồi. Để nguyên dấu “huyền”, nó vẫn là chữ tiền gần gũi, thân quen. Ôi tiền, một chữ hay đến thế, nhiều ý nghĩa đến thế mà sao lại luôn đi cùng chữ “bạc” nhỉ?”

Trở lại với việc hiến tặng của Bill Gates, thành thật là nói thế, nghĩ thế nhưng để đem số tiền cả một đời lao tâm, khổ tứ hiến tặng không hề dễ với bất cứ ai.

Vả lại, bi kịch còn nằm ở chỗ người có tấm lòng thì nhiều khi rất… hiếm tiền và ngược lại, người có tiền thì lại hiếm có tấm lòng. Cho nên có một người vừa giàu có vô biên, vừa có tấm lòng vô tận như Bill Gates là vô cùng hiếm.

Vì thế, nhân loại sẽ mãi mãi kính trọng và biết ơn ông bởi những gì Bill Gates đã làm cho cuộc đời này, phải không các bạn?

Theo Dân Trí