Thứ Hai

Thủ lĩnh sinh viên biểu tình Hồng Kông đắc cử nghị sỹ

Cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tuần vừa rồi đạt tỷ lệ cử tri Hồng Kông đi bỏ phiếu cao chưa từng thấy...

Một thế hệ mới các nhà hoạt động chống Trung Quốc đại lục đã giành ghế trong Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông, hãng tin BBC dẫn kết quả sơ bộ cuộc bầu cử của vùng lãnh thổ này cho biết.

Nathan La (áo trắng) - một trong những thủ lĩnh trẻ của phong trào biểu tình đòi dân chủ hồi năm 2014 ở Hồng Kông - Ảnh: Reuters/BBC
Trong số này có Nathan Law, một trong những thủ lĩnh trẻ của phong trào biểu tình đòi dân chủ hồi năm 2014. Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, Law đã trúng cử nghị sỹ Hồng Kông.

Kết quả này được xem là mở ra cánh cửa quyền lực chính trị thực sự lần đầu tiên đối với các thủ lĩnh biểu tình trẻ tuổi của Hồng Kông.

Tuy vậy, các chính trị gia thân Bắc Kinh vẫn giữ đa số ghế trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, gồm 70 thành viên, một phần do hệ thống bầu cử của vùng lãnh thổ được “thiết kế” nhằm đảm bảo sự đa số này.

Cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tuần vừa rồi đạt tỷ lệ cử tri Hồng Kông đi bỏ phiếu cao chưa từng thấy. Có khoảng 58% cử tri đăng ký đã đi bầu, so với tỷ lệ chỉ 45,2% trong cuộc bầu cử hồi năm 2008. Dự kiến, kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối ngày 5/9.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở Hồng Kông kể từ sau phong trào biểu tình rầm rộ mang tên “Phong trào chiếc ô” hồi năm 2014 - khi người biểu tình mà phần lớn là giới trẻ khiến nhiều khu vực của thành phố rơi vào trạng thái tê liệt kéo dài.

Trong cuộc biểu tình đó, người Hồng Kông đòi sự dân chủ lớn hơn cho vùng lãnh thổ trong bối cảnh những lo ngại cho rằng Bắc Kinh ngày càng can thiệp sâu hơn vào chính trị Hồng Kông, phá vỡ thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ”. Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc này và không có bất kỳ sự nhượng bộ nào với người biểu tình.

“Tôi nghĩ rằng người Hồng Kông thực sự muốn thay đổi. Những người trẻ tuổi đã cảm nhận được tính cấp bách của vấn đề trong tương lai”, thủ lĩnh sinh viên biểu tình Law, 23 tuổi, phát biểu.

Law là một thành viên của đảng Demosisto, một đảng do các thủ lĩnh sinh viên biểu tình sáng lập và hoạt động vì quyền tự quyết của Hồng Kông.

Với 90% số phiếu đã được kiểm, Law đạt tỷ lệ phiếu cao thứ nhì, đồng nghĩa với việc anh sẽ có một ghế trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.

Hai ứng cử viên từ đảng Youngspiration, một đảng ủng hộ dân chủ khác của Hồng Kông và có nguồn gốc ra đời từ “Phong trào chiếc ô”, cũng dành 2 ghế trong Hội đồng Lập pháp, cơ quan giữ quyền thông qua các dự luật và ngân sách của vùng lãnh thổ.

Hội đồng này có 70 ghế, nhưng chỉ có 35 ghế được bầu trực tiếp thông qua lá phiếu của người dân. Số ghế còn lại là những ghế đại diện cho các ngành nghề cụ thể, và chỉ những người có liên quan đến những ngành nghề đó mới có thể bỏ phiếu bầu. Những người bỏ phiếu bầu các ghế này chỉ chiếm khoảng 6% dân số Hồng Kông và đại đa số là những người thân Bắc Kinh.

Cuộc bầu cử của Hồng Kông không bầu trưởng đặc khu hành chính, nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng kết quả của cuộc bỏ phiếu có thể sẽ ảnh hưởng đến việc liệu Trung Quốc có để cho nhà lãnh đạo Hồng Kông hiện nay là ông Lương Chấn Anh nắm thêm nhiệm kỳ thứ 2 hay không.

Theo Vneconomy