Thứ Bảy

Hơn 1.000 công nhân ở Quảng Nam đình công vì lương thấp

Sáng 9/7, hơn 1.000 công nhân của công ty dệt may Panko Tam Thăng (thuộc tập đoàn Panko, Hàn Quốc) đóng trên địa bàn TP Tam Kỳ, Quảng Nam đã đồng loạt nghỉ việc, đình công để phản đối việc cty trả lương thấp, chế độ cho công nhân không rõ ràng.

Các công nhân tập trung phía ngoài xưởng, đòi gặp bằng được lãnh đạo công ty yêu cầu giải quyết chế độ tiền lương, và các chế độ khác.

Công nhân đồng loạt nghỉ làm để đình công phản đối công ty.
Phản ánh của công nhân, trước đây công ty dệt may Panko Tam Thăng thông báo tuyển dụng mức lương bình quân 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn hỗ trợ ký túc xá, phục vụ bữa ăn trưa tại công ty, được hưởng chế độ BHYT, BHXH … Nhưng thực tế, tháng đầu tiên thử việc nhận được 2,7 triệu đồng, từ tháng thứ hai được ký hợp đồng chính với mức lương 3,1 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ bảo hiểm xã hội, công nhân chỉ nhận được 2,9 triệu đồng/tháng.

Do lương quá thấp không đủ sống và không đúng với những gì công ty đã hứa khi tuyển dụng nên ngày 10/6 công nhân đồng loạt nghỉ việc để phản đối. Sau đó lãnh đạo công ty tiếp nhận và hứa sẽ giải quyết, nhưng đến ngày 8/7 khi chúng tôi nhận lương thì mức tiền vẫn không thay đổi. Ngoài ra, công nhân còn bức xúc chuyện không rõ ràng trong việc ký hợp đồng lao động (không đưa bản hợp đồng lao động cho công nhân), chế độ bảo hiểm xã hội, chất lượng bữa ăn trưa…
Công nhân đồng loạt nghỉ làm để đình công phản đối công ty.
Ngay sau khi nhận được thông tin, công an tỉnh Quảng Nam đã có mặt để giữ an ninh trật tự. Phòng LĐTB&XH TP Tam Kỳ đã cử đại diện lắng nghe, tiếp thu ý kiến của công nhân.

Được biết, nhà máy dệt may Panko Tam Thăng khởi công tháng 7-2015 với tổng vốn 70 triệu USD, diện tích sử dụng 33,5ha, sản xuất với quy trình khép kín từ khâu dệt-nhuộm may thành phẩm,dự kiến sử dụng khoảng 15.000 lao động.

Theo Tiền Phong