Chủ Nhật

Hillary: Trump không thể nắm mã hạt nhân của Mỹ

Bà Clinton nói rằng Trump không thích hợp làm Tổng thống và việc bầu ông này sẽ là một “sai lầm lịch sử”...

Bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, gọi đường lối chính sách đối ngoại của đối thủ Cộng hòa Donald Trump là “rời rạc một cách nguy hiểm”.

Bà Clinton nói những phát ngôn của Trump về chống người Hồi giáo và chủ nghĩa biệt lập của nước Mỹ sẽ làm tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) mạnh lên - Ảnh: Reuters.
Theo hãng tin BBC, bà Clinton, người đang dẫn trước trong cuộc đua giành vị trí đại diện cho Đảng Dân chủ, nói rằng Trump không thích hợp làm Tổng thống và việc bầu ông vào cương vị này sẽ là một “sai lầm lịch sử”.

Phản ứng trước những đánh giá này của đối thủ, Trump nói bà Clinton “không còn đáng tin cậy nữa”, rằng bà đã “gánh quá nhiều thất bại trong thời gian công tác”.

Bên ngoài một cuộc vận động tranh cử của Trump ở San Jose, California hôm 2/6, giữa những người phản đối và ủng hộ vị tỷ phú bất động sản đã xảy ra đụng độ.

Đây được xem là một trong những vụ va chạm tồi tệ nhất từ trước đến nay giữa phe chống Trump và thân Trump. Nhiều người ủng hộ Trump đã bị đấm đá, một người bị ném trứng, và nhiều người khác nhổ bọt.

Tuy nhiên, trong một động thái có ý nghĩa tích cực lớn đối với Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, nghị sỹ Cộng hòa quyền lực nhất hiện nay, tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ông này.

Trong bài phát biểu của mình, bà Clinton chỉ trích thẳng nhiều điểm trong đường lối chính sách đối ngoại của Trump, nói rằng Trump là người dễ tự ái, thiếu lý trí, và thiếu sự chuẩn bị.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran, một thỏa thuận mà Trump cho rằng cần đàm phán lại. Ngoài ra, bà nói, nếu Trump thành Tổng thống, thì có thể xảy ra một loạt cuộc chiến tranh ở nước ngoài và nền kinh tế Mỹ bị hủy hoại.

“Đây không phải là truyền hình thực tế, mà đây là thực tế thật”, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ nói.

Bà Clinton cũng nói rằng một người như Trump không thể là người nắm giữ mã hạt nhân của nước Mỹ. Bà nói những đề xuất của vị tỷ phú bất động sản là mơ hồ và vô lý.

Bà Clinton nói những phát ngôn của Trump về chống người Hồi giáo và chủ nghĩa biệt lập của nước Mỹ sẽ làm tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) mạnh lên. Bà cũng chỉ trích mạnh ý tưởng của Trump về ngăn không cho người Mexico di cư sang Mỹ.

Trước câu hỏi về mối quan hệ của Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin, bà Clinton nói: “Tôi xin nhường câu hỏi này cho một bác sỹ tâm lý trả lời”.

Theo VNeconomy