Thứ Sáu

Giang Trạch Dân đã bị bắt tại nhà riêng

Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa bị đưa đi khỏi nhà riêng và giam giữ tại một trại quân đội ở Bắc Kinh, một nguồn tin đáng tin cậy cho biết.

Giang Trạch Dân
Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, người từng phạm tội ác diệt chủng khi ra lệnh đàn áp và thu hoạch nội tạng các học viên Phát Luân Công từ năm 1999 đên nay. Ông Giang đã bị khởi kiện khắp nơi trên thế giới trong đó có cả Trung Quốc và các tội danh đàn áp tín ngưỡng, tra tấn và diệt chủng
Theo đó: “4h sáng 10/6, Giang Trạch Dân đã bị bắt tại nhà riêng và được một đội cảnh sát vũ trang đưa đi. Lệnh bắt này do một chỉ huy cấp cao trong ngành an ninh đưa ra và giao cho một cán bộ về hưu trực tiếp thực hiện“, tên người đưa tin được giữ bí mật vì lý do an toàn.Nguồn tin cho biết, lệnh bắt ông Giang Trạch Dân được phê chuẩn trực tiếp từ Cục Chỉ huy Trung ương – cơ quan cao nhất trong Quân đội. Nhiệm vụ này được thực hiện cực kỳ bí mật.

Lực lượng cảnh sát, với sự chỉ huy của tham mưu trưởng ngành an ninh, đã đưa Giang Trạch Dân đến một khu phức hợp quân đội tai Bắc Kinh và bàn giao người cho trung tướng cùng một đại tá quân đội.
Trong suốt quá trình bắt giữ Giang Trạch Dân, người ta còn thấy sự xuất hiện một cá nhân mặc thường phục, có thể là nhân viên an ninh thuộc bộ phận khác.
Nguồn tin cho biết lệnh bắt Giang được đưa ra trực tiếp từ Quân ủy Trung ương, lực lượng vũ trang lớn nhất của chính quyền và được thực thi một cách tuyệt mật.
Trang Epoch Times đang xác định thông tin trên, chỗ Giang Trạch Dân bị giam giữ hiện vẫn chưa được rõ, cũng chưa có báo cáo chính thức nào về vấn đề này.

Hai người con của Giang Trạch Dân cũng đang bị quản thúc chặt chẽ
Trịnh Ân Sủng, một luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Thượng Hải hiện đang bị quản thúc tại gia sau những va chạm với các quan chức liên hệ mật thiết với phe cánh họ Giang, vào tháng 3 đã tiết lộ với Epoch Times: “Giang Trạch Dân và con trai của ông đã bị giới hạn nhiều hoạt động“.
Ông Trịnh khẳng định nguồn tin của mình cực kỳ đáng tin cậy. Thực tế việc ông Giang và người thân không còn đến những nơi thư giãn quen thuộc của họ đã chứng minh cho nguồn tin này.

Trao đổi với Đài Phát thanh Hy Vọng vào ngày 14/6, ông Trịnh cho biết ông đã nhận được 1 lá thư mời họp mặt các bạn cùng lớp, trong đó có 1 lãnh đạo cấp cao trong chính phủ: “Họ nói với tôi anh phải đến, bởi vì chúng ta sẽ ăn mừng sự kiện Giang Trạch Dân sắp sửa kết thúc”.
Ông Trịnh cho biết các nhân viên cảnh sát phụ trách việc giám sát, đã bắt đầu công khai nó về việc giam lỏng của ông Giang và các con trai của ông.

Một nguồn tin thân cận từ Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Đảng Thượng Hải nói với Epoch Times hồi đầu tháng này rằng Giang Miên Hằng, con trai lớn của Giang Trạch Dân hiện đang bị quản thúc tại một cơ sở bí mật bên ngoài Thượng Hải.

“Giang Trạch Dân được biết đến là thủ phạm của cuộc bức hại Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần truyền thống của Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu cho rằng đã có hàng trăm ngàn đến hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị chết do tra tấn và mổ cắp nội tạng trong cuộc đàn áp do Giang khởi xướng.”

Nếu tin bắt giữ này có thật, thì đây sẽ là đỉnh điểm cho cuộc tranh đấu quyền lực lớn nhất giữa Giang Trạch Dân và Tập Cận Bình, từ khi ông Tập lên nắm quyền.
Theo Epoch TImes

Notes: Tới khoảng đầu giờ chiều nay hầu hết các báo như Dân Trí, Petrotimes, Thanh Niên, Giao Thông đều đã gỡ bài, có thể đây là một nguồn tin chưa chính thống mà đơn vị không kịp kiểm duyệt. Cảm xúc đăng lên đây để cho bạn đọc có cái nhìn mới về tình hình.

Quang Huy biên dịch