Thứ Sáu

Đã xác định mảnh vỡ thu được trên biển là của máy bay CaSa-212

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, cơ quan chức năng xác định những mảnh vỡ và vật thể thu được là của máy bay CaSa-212 số hiệu 8983.

Tin tức mới nhất về việc tìm kiếm máy bay CaSa-212 số hiệu 8983 mất liên lạc trong quá trình tìm kiếm Su-30MK2 và phi công Thượng tá Trần Quang Khải gặp nạn, theo thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng cho biết, Cảnh sát biển Việt Nam và các lực lượng tìm kiếm đã vớt được một số mảnh vỡ và vật thể là bánh xe, ghế, túi, vật dụng cá nhân...

Lực lượng tìm kiếm trục vớt mảnh vỡ máy bay CASA-212 - ảnh TT.
Thông tin cho biết, cơ quan chức năng xác định những mảnh vỡ và vật thể thu được là của máy bay CaSa-212 số hiệu 8983.

"Qua xác minh ban đầu, vị trí vớt được các mảnh vỡ và vật thể tại khu vực Nam Đông Nam Bạch Long Vĩ 20 hải lý, phía Đông đường phân định Vịnh Bắc bộ 3 hải lý, trong khoảng thời gian từ 11h30 đến 12h30 ngày 16/06. Tại thời điểm đó, thời tiết đột ngột thay đổi xấu, tầm nhìn hạn chế" - thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng cho hay.

Ngay trong đêm 16/6, tại Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn (Quân chủng Hải quân), Trung tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tổ chức giao nhiệm vụ triển khai kế hoạch và trực tiếp chỉ huy các lực lượng tìm kiếm tại hiện trường.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội Biên phòng, Đặc công phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại địa phương và ngư dân tiếp tục dồn toàn lực tìm kiếm cứu nạn tại khu vực máy bay CaSa-212 gặp nạn, đặc biệt chú ý tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn máy bay CaSa-212 số hiệu 8983 và Phi công máy bay Su 30-KM2 Trần Quang Khải.
Một bộ phận vỏ máy bay CASA-212 nổi trên mặt biển - ảnh TT.
Các đơn vị quân y đã có mặt tại hiện trường sẵn sàng cấp cứu khi tìm thấy nạn nhân. Các địa phương khu vực ven biển Vịnh Bắc Bộ đã huy động mọi khả năng, nguồn lực của ngư dân, chủ động phối hợp với các lực lượng của quân đội tìm kiếm với tinh thần và quyết tâm cao nhất.

Cũng trong ngày 17/6, Lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân, Cục Chính sách - Tổng cục Chính trị và các đơn vị đã về địa phương thăm hỏi, động viên gia đình các đồng chí gặp nạn.

Cùng phối hợp hoạt động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, ngay sau khi nhận được thông tin từ phía Bộ Quốc phòng Việt Nam, đêm 16/6, Trung Quốc đã cử tàu Nam Hải Cứu - 101 cơ động từ Nam Hải có mặt tại hiện trường, phía Đông đường phân định, đối diện với khu vực máy bay CaSa - 212 gặp nạn vào lúc 05h00 sáng 17/6; tiếp đó, 07h00 ngày 17/6, 02 tàu Hải cảnh số hiệu 46021 và 45102 của Trung Quốc đã có mặt tại khu vực nêu trên, để cùng sẵn sàng phối hợp với Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng Việt Nam tìm kiếm.
Một bộ phận vỏ máy bay CASA-212 nổi trên mặt biển - ảnh TT.
Trong đêm qua (16/6), Bộ Quốc phòng đã thành lập Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, đặt tại Bộ Tư lệnh Hải quân, do Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ huy các lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

Bên cạnh đó, vào lúc 21 giờ 30 phút đêm qua (16/6), tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Uỷ viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trướng Bộ Quốc phòng đã gặp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng, đề nghị phía Trung Quốc phối hợp, tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và lực lượng của Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc bộ; đồng thời đề nghị lập tức cung cấp thông tin nếu phát hiện ra vật thể nghi là của máy bay hoặc của các phi công, thành viên phi hành đoàn bị trôi dạt sang phía Đông đường phân định.
Lốp máy bay CASA-212 - ảnh TT
Trước đó như đã thông tin lúc 8h30 sáng nay 17/6, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có mặt tại Sở chỉ huy tiền phương được đặt tại Hải Phòng để trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Do thời tiết diễn biến rất xấu, việc cứu hộ bằng đường hàng không đã phải tạm dừng. Ngoài ra, việc cứu hộ bằng các hình thức, phương thức khác vẫn đang được các lực lượng phối hợp gấp rút triển khai.

Chúng tôi tiếp tục thông tin.

Nhất Nam/Người Đưa Tin