Thứ Bảy

“Trump sẽ khiến thế giới ít ổn định hơn”

“Thế giới hiện đã có nhiều vấn đề, nhưng thế giới sẽ còn đối mặt với nhiều vấn đề hơn nữa” nếu Trump trở thành Tổng thống Mỹ...

Các đề xuất chính sách đối ngoại của Donald Trump sẽ khiến thế giới trở nên kém ổn định hơn, cựu ngoại trường Mỹ James Baker phát biểu trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 12/5, theo Reuters. Phát biểu này được đưa ra cùng thời điểm khi Trump, ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, có cuộc gặp với các lãnh đạo của đảng này.

“Trump sẽ khiến thế giới ít ổn định hơn”
Với sự chất vấn của thượng nghị sỹ Cộng hòa Marco Rubio, một người từng là đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Baker nói rằng thế giới “sẽ kém ổn định hơn nhiều” nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) yếu đi và có thêm nhiều nước sở hữu vũ khí hạt nhân như những gì mà Trump đã đề xuất.

“Thế giới hiện đã có nhiều vấn đề, nhưng thế giới sẽ còn đối mặt với nhiều vấn đề hơn nữa” nếu Trump trở thành Tổng thống Mỹ, ông Baker nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Ông cũng nói rằng các cam kết của Mỹ tại các khu vực trên thế giới giúp “củng cố an ninh cho nước Mỹ”.

Một phát ngôn viên của Baker nói rằng, Trump đã có cuộc gặp với Baker trong ngày 12/5 theo đề nghị của Trump, nhưng không cho biết nội dung chi tiết của cuộc gặp.

Nhiều nước đồng minh của Mỹ hiện đang lo ngại nếu trúng cử, Trump sẽ theo đuổi chính sách “nước Mỹ trên hết” theo đó rút lui ảnh hưởng tại nhiều khu vực trên thế giới. Trong quá trình vận động tranh cử, Trump đã đưa ra những ý tưởng như Mỹ nên nghĩ lại về NATO hay Nhật và Hàn Quốc nên sở hữu vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ chính mình.

“Tôi cho rằng càng có nhiều nước sở hữu vũ khí hạt nhân, thì thế giới càng bất ổn”, Baker nói trong phiên điều trần.

Trong lúc phiên điều trần nói trên đang diễn ra, Trump cũng có mặt tại Đồi Capitol để gặp các vị thủ lĩnh Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ để bàn cách hàn gắn sự chia rẽ trong nội bộ đảng, trong đó có sự chia rẽ giữa những nhân vật Cộng hòa theo trường phái truyền thống như Baker và Trump.

Từng là ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George Bush và Bộ trưởng Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, Baker là một nhân vật Cộng hòa có ảnh hưởng.

Hai cựu Tổng thống Mỹ George Bush và George W. Bush đều không có kế hoạch ủng hộ Trump hay bất kỳ ứng cử viên nào khác trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Theo Vneconomy