Thứ Hai

Máy lọc nước: Tốn tiền mua vẫn phải uống nước bẩn?

Trên thị trường, hiện có rất nhiều loại máy lọc nước của các nhà phân phối khác nhau. Nhiều sản phẩm được quảng cáo hết sức hấp dẫn rằng, công năng “diệt khuẩn tuyệt đối 100%; ngăn ngừa mỡ máu”... Sự bát nháo của thị trường máy lọc nước đặt ra yêu cầu cần phải kiểm soát chặt chẽ đối với loại sản phẩm có liên quan trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng.

Minh họa
Bát nháo máy lọc nước

Trong khi chất lượng nguồn nước sinh hoạt tại nhiều nơi chưa thực sự bảo đảm, máy lọc nước là một trong những mặt hàng có sức hút trên thị trường. Từ các cửa hàng bán lẻ tới các trung tâm thương mại, sản phẩm máy lọc nước rất đa dạng với nhiều mẫu mã, chủng loại, xuất xứ, đồng thời giá cả cũng chênh lệch từ vài triệu đến cả chục triệu đồng.

Trong vai một khách hàng đến tìm hiểu mua máy lọc nước tại một cửa hàng trên đường Láng (gần Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội), phóng viên được người quản lý giới thiệu gần chục nhãn hãng máy lọc nước cả nổi tiếng lẫn “vô danh”, thậm chí có sản phẩm nhập khẩu lẫn lắp ráp trong nước, với giá dao động từ 4 triệu đến hơn 10 triệu đồng, tùy công suất và số lượng tầng lọc.

Đứng trước “ma trận” máy lọc nước, việc lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn vô cùng khó khăn. Theo tiết lộ của một thợ lắp đặt một hãng uy tín, hiện trên thị trường chỉ có một số máy lọc nước có nguồn gốc rõ ràng như Geyser, Sunny (Nga), Coway (Hàn Quốc), Kangaroo, hay Karofi, còn lại đều là hàng lắp ráp với giá thành rẻ. Lý do, thuế nhập khẩu linh kiện thấp hơn thuế nhập khẩu nguyên máy nên cho giá thành hạ xuống.

Khi lắp ráp, có thể bố trí thêm các lõi và tầng lọc theo nhu cầu người dùng. Nhưng trong quá trình lắp ráp, các linh kiện cũng dễ dàng bị đánh tráo bằng hàng nhái, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Cùng với đó, nhiều cơ sở còn làm nhái nhãn mác gần giống với những thương hiệu nổi tiếng của bình nước nóng, khiến người tiêu dùng lầm tưởng, nhưng thực tế các hãng này không hề có sản phẩm máy lọc nước. Phổ biến nhất là người tiêu dùng thường bị đánh lừa bởi các dòng chữ tiếng Anh rất tù mù. Hầu hết những máy lọc nước không rõ xuất xứ thì không có cơ quan nào bảo đảm độ an toàn và kỹ thuật.

Cần kiểm soát chặt chẽ

Mang tiếng là máy lọc nước để mang lại nguồn nước đảm bảo cho người tiêu dùng nhưng chất lượng nước đạt tiêu chuẩn hay không từ các máy lọc nước này lại rất mập mờ. Theo quy định của Bộ Y tế, QCVN 01:2009/BYT là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống, áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình khai thác nước ăn uống, bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung cho mục đích sinh hoạt, có công suất từ 1.000m3/ngày đêm trở lên.

Còn QCVN 6-1- 2010/BYT là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai, đòi hỏi nhiều yếu tố về chất lượng hơn, như phải tách các thành phần không bền vững, các hợp chất có chứa sắt, mangan, sulfide hoặc asen bằng cách gạn hoặc lọc; trong một số trường hợp cần thiết có thể xử lý nhanh bằng phương pháp sục khí trước... Đối với máy lọc nước sử dụng trực tiếp, bắt buộc phải áp dụng tiêu chuẩn QCVN 6-1- 2010/BYT, thế nhưng lợi dụng sự thiếu hiểu biết nên nhiều cơ sở đang “đánh lận” giữa hai quy chuẩn.

Thiết nghĩ, đã đến lúc cơ quan quản lý cần siết chặt việc kiểm soát sản phẩm máy lọc nước nhằm ngăn ngừa, loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng, cơ sở làm ăn gian dối, bảo vệ những cơ sở kinh doanh chân chính và người tiêu dùng. Máy lọc nước không bảo đảm chất lượng, quy chuẩn, sẽ cho ra sản phẩm không an toàn, không khác gì thực phẩm “bẩn” làm tổn hại sức khỏe của cộng đồng.

Còn về phía người tiêu dùng, theo lời khuyên của ông Nguyễn Văn Thuộc - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thì: “Tại các khu vực có nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh; trước khi mua máy lọc nước, người mua cần xác định nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang trong tình trạng nào bằng cách mang mẫu nước sinh hoạt đi kiểm định rồi mới lựa chọn máy lọc nước có công nghệ phù hợp. Bởi nhiều thiết bị máy lọc nước chỉ chuyên dành cho nước máy, chứ không xử lý được nước mặn, nước phèn”.

Không chỉ chú ý lựa chọn loại công nghệ lọc nước phù hợp với đặc điểm nguồn nước của gia đình, người tiêu dùng cũng cần phải lưu ý chọn mua tại các đại lý chính thức của các hãng để được tư vấn kỹ lưỡng, tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

Số liệu công bố của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Sĩ cho thấy nước ở đồng bằng sông Hồng có hàm lượng asen ở nhóm cao nhất thế giới. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, vì asen làm keo tụ protein do tạo phức với asen III và phá hủy quá trình photpho hóa; gây ung thư biểu mô da, phổi, phế quản, xoang. Đến nay, y học đã liệt kê asen có thể gây 19 bệnh lý khác nhau...

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam