Thứ Bảy

Du học Úc: Mang bao nhiêu tiền thì đủ

Bạn không nên cầm theo USD hoặc các loại ngoại tệ khác bởi khi sang Úc sẽ phải đổi ra AUD để sử dụng.

Một vấn đề quan trọng khác được các bậc cha mẹ và tân du học sinh khi du học Úc hết sức quan tâm là ngoài số tiền học đã được chuyển khoản sang cho trường thì bạn nên mang theo bao nhiêu tiền để trang trải sinh hoạt phí trong những tháng đầu sống nơi xứ người? Theo kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn du học thì thông thường, bạn chỉ cần mang từ 2,000 AUD đến 4,000 AUD là đủ tiền ăn, ở trong 1-2 tháng đầu.

Nhiều du học sinh Úc chọn chuyển đổi khóa học để lạch luật Visa
Bạn không nên cầm theo USD hoặc các loại ngoại tệ khác bởi khi sang Úc sẽ phải đổi ra AUD để sử dụng. Việc mang nhiều tiền có thể gây ra cho bạn sự phiền phức vì phải khai báo và giải trình mục đích với Hải quan Việt Nam. Theo Quyết định số 921/QĐ-NHNN ngày 27/06/2005 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về mang ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam bằng tiền mặt khi xuất nhập cảnh, hạn mức phải khai báo với Hải quan cửa khẩu khi xuất nhập cảnh đối với ngoại tệ tiền mặt là 7,000 USD và đối với đồng Việt Nam là 15 triệu VNĐ. Trường hợp người nào có nhu cầu mang trên 7,000 USD thì phải xin giấy phép mang ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố.

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng Thương mại ở Việt Nam có tiếp thị các loại thẻ tín dụng quốc tế để du học sinh có thể dùng ở nước ngoài như Master Card, Visa Card, Visa Electron, MasterCard Electronic … Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người thì sinh viên không nên sử dụng các loại dịch vụ đó vì bị mất phí. Một cách đơn giản và tiết kiệm hơn được phần lớn du học sinh ở Úc lựa chọn là tài khoản tiền gửi tiết kiệm (saving account). Không mất phí mở tài khoản cũng như chuyển khoản và rút tiền từ các máy rút tiền tự động (ATM) là những hình thức ưu đãi mà các ngân hàng Úc dành cho sinh viên quốc tế. Hơn nữa, bạn còn có tiền lãi theo kỳ với mức lãi suất tùy thuộc vào từng ngân hàng cung cấp dịch vụ.

Các ngân hàng Úc sau đây cho phép bạn mở tài khoản online dành cho du học sinh dễ dàng và miễn phí:

http://www.commbank.com.au/
http://www.anz.com/personal/

Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo một số VNĐ (tương đương với 15-20 USD) để nộp lệ phí sân bay (nếu mua vé của Việt Nam Airlines). Việc nộp phí bằng ngoại tệ sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn và trở nên vội vã khi làm thủ tục xuất cảnh.

Chúc bạn du học thành công!

Baouc