Thứ Hai

Tuyên Quang: Ăn phải nấm gây ngộ độc chậm, 5 thanh niên nhập viện

Thấy nấm mọc trong rừng, 5 thanh niên ở xã Bình An, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang đã rủ nhau hái về nấu canh. Sau khi ăn khoảng 13 tiếng, cả 5 thanh niên đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, ỉa chảy nhiều lần… phải đi viện cấp cứu. Bệnh nhân Trương Phúc Tình trong ngày xuất viện 5 người ăn tất cả đều bị ngộ độc Trong số 5 thanh niên bị ngộ độc do ăn nấm rừng, có 3 người bị ngộ độc nặng, còn 2 người bị ngộ độc thể nhẹ, trong đó anh Trương Phúc Tình, 30 tuổi - bệnh nhân nặng nhất phải chuyển về Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai điều trị.  Sau hơn 3 tuần điều trị tích cực, anh Tình đã qua cơn nguy kịch. Hiện anh đã được Bệnh viện Bạch Mai cho xuất viện.

Tuyên Quang: Ăn phải nấm gây ngộ độc chậm, 5 thanh niên nhập viện
Theo lời người nhà anh Tình, ngày 8/4, anh và một số người bạn vào rừng thấy nấm mọc nên đã rủ nhau hái về nấu ăn vào bữa cơm trưa. Đến khoảng nửa đêm ngày 9/4, anh Tình và 4 người bạn đều cảm thấy đau bụng, buồn nôn, ỉa chảy nhiều lần… phải đi viện cấp cứu.

Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết: Ngày 15/4, bệnh nhân Trương Phúc Tình được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng bị tổn thương gan nặng sau 7 ngày bị ngộ độc do ăn nấm rừng. Trước đó, bệnh nhân đã được điều trị tại BV huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang với chẩn đoán bị ngộ độc nấm rừng.

Theo BS Nguyên thì loại nấm mà 5 thanh niên trên ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy hiểm, thường gây chết người, đáng sợ nhất là loại nấm này có thể gây tình trạng viêm gan, nhiễm độc, phá huỷ tế bào gan, dẫn đến hôn mê gan. “Các triệu chứng xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ): Bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), và cuối cùng là tử vong”- BS Nguyên nói. Tuyệt đối không hái nấm mọc hoang để ăn BS.

Nguyên cho biết thêm thời điểm cuối xuân - đầu hè là mùa nấm phát triển nhiều, vì thế hay xảy ra ngộ độc nấm. Để tránh ngộ độc có thể gây tử vong, người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn. “Không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc. Hiện nay có rất nhiều chủng loại nấm, nhiều loại có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon; có loại còn được dùng như là thuốc bổ “thần dược”.  Tuy nhiên cũng có không ít loài nấm độc gây chết người nếu ăn phải. Trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người”- BS Nguyên nhấn mạnh.

Vì vậy, để an toàn BS Nguyên khuyến cáo người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, đảm bảo là ăn được mà không bị ngộ độc. Hoàn toàn không nên và không thể dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc. “Người dân càng không nên ăn thử để khám phá. Bản thân đã từng ăn nấm mọc hoang không bị ngộ độc cũng không có nghĩa là bạn sẽ không sao nếu ăn tiếp.

Động vật ăn thử không bị ngộ độc nhưng khi con người ăn vào vẫn có thể bị ngộ độc như thường”- BS Nguyên khuyến cáo. Trong trường hợp không may bị ngộ độc nấm, các bác sĩ chống độc khuyến cáo người nhà cần gây nôn (bằng biện pháp cơ học - móc họng): Trong vòng vài giờ sau ăn nấm (tốt nhất trong giờ đầu tiên) nếu bệnh nhân là người trên 2 tuổi, tỉnh táo, chưa nôn nhiều.

Cụ thể, cho bệnh nhân uống nước và gây nôn. Đồng thời cho người bệnh uống than hoạt tính: liều 1gam/kg cân nặng người bệnh. Cho người bệnh uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Trong trường hợp người bệnh bị hôn mê, co giật cần phải cho người bệnh nằm nghiêng. Nếu người bệnh thở yếu, ngừng thở người thân cần hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu có tại chỗ. Tuyệt đối không tự ý bỏ viện về nhà trong 1 - 2 ngày đầu kể cả khi các biểu hiện ngộ độc ban đầu đã hết. Đặc biệt với ngộ độc nấm loại biểu hiện muộn cần được điều trị tại các cơ sở y tế có phương tiện hồi sức tích cực tốt thường tuyến tỉnh trở lên.

Theo N.Huyền - Infonet