Thứ Sáu

Viện Da liễu Quốc gia giải mã căn bệnh “lạ” ở Hòa Bình

Mới đây, Viện Da liễu Quốc gia đã lý giải một cách khoa học về căn bệnh “lạ” ở Mường Chiềng (Hòa Bình) mà báo chí gọi là bệnh “ma ngứa”, “quỷ ám”, “da rắn”... Căn bệnh tuy rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn không lây từ người sang người.

thân hình các bệnh nhân khô da sắc tố ở xã Mường Chiềng Hòa Bình
“Ma ngứa”, “quỷ ám” thực chất là...

Tin từ TTXVN cho hay, mới đây Viện Da liễu Quốc gia đã có báo cáo xét nghiệm về căn bệnh “lạ” mà 8 người dân ở xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) mắc phải. Theo đó, chứng bệnh mà báo chí gọi là bệnh “ma ngứa”, “quỷ ám”, “da rắn” thực chất là bệnh khô da sắc tố (có tên khoa học là Xeroderma pigmentosum) - một căn bệnh di truyền rất hiếm gặp.

Những người mắc bệnh này có tỷ lệ bị ung thư da và nguy cơ mù mắt rất cao. Ngoài ra, tâm sinh lý, trí tuệ của bệnh nhân khô da sắc tố cũng kém phát triển.

Nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh “lạ” này do đột biến hoặc do di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường gây nên. Bệnh khô da sắc tố biểu hiện chủ yếu ở các vùng da hở như mắt, gáy, cổ, cánh tay... Đối với người mắc bệnh khô da sắc tố thì nguy cơ nặng nhất là tình trạng thoái hóa da do ánh nắng và ung thư da.
Vết lở loét hình “da rắn” trên khuôn mặt
“Căn bệnh không thể chữa khỏi”

Trong thời gian qua, căn bệnh “lạ” ở xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) là vấn đề được nhiều người quan tâm và nhiều tờ báo đăng tải bởi đây là một căn bệnh kỳ quái chưa có phương thuốc nào điều trị được.

Trả lời báo chí về căn bệnh “lạ” này, Th.S.Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó Phòng chỉ đạo chuyên khoa, Viện da liễu Trung ương cho biết: “Căn nguyên đây là bệnh có yếu tố di truyền đột biến gen, nhạy cảm với ánh nắng, khi ra ánh nắng sẽ bị bỏng rát và có những triệu chứng như lở loét, bội nhiễm nặng. Đã có một số bệnh nhân nặng được chuyển về Viện điều trị miễn phí nhưng đây là căn bệnh do đột biến gen nên việc điều trị chỉ là chống nhiễm trùng từ các vết lở loét.

Do xuất phát từ yếu tố đột biến gen và di truyền nên rất khó, chỉ có thể xử lý chống nhiễm trùng và nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Trong số những bệnh nhân mắc căn bệnh này có những trường hợp bị thiểu năng về mặt trí tuệ, thể chất, tinh thần nên vấn đề này càng khó xử lý. Đây là bệnh không thể điều trị khỏi được”.
Những người bị khô da sắc tố rất nhạy cảm với ánh nắng. Khi ra ánh nắng sẽ bị bỏng rát và có những triệu chứng như lở loét, bội nhiễm nặng. (Hình ảnh hai cháu bé bị khô da sắc tố ở Phú Thọ)
Trong số 8 bệnh nhân của xã Mường Chiềng mắc phải căn bệnh này, 1 người đã chết vì bệnh gan. Dấu hiệu của bệnh xuất hiện rất sớm, thường là sau khi sinh từ 2 đến 5 tháng tuổi. Ban đầu, bệnh xuất hiện những vết xước, mụn nước màu hồng trên vùng đầu, mặt, sáu đó loét rỉ máu, rồi tự liền. Bệnh tái đi tái lại nhiều lần, mùa hè bệnh nặng hơn. Bệnh thường lan từ đầu xuống má, miệng, mũi, cổ vai, lưng, quanh hốc mắt, gây ngứa ngáy, đau đớn cho người mắc bệnh...

Có thể do ảnh hưởng của hôn nhân cận huyết?

Theo Y sỹ Xa Thị Thành - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mường Chiềng, 8 bệnh nhân khô da sắc tố ở xã Mường Chiềng mắc phải nhóm bệnh khô da mãn tính, không có tính chất gây dịch và không lây lan từ người sang người. Nguyên nhân của bệnh là do đột biến hoặc do di truyền lặn trên nhiễm sắc thể, có thể là do ảnh hưởng của tình trạng hôn nhân cận huyết.

Tuy không phổ biến nhưng trong thực tế, trước đây tình trạng này (hôn nhân cận huyết - PV) vẫn xảy ra trên địa bàn xã Mường Chiềng. Có một vấn đề đáng lưu tâm là trong số 8 người mắc bệnh thì có 2 cặp vợ chồng có mẹ là chị em ruột và 2 cặp vợ chồng là con chú con bác; 4 người còn lại có bố tham gia chiến trường và bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Chính quyền xã Mường Chiềng khẳng định: Trong quá trình thực hiện các điều tra dịch tễ, xét nghiệm, nghiên cứu, cơ quan chức năng đã loại trừ được những yếu tố gây bệnh như: Môi trường sống, nguồn nước, nguồn thức ăn và cả yếu tố liên quan đến chất độc da cam/dioxin.
Hiện đời sống của những người mắc bệnh “lạ” đang gặp rất nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhiều người mê tín cho đây là căn bệnh “ma ám”, nên họ xa lánh, kỳ thị, phân biệt đối xử người bệnh như những người mắc bệnh hủi bị kỳ thị khi xưa.

Hiện 4 người mắc bệnh đã được hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, 3 trường hợp còn lại đã được chính quyền xã lập hồ sơ, đưa vào diện bảo trợ xã hội, đang chờ xem xét, phê duyệt.

Đông Hà/Phapluat.vn