Thứ Sáu

Ống nước Trung Quốc sử dụng nhan nhản ở VN, sao giờ mới ‘xôn xao’?

Theo đại diện Công ty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco), ở khắp các tỉnh thành, thậm chí là ở Hà Nội cũng đã và đang sử dụng ống của Công ty Trung Quốc.

Mới đây, dư luận tỏ ra lo lắng trước thông tin Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (địa chỉ: Lạc Dương Bắc, thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) thắng thầu cung cấp đường ống “gang dẻo” cho dự án đường ống nước sông Đà giai đoạn 2.

Ống nước Trung Quốc sử dụng nhan nhản ở VN, sao giờ mới ‘xôn xao’?
Theo thông báo của Công ty CP Nước sạch Vinaconex – Viwasupco Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Dư luận tỏ ra hết sức lo lắng về chất lượng đường ống, nhiều chuyên gia cho rằng phải kiểm duyệt thành phần hóa học trong đường ống này. Bởi lâu nay, nhiều mặt hàng kém chất lượng của Trung Quốc tuy rẻ nhưng không đảm bảo, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thế nhưng, theo báo cáo của Viwasupco được biết, không chỉ đến dự án đường ống nước sông đà 2, mà tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành ở Việt Nam cũng đang sử dụng đường ống của Công ty Xinxing.

“Ở Việt Nam, Công ty Xinxing cũng đã cung cấp các sản phẩm ống gang tại nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu…” – Viwasupco khẳng định.

Trên 1 số tờ báo, đại biểu Bùi Thị An cho biết, với dự án đường ống nước sông Đà giai đoạn 1, đường ống đã dùng công nghệ Trung Quốc, 3 năm 17 sự cố. Vì thế, giai đoạn 2 chúng ta lại tiếp tục lựa chọn nhà thầu Trung Quốc, thì cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về ngành cấp thoát nước, vật liệu.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, một lãnh đạo Công ty Viwasupco cho biết: Đường ống của Xinxing (Trung Quốc) đã được sử dụng nhiều ở khắp các tỉnh thành, thậm chí là ở 1 số công trìn ở Hà Nội cũng đã và đang sử dụng.

Trả lời câu hỏi rằng đơn vị đã sử dụng một loại ống của Trung Quốc trước đó chưa? Vị lãnh đạo Công ty Viwasupco cho biết: "Đây mới là dự án đầu tiên chúng tôi triển khai".

'Còn nhiều mối lo'

Trao đổi với PV Người đưa tin, tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng, việc người dân lo lắng là hoàn toàn có thể hiểu được, không phải do thái quá bởi chất lượng hàng hóa Trung Quốc mà người dân Việt biết có khá nhiều mặt hàng kém chất lượng, độc hại.

Gần đây ý thức của người dân cũng được nâng cao và trải qua 1 số dự án có sự góp mặt của nhà thầu Trung Quốc khiến tiến độ chậm trễ, kéo dài, tăng vốn… Tiến sĩ Khải cũng cho rằng, nhất thiết cần có sự kiểm tra thành phần đường ống, cần có các chuyên gia khoa học thực thụ tham gia.

Theo TS Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: “Ống gang dẻo xưa nay ở Việt Nam cũng dùng rất nhiều, nhà máy cơ khí tại Hà Nội đã từng sản xuất được, nhưng tỷ lệ phế thải quá cao, đúc 2 ống thì mới có 1 ống hợp chất lượng, đường kính nhỏ. Trung Quốc- chúng ta không phủ nhận công nghệ đúc ống gang dẻo của họ vẫn được coi là mạnh.

Nhưng sau khi xem xét quá trình chọn thầu, thì phải xem xét hợp đồng có tốt hay không, vấn đề này Bộ Xây dựng phải vào cuộc xem xét, đánh giá".

Trao đổi với báo giới, đại biểu Bùi Thị An cho rằng, đường ống nước sông Đà rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của dân, an sinh xã hội. Nếu như mất nước sẽ có hàng vạn người TP Hà Nội bị ảnh hưởng.

Theo đại biểu Bùi Thị An sau hàng loạt sự cố đường ống số 1 dẫn nước sạch sông Đà từ Hòa Bình về Hà Nội, đường ống số 2 phải công khai tất cả những vấn đề liên quan đến cộng đồng giám sát. Lý do đại biểu đề nghị như vậy vì sau này nếu có sự cố gì xảy ra thì căn cứ vào đó các vị chấm thầu và chọn thầu chịu trách nhiệm trước dân, trước Quốc hội, trước TP Hà Nội.

“Có quá nhiều công trình do nhà thầu Trung Quốc thi công khiến người dân lo lắng. Do vậy, người dân mất niềm tin vào năng lực nhà thầu Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu. Vì thế, cần có những cam kết công khai, rõ ràng từ phía chủ đầu tư và nhà thầu cung cấp vật liệu” - đại biểu Bùi Thị An nói.

Trên tờ Tiền Phong, TS Đoàn Đình Phương - Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: Ống gang dẻo được phủ bên trong và bên ngoài bằng nhiều loại vật liệu khác nhằm mục đích bảo vệ chống ăn mòn. Bên trong nơi tiếp xúc với nước thường được phủ bằng lớp vữa xi măng hoặc lớp Epoxy dày đến 5mm. Bên ngoài ống, thường được phủ một lớp phun kẽm và nhựa bitum dày vài chục micromet.

“Quan trọng ở đây là lớp phủ bên trong nơi tiếp xúc với nước có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu lớp phủ không được làm bằng những loại vật liệu đảm bảo chất lượng. Ngoài ra nó sẽ làm giảm tuổi thọ của đường ống”, ông Phương phân tích.

Cũng theo TS Phương việc kiểm định chất lượng của lớp phủ bên trong đường ống là rất khó: “Việc sử dụng phủ lớp xi măng bên trong đường ống thì nó rất rẻ, nhưng để có thể kiểm định được chất lượng độ bền lâu dài của lớp phủ này thì rất khó, điều này chỉ phụ thuộc vào trình độ, công nghệ và cái tâm của nhà sản xuất thôi”.

Nhất Nam/Người đưa tin