Thứ Ba

TPHCM buộc người đái bậy múc nước xối ngay tại chỗ

Đó là quy định mới của Đội Quản lý trật tự đô thị Quận 1, TP.HCM khi bắt gặp quả tang người đi đường tiểu bậy buộc phải khắc phục hậu quả ngay tức khắc bằng cách múc nước để dội.

Theo UBND quận 1, trong hai tuần vừa qua Đội Quản lý trật tự đô thị của quận đã xử lý 34 trường hợp đi tiểu không đúng nơi quy định.

Trong đó có 15 trường hợp chỉ bị lập biên bản, nhắc nhở, cam kết không tái phạm, 19 trường hợp bị UBND quận 1 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 200.000 đồng/trường hợp.

Một người tiểu bậy bị bắt quả tang, phải "khắc phục hậu quả" - Ảnh: CTV
34 trường hợp này bị xử phạt trong đợt cao điểm ra quân xử lý vi phạm về môi trường của UBND quận 1 từ ngày 8-3 đến nay.

Bắt quả tang
Để bảo đảm việc xử lý chặt chẽ người tiểu tiện không đúng chỗ, nhân viên của đội Quản lý trật tự đô thị phải chụp hình, quay phim người vi phạm để làm bằng chứng. Đối với những trường hợp ban hành quyết định xử phạt vi phạm, đơn vị này tạm giữ giấy phép lái xe hoặc giấy đăng ký xe để bảo đảm thực hiện quyết định xử phạt.
Một người tiểu bậy bị bắt quả tang, phải "khắc phục hậu quả" - Ảnh: CTV
Sau 2 ngày ban hành quyết định, nếu người vi phạm chưa đến nhận quyết định xử phạt để thự chiện thì Đội Quản lý trật tự đô thị sẽ gửi quyết định về nơi cư trú của người vi phạm.

Đây là đợt ra quân tập trung xử lý người tiểu tiện nơi công cộng.

Trước đây, Đội Quản lý trật tự đô thị vẫn xử lý hành vi này nhưng thường là nhắc nhở, ít xử phạt bằng tiền. Thông tin từ Đội Quản lý trật tự đô thị cho biết phần lớn những người vi phạm tiểu tiện nơi công cộng đã đến nhận quyết nộp phạt và chấp hành nghiêm túc.

D.N Hà