Thứ Tư

Hạn hán ở miền Tây: Cho nước chứ nhất định không bán nước

Trong đợt thiên tai hạn hán khốc liệt đang xảy ra ở miền Tây, hai chữ “Cho nước” tại giếng của bà Hưởn (Bến Tre) đã làm dịu đi sự gay gắt của khí hậu.

Trong khi nhiều người đảo điên tìm mọi cách để kiếm tiền, thậm chí bán rẻ cả sức khỏe, tính mạng của đồng loại để đổi lấy vài đồng lãi thì một bà cụ ở Bến Tre đã khiến những con người ấy phải đỏ mặt vì xấu hổ, vì nhục nhã.

Hình ảnh người "cho nước"
Bởi bà có nghèo khó, có thiếu thốn nhưng suy nghĩ và hành động của bà lại rất giàu. Giàu lòng đoàn kết, giàu tình yêu thương đồng loại.

Thử nghĩ mà xem, đợt hạn hán khốc liệt ở miền Tây có thể giúp bà kiếm được bộn tiền một cách dễ dàng bởi ai cũng cần nước còn bà thì có giếng nước ngọt.

Đôi khi, một can nước, thậm chí cả xô, cả thùng nước với nhiều người chúng ta không là gì. Nhưng với hoàn cảnh của những người dân miền Tây đang phải chịu hạn hán kỉ lục thì một giọt nước ngọt cũng đáng giá tựa vàng.

Vậy mà bà nhất định không “Bán nước”, bà chỉ cho và đề biển với hai chữ “Cho nước” thật to để bất cứ ai đi qua, nếu cần đều có thể vào lấy.

“Sống là cho đi”. Và bà đã sống đúng như vậy.

Ước gì ai cũng hiểu điều đơn giản “Sống là cho/ Chết cũng là tro” để “tử tế” với nhau hơn, để bao dung hơn thì có lẽ cuộc đời này sẽ dịu dàng biết bao!

Xuân Thu

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Người đưa tin