Thứ Hai

Tại sao bạn nên đi du lịch Việt Nam?

1. Rẻ: trừ phi bạn không cẩn thận để bị chặt chém thì không phải lo lắng quá nhiều về chi phí, 500k, 1tr, 2tr, đều được. Nhiều tiền thì ăn chơi, ít tiền thì ngắm cảnh.

"Đầu trời ngất đỉnh Hà Giang
Cà Mau cuối đất mỡ màng phù sa
Trường Sơn chí lớn ông cha
Cửu Long lòng mẹ bao la sóng trào."

(Nhà thơ Lê Anh Xuân)

Tại sao bạn nên đi du lịch Việt Nam?
2. Đẹp: cảnh quan Việt Nam đủ sức cân cả Đông Nam Á, theo như lời bạn mình, người đã đi khắp khu vực trong 40 ngày. Vô số địa điểm để sống ảo và diễn sâu ở nước ta, chất lượng không thua kém nước ngoài. Chẳng hạn Mũi Né rất giống Huacachina của Peru, Nha Trang hao hao Acapulco của Mexico, Vịnh Hạ Long thì hùng vĩ hơn Koh Phi Phi của Thái, phố cổ Hội An phảng phất nét cổ trấn Phượng Hoàng bên Tàu, Nhật có Yakushima thì Việt cũng có Cúc Phương, hay con đường mình chụp dưới đây có thể liên tưởng tới Texas của Mỹ, vân vân. Đó là chưa kể đến các thanh niên bá đạo như Đồng Văn, Mộc Châu, Mù Căng Chải, Đà Lạt, Phú Yên, tứ đại đỉnh đèo Khau Phạ - Pha Đin - Ô Quy Hồ - Mã Pí Lèng...

Mắt người là một siêu camera có độ phân giải 324 megapixel nên phải đến tận nơi và ngắm tận mắt mới thấy hết cái hùng khí của núi sông. Ngay cả quốc chúa Nguyễn Phúc Chu, một phượt thủ thời cổ phải ca ngợi:

"Việt Nam cũng có Tiêu Tương cảnh,
Muốn vẽ mà sao vẽ chẳng thành."

3. Đa dạng: Do Việt Nam ngày nay được ghép từ hai xứ Đàng Trong và Đàng Ngoài nên có sự khác biệt rõ rệt về văn hoá, cảnh vật, đi sẽ không bị chán. Tây Nguyên khác Nam Bộ, Tây Bắc lại tương phản với duyên hải miền Trung, Lạng Sơn với Cà Mau là hai thái cực, bla bla.

"Nước ngàn năm văn hiến,
Thống nhất muôn dặm xa,
Từ Hồng Bàng mở cõi,
Trời Nam vững sơn hà."

(Hoàng đế Gia Long Nguyễn Phúc Ánh)

4. Ngon: Việt Nam là một cường quốc ẩm thực có số má trên thế giới và đặc biệt là ẩm thực vùng miền đặc sắc. Huế khác Đà Nẵng, Hà Nội khác Sài Gòn, Quảng Ninh khác Mỹ Tho, vân vân. Đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay vì quá ấn tượng với hủ tiếu nên đã đưa nó làm đề thi cho Master Chef, hay Anthony Bourdain khen bún bò Huế là món soup ngon nhất thế giới, nem rán Việt Nam cũng từng thắng giải trong một cuộc thi nấu ăn quốc tế và sau đó được bán với giá rất đắt trong nhà hàng.

5. Là một trải nghiệm đáng nhớ cho tuổi trẻ Việt Nam: tình yêu nước mình có được phần lớn là nhờ vào những chuyến đi.

"Việt Nam, Việt Nam, nghe từ vào đời,
Việt Nam hai câu nói trên vành nôi,
Việt Nam nước tôi."

(Nhạc sĩ Phạm Duy)

Nguồn: Lộc Vinh Phạm