Thứ Hai

Mẹo giữ tính mạng khi gặp xe container, xe tải trên đường

Một nghiên cứu lại chỉ ra rằng 72% tai nạn liên quan tới xe tải lại do lỗi của phương tiện khác. Lý do đơn giản bởi vì hầu hết tài xế không biết lái xe như thế nào cho an toàn khi đi bên cạnh xe tải. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp người tham gia giao thông tránh được những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra:

Giữ khoảng cách với xe tải

Có hàng tấn lý do để bạn không nên lái xe cạnh xe tải bởi xung quanh "gã khổng lồ" này đầy rẫy những nguy hiểm sau:

Mẹo giữ tính mạng khi gặp xe container, xe tải trên đường
Nổ lốp xe tải

Việc nổ lốp vẫn thường xảy ra ở những chiếc xe tải cỡ lớn. Chiếc xe tải khi chở hàng có trọng lượng trung hoặc 36 tấn hoặc hơn. Bạn có thể tưởng tượng được rằng áp lực lớn như thế nào đè lên bánh xe? Những chiếc lốp này thực sự là quả bom nổ chậm. Bạn không thể biết rằng khi nào bánh xe nổ và có thể thổi bay bạn. Đó là chưa kể tới việc xe chệch hướng khi bị nổ lốp.

Khó điều khiển

Những chiếc xe tải có diện tích bề mặt lớn, chính bởi vậy rất khó để kiểm soát chúng về mặt khí động, đặc biệt khi những những xe này không chở hàng. Vì vậy, người khổng lồ có thể "dạt nhầm" vào phần đường của bạn do ảnh hưởng của sức gió.
Điểm mù ở mọi nơi

Nếu chiếc xe bốn bánh của bạn có những điều mù thì xe tải cũng có điểm mù và chúng còn nhiều hơn. Phía bên ghế phụ có điểm mù rộng hơn so với ghế tài xế. Vì vậy, hãy nhanh chóng đi lên phía trước xe tải, hoặc tụt hẳn phía sau, chứ đừng đi xung quanh nó. Tài xế xe tải không biết bạn đang ở đâu đâu.

Vượt xe tải

Nếu bạn muốn vượt xe tải thì hãy vượt càng nhanh càng tốt, đi phần bên ngoài làn đường của nó. Bạn cần xi nhan từ sớm xin vượt, chỉ vượt bên trái và giữ khoảng cách với xe đầu kéo, vượt nhanh và dứt khoát. Sau khi đã vượt lên, đừng cắt đầu đi phía trước người khổng lồ, điều này rất nguy hiểm.

Nên nhường xe tải, đặc biệt khi lên dốc, vào cua

Rất nhiều người ghét việc những chiếc xe tải đi bên cạnh mình. Vấn đề chính là kích thước nó quá lớn, và hầu hết những chiếc xe tải đều chở nặng và có bộ giới hạn tốc nên chạy chậm hơn so với xe con.

Khi lên dốc, xe tải cần nhiều đà để duy trì vận tốc và lên dốc ổn định. Không gì nguy hiểm hơn việc khiến một chiếc xe tải chở nặng chết máy giữa dốc, do vậy, bạn nên chủ động nhường và tránh xe khi xe tải

Tương tự, khi rẽ, vào cua, những chiếc xe tải cần nhiều không gian để rẽ. Hầu hết những vụ tai nạn xảy ra liên quan tới xe tải đều trong lúc xe tải rẽ. Đặc biệt khi rẽ phải, tài xế sẽ phải đánh lái nhiều sang làn bên trái để tạo nhiều không gian hơn khi rẽ phải. Nếu cố chen lên bên phải một chiếc xe tải đang rẽ phải, lúc này bạn sẽ bị tắc ở giữa lề đường và xe tải. Trong khi rẽ, tất cả những gì tài xế có thể nhìn chính là chiếc xe tải của anh ta, còn lại những phương tiện khác đều biến mất khi bị ép phía bên phải. Chính bởi vậy, phía bên phải xe tải cực kỳ nguy hiểm.
Một chiếc container lật đè bẹp một chiếc ô tô con đi bên cạnh
Tôi là lái xe container lâu năm tôi có vài lời dặn.

Các bạn đi xe máy để tránh tai nạn đáng tiếc vì xe máy mà va chạm với xe công tai nơ mức độ sống sót rất thấp. Và tôi luôn luôn giặn cả người nhà khi đi đường gặp xe công tai nơ như sau:

1. Không bám sát xe công tai nơ hay không đi song song xe công tai nơ
2. Thấy xe công tai nơ lùi hay quay đầu hãy kiên nhẫn chờ một chút đừng chen lấn
3. Không đi trước đầu xe container
4. Khi trời mưa mà gặp xe tai nạn chỗ khúc cua khuất tầm nhìn nếu giúp gì được nạn nhân thì giúp, còn không nên tụ tập đông, không xe công tai nơ đi đến Giật mình mà phanh thì nó không khác gì cái chổi, lúc đó các bạn có chạy cũng không kịp, điển hình vụ tai nạn ở Cao Bằng (9 người chết 2 người tàn phế) sau khi đứng tụ tập đông xem một vụ tai nạn.
Xe công tai nơ đi đến thấy đông người phanh nhưng không điều khiển được, xe quét một cái gần chục mang người, đau xót lắm!

Đây là những gì mà tôi là một lái xe công tai nơ lâu năm dặn mọi người hết sức lưu ý khi gặp xe công tai nơ.

Chúc mọi người bình an!