Thứ Tư

26 Điều Mẹ Dặn Đừng Bao Giờ Yêu Người Quảng Ngãi

Chỉ là những con người “khô cằn” như mảnh đất nơi đây ư? 1. Bởi con sẽ bị dẫn tới Quảng Ngãi – một vùng đất duyên hải miền Trung đáng khám phá bậc nhất Việt Nam mình con à. 2. Vừa có biển xanh, núi đồi, thác trắng, phong cảnh lại hữu tình nên…

Chỉ là những con người “khô cằn” như mảnh đất nơi đây ư?

1. Bởi con sẽ bị dẫn tới Quảng Ngãi – một vùng đất duyên hải miền Trung đáng khám phá bậc nhất Việt Nam mình con à.

2. Vừa có biển xanh, núi đồi, thác trắng, phong cảnh lại hữu tình nên thơ, khiến con nghĩ mình đang nằm mơ, lạc vào bối cảnh của mấy phim bom tấn của Hollywood vậy.
26 Điều Mẹ Dặn Đừng Bao Giờ Yêu Người Quảng Ngãi
3. Nhưng yên tâm con nha. Bởi Quảng Ngãi là vùng đất có thật 100%. Nếu là mơ, chắc con sẽ chẳng biết đường mà tỉnh dậy đâu.
4. Bởi họ là người trọng tình, hiếu nghĩa lắm con ạ. Sinh trưởng ở một vùng đất khắc nghiệt về tự nhiên, luôn chống chọi với bão lũ hàng năm, nên trong đời sống họ rất trọng tình, dễ cảm thông, dễ mủi lòng lắm.

“Ai buồn, ai khóc thiết tha
Tui vui, tui cũng chan hòa giọt châu”
5. Bởi thế, yêu một người Quảng Ngãi rồi thì chẳng khi nào con thấy buồn tủi hay cô độc vì sẽ luôn có người bên cạnh, cho con mượn bờ vai để giúp con thấy tốt hơn.

6. Nhưng thế cũng khổ. Làm sao Con học được cách tự mình vượt qua mọi thứ mà không cần ai đó chứ. Đấy, hậu quả “to đùng” khi yêu người Quảng Ngãi là vậy đó Con à!

7. Bởi Quãng Ngãi có nhiều cảnh đẹp nức tiếng cái nước Việt Nam mình Con ạ. Phong cảnh không chỉ hữu tình, cuốn hút mà lại còn mang đậm giá trị văn hóa lịch sử nữa chứ. Mẹ điểm qua vài địa danh, chắc chân con lại bồn chồn không yên mà coi:

ĐẢO LÝ SƠN

Đảo Lý Sơn còn có tên gọi là Cù Lao Ré, Lý Sơn không chỉ đẹp bởi cảnh thiên nhiên của một hòn đảo nhỏ mà còn có vẻ đẹp của một nơi có nhiều truyền thống văn hóa quý báu của Việt Nam. Cái tên Lý Sơn đã dần hình thành một điểm đến không thể thiếu của những ai đặt chân đến Quảng Ngãi hôm nay.
9. Bởi người Quảng Ngãi kiên cường, cam đảm lắm con à. Khó khăn có thể nhiều nhưng chỉ làm tăng thêm tính cách thăng trầm của con người nơi đây mà thôi.

10. Nụ cười có thể ít đi, niềm vui có thể nhỏ lại nhưng không vì thế mà mất đi sự ấm áp, nghĩa tình và lòng hiếu khách. Họ tiếp khách chu đáo, đâu vào đấy con à. Thật chẳng biết chê vào đâu được.
11. Nhưng cũng đừng vậy mà tận dụng triệt để lòng hiếu khách của họ con ạ. Ăn uống, nói năng nhớ giữ ý tứ, không lại làm “xí hổ” mặt ba mẹ.

12. Họ lại là những người yêu quê hương, luôn tự hào và gắn bó với truyền thống quê hương nữa chứ. Thế nên mới có câu hát này:
“Ai về Quảng Ngãi quê ta
Mía ngon, đường ngọt, trắng ngà, dễ ăn
Mạch nha, đường phổi, đường phèn
Kẹo gương thơm ngọt ăn quen lại ghiền”
14. Nhưng thế mới khổ đấy Con à. Nếu chẳng may con bị “cảm nắng” “cảm gió” một ai đó khác, thì làm sao dám bỏ họ mà đi theo tình mới chứ. Éo le thật đó!

15. Bởi ẩm thực xứ Quảng Ngãi thật khéo giữ chân người Con ạ. Nơi đây có nhiều đặc sản nức tiếng gần xa mà chỉ nhắc tới tên thôi là con đã muốn phi ngay tới thưởng thức cho bằng được rồi.
16. Và tỏi Lý Sơn, đặc biệt là tỏi mồ côi (tỏi cô đơn) đấy Con. Chỉ cần dùng một lượng nhỏ khi nấu cũng tạo hương thơm hấp dẫn đặc trưng mà chẳng loại gia vị nào có được.
17. Nhưng ăn nhiều thì biết hậu quả rồi con nha. Bảo sao định thi The Face mà bị Cô Phạm Hương loại thẳng từ vòng gửi xe là đúng rồi. Tốt nhất, đừng nên yêu người nào ở Quảng Ngãi con à.

18. Bởi con gái Quảng Ngãi cũng đặc biệt lắm đấy Con. Họ có thể ăn nói không duyên như con gái Hà Nội, không ngọt ngào như con gái miền Nam, nhưng lại cực kỳ giản dị và duyên dáng chứ.
19. Họ đơn giản chứ không màu mè, chăm chút cho những thứ bên trong thay vì những bộ cánh hào nhoáng, tốn kém Con ạ. Đúng là một kiểu không phô trương mà lại vô cùng lôi cuốn!

20. Còn con trai Quảng Ngãi có thể rất thẳng thắn, bộc trực nhưng lại chân thành. Có hơi nóng tính nhưng lại rất nhiệt tình, ga-lăng. Bên ngoài có thể mạnh mẽ thế mà bên trong họ tình cảm con à.
21. Thế nên người ta mới nói người Quảng Ngãi biết “bỏ bùa” người nơi khác đó con. Gập rồi thì 100% là mắc phải căn bệnh tương tư mãn tính như cụ Nguyễn Bính ấy, ngày nhớ đêm mong thôi không hà!

22. Mẹ thấy nhiều người không hiểu biết thì nói người Quảng Ngãi quá “khô cằn” trong lời ăn tiếng nói, nên chẳng được lòng người vùng khác.

23. Nhưng thế thật quá sai lầm, có câu “không biết thì nên dựa cột mà nghe” Con ạ. Người Quảng Ngãi có thể hơi khô cằn trong lời nói nhưng lại chứa chan tình cảm trong ánh mắt, trong việc làm, trong cuộc sống của mỗi con người đấy.

24. Cái tình, cái nghĩa của họ không phải thể hiện bằng lời mà chỉ có thể cảm nhận bằng tâm, không thể nghe qua miệng mà phải nhìn bằng mắt mới có thể cảm nhận hết tâm hồn của một con người.

25. Đấy, người Quảng Ngãi là vậy đấy con. Con thấy có bao nhiêu điểm để thương, để nhớ
26. Nhưng giành được trái tim của một người Quảng Ngãi quả là cơ hội và điều may mắn lắm Con ạ. Bởi khi đó, đất và người vùng đất thân thương này sẽ gắn bó, trở thành một phần trong tâm hồn con.

Nguồn: Aloduta