Thứ Ba

Thế giới này có tới 90% người bình thường vì ai cũng có cái cớ riêng

Chỉ cần bạn nhất định làm, bạn sẽ tự tìm ra được phương pháp, hãy nắm chắc lấy mọi cơ hội và đừng để nó vụt mất. Bởi cơ hội một khi đã mất đi rồi sẽ không bao giờ quay trở lại được nữa.

Con người vì ước mơ mà trở nên vĩ đại, vì học tập mới biết làm thế nào để đổi thay, và phải hành động mới đạt được thành công.

Phần lớn mọi người thường thiếu khả năng quyết định vào thời điểm thích hợp, vì vậy, từ nhỏ đến lớn, chúng ta luôn sống trong sự hối tiếc. Hối tiếc tại sao chúng ta không kịp thời bày tỏ với người mà ta thầm tương tư để rồi tuột mất, hối tiếc vì sao ta không tự tin khởi nghiệp đề giờ đây nhìn người có năng lực kém mình đang phát tài, hối tiếc vì sao không sớm mua nhà, không sớm bán cổ phiếu trong tay…

Thế giới này có tới 90% người bình thường vì ai cũng có cái cớ riêng
Cuộc đời của chúng ta có rất rất nhiều sự hối tiếc, tất cả đều là vì bạn không dám quyết định, bạn sợ thất bại, sợ rủi ro, sợ bị lừa, sợ thua thiệt. Thế nhưng cuối cùng, người chịu thiệt nhiều nhất vẫn là bạn, bởi bạn đã bỏ qua rất nhiều cơ hội để thành công.

Hãy nghe câu chuyện dưới đây của Jack Ma với một cậu học sinh.

Sinh viên: Chào ngài Jack Ma, em rất muốn khởi nghiệp thế nhưng em không có tiền.

Jack Ma: Xin chào người bạn trẻ! Trước tiên, tôi muốn hỏi bạn một câu hỏi rất quan trọng là bạn trong lúc mơ mộng thì nghĩ ra bạn muốn khởi nghiệp, hay là bạn quyết tâm phải khởi nghiệp?

Sinh viên: Em không có tiền, không có bạn gái, gia đình và bạn bè đều không coi trọng em, những ngày tháng như vậy em thấy rất đau khổ. Nên bây giờ em muốn khởi nghiệp, muốn chứng tỏ bản thân, muốn kiếm thật nhiều tiền, em vô cùng muốn và em phải khởi nghiệp, thế nhưng em không có tiền?

Jack Ma: Anh bạn này có mong muốn rất mạnh mẽ, và bạn đã quyết tâm rồi phải không?

Sinh viên: Vâng, em nhất định phải khởi nghiệp, thế nhưng em không có tiền thì làm thế nào?

Jack Ma: Bây giờ tôi lại hỏi bạn một câu hỏi, nếu như bây giờ có người cầm một khẩu súng chĩa thẳng vào đầu bạn và đòi bạn đưa ra 300.000 nhân dân tệ nếu không hắn ta sẽ nổ súng bắn vào đầu bạn. Thế nhưng, lúc này trên người bạn chỉ có 10 nhân dân tệ, xin hỏi bạn sẽ có 300.000 nhân dân tệ không? Bạn lúc này chọn tiền hay mạng sống?

Sinh viên: Em tất nhiên chọn mạng sống ạ.

Jack Ma: Vậy bạn có 300.000 nhân dân tệ không?

Sinh viên: Nhất định sẽ có, không những 300.000 mà 500.000 nhân dân tệ em cũng sẽ đưa, sinh mạng mình là quan trọng nhất!

Jack Ma: Điều này thể hiện khát vọng của bạn ở mức độ nào? Là muốn có hay nhất định có?

Sinh viên: Nghĩa là khát vọng của em vô cùng mãnh liệt, và em nhất định có.

Jack Ma: Vậy bạn sinh viên này, vấn đề bây giờ của bạn là không có tiền hay khát vọng của bạn chưa đủ mãnh liệt?

Sinh viên: Cám ơn ngài, giờ thì em đã hiểu rồi ạ! Đúng là tư duy của người thành công khác với người bình thường, rất nhiều bạn bè của em đều nói với em rằng không có tiền đừng đòi khởi nghiệp, tìm công việc mà kiếm tiền nuôi mình, đợi sau này kiếm được nhiều tiền thì tính sau.

Jack Ma: Không có tiền, thực ra đây chỉ là cái cớ của đại đa số mọi người, chính vì vậy mà thế giới này có đến 90% là người bình thường. Bạn hôm nay tự an ủi mình rằng, do mình không có tiền nên đã bỏ lỡ cơ hội, nhưng bạn thử nghĩ xem nếu mỗi tháng bạn tiết kiệm được 2.500 nhân dân tệ thì một năm bạn sẽ có 30.000 nhân dân tệ, và 10 năm bạn mới có 300.000 nhân dân tệ.

Thế nhưng, bạn có tin không? Khi bạn tiết kiệm được 300.000 nhân dân tệ thì bạn sẽ càng không dám khởi nghiệp nữa, bởi lúc này bạn sẽ lại tìm cho mình một cái cớ khác như khởi nghiệp rủi ro cao, 10 năm vất vả tích lũy rất có thể sẽ không còn gì, thôi không khởi nghiệp nữa vậy!

Chính vì thế, những người bạn trẻ đang và sắp có ý định khởi nghiệp đừng lấy cớ là không có tiền nữa, mà bạn hãy tự hỏi bản thân mình là bạn nhất định khởi nghiệp hay không?

Chỉ cần bạn nhất định làm, bạn sẽ tự tìm ra được phương pháp, hãy nắm chắc lấy mọi cơ hội và đừng để nó vụt mất, bởi cơ hội mất đi rồi sẽ không bao giờ quay trở lại được nữa.

Nguồn: vnwrite