Thứ Bảy

Tổng hợp những phát ngôn đáng nhớ của ông Nguyễn Bá Thanh!

Cướp dã man cho ra đảo; yếu thì đừng cho ra gió; làm thì phải có lửa! Ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ…  là những phát ngôn đáng nhớ của ông Nguyễn Bá Thanh.

“Cướp dã man, cho ra đảo”

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng (5/12/2012), nhắc đến vụ cướp chặt tay một cô gái trẻ ở TP. HCM, cướp xe máy ngay giữa ban ngày, ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Cái gan của tôi là quất cái án chung thân, kiếm hòn đảo cho ra vĩnh viễn ngoài đó, đừng lưu luyến gì hết. Tôi mà có quyền để làm thì tôi đảm bảo những loại đó đừng hòng lởn vởn ở xã hội này”.
“Cách ly khỏi xã hội, vẫn cho sống, vẫn cho đá bóng… nhưng đi chỗ khác chứ đừng ở chung, đi chỗ khác cho xã hội bình yên, trật tự. Quá đáng như thế mà xử mấy năm tù, rồi ân xá, đặc xá… để rồi lại quay ra gây hại cho xã hội!”.
Tổng hợp những phát ngôn đáng nhớ của ông Nguyễn Bá Thanh!

“Mấy ông thèm bạo lực gia đình chết với tui”

Tại buổi nói chuyện với 130 người từng bạo hành gia đình (5.8.2009, ông nói: “Tui mà làm chủ tịch Hội Phụ nữ thì mấy ông “thèm bạo lực gia đình” chết với tui. Tui quay cho mà chóng mặt thì thôi, hết đưa ra kiểm điểm ở tổ dân phố, tui đưa tiếp lên trên phường, xã…”.

Ông Thanh kể một câu chuyện: “Có anh chồng vũ phu. Sáng nọ cột vợ vào cây cau trước nhà đánh đấm túi bụi. Một ông cho trâu ra đồng cày ruộng thấy vậy cũng nhào vô, dùng roi mây quất lia lịa chị vợ. Anh chồng thấy vậy dừng tay, hỏi: Vợ tui chứ vợ ông đâu mà ông đánh?”
“Ông đi cày nói tỉnh queo: Vợ ông mà ông không thương. Tui không thân thuộc với bả thì mắc mớ chi tui không đánh!”.

Để lửng câu chuyện, ông Thanh nói tiếp: “Nếu thấy vợ chồng ăn ở không hợp thì đưa nhau ra tòa ly dị. Chứ sướng ích chi đánh đấm nhau, gây đau khổ cho gia đình, dòng tộc, xã hội”.

“Cho hốt liền, không nói nhiều”

Nói đến tham nhũng tại hội nghị Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 10/1/2013, ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: “Sắp tới tôi sẽ rà một số cái, cho hốt liền, không nói nhiều”.

“Như chuyện cán bộ ngân hàng giúp doanh nghiệp nâng khống giá đất để được vay vốn lớn hơn so với giá trị thế chấp nên để xảy ra nợ xấu ngân hàng. Hiện cả nước lên tới mấy chục tỉ đô la chứ ít à. Mấy ông đó là phải bắt ngay, không cần đợi có bằng chứng chung chi gì hết”.
Ông Bá Thanh nói: “Làm kinh tế phải đóng góp xây dựng, phải làm cho xứng đồng tiền bát gạo để chăm lo đời sống cho nhân dân. Chứ làm ăn mà kiểu vừa làm vừa phá như vậy thì chỉ làm đất nước nghèo thêm”.

“Yếu thì đừng cho ra gió”

Cũng tại hội nghị Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 10.1.2013, ông Thanh nói về việc đấu thầu các công trình:
“Xem mấy ông yếu kém không có đủ năng lực thì kiên quyết không cho đấu thầu. Mấy ông yếu về mặt tài chính mà cứ cho đấu thầu, nhận xong làm ầu ơ ví dầu biết đến bao giờ mới xong. Tốt nhất là nên loại ngay. Yếu thì đừng cho ra gió”.

“Bà con thấy gì thiệt bức xúc cứ điện thoại cho tui”

Tại buổi tiếp xúc cuối cùng của với tư cách trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng hôm 25.4.2013, ông Nguyễn Bá Thanh chia sẻ: “Tui đi, Đà Nẵng như mất một “tiền đạo” nhưng tui tin cán bộ sẽ làm được việc, công việc vẫn xong. Các công trình trọng điểm: Cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, cáp treo thứ 3 Bà Nà… được khánh thành đúng tiến độ đó thôi”.

Đồng thời, ông cũng dặn dò cử tri: “Bà con thấy gì thiệt bức xúc cứ điện thoại cho tui. Mọi người thấy tui đi, cho rằng tui không theo dõi, giám sát ở đây là nhầm”.

Làm thì phải có lửa! Ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ

Trong buổi nói chuyện về Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo với cán bộ phụ nữ và trao giải “Chi hội Phụ nữ tiêu biểu” năm 2011 của Đà Nẵng, ông tuyên bố: “Làm thì phải có lửa! Ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ. Bí thư cấp quận, huyện đến Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, chi hội phụ nữ phải nhận thức đúng tầm quan trọng của quỹ và vào cuộc quyết liệt!”.

“Tôi cần ý kiến, nhưng chỉ nghe xin tiền…”

Tại buổi làm việc với ngành VHTTDL thành phố Đà Nẵng (11.1.2013), sau khi nghe báo cáo, ông đề nghị các lãnh đạo sở phát biểu ý kiến, nhưng chỉ thấy im lặng. Ông mở đầu: “Tôi muốn nghe ý kiến cơ sở, nhưng lại chỉ nghe các đồng chí xin tiền ngân sách”.
Ông Nguyễn Bá Thanh nhận định, ngành VHTTDL của thành phố Đà Nẵng thời gian qua có cố gắng, đạt nhiều thành tích, nhưng nhìn tổng quan thì vẫn chưa ổn, chưa xứng tầm với một thành phố trực thuộc TƯ như Đà Nẵng và như kỳ vọng.

Ông nói có những việc lãnh đạo đã quan tâm chỉ đạo từ lâu để thu hút du khách, nhưng ngành triển khai quá chậm hoặc không hiệu quả như thành lập khu vui chơi giải trí biển; hoạt động của đội cứu hộ và làm phao cảnh báo nguy hiểm trên biển…
“Đà Nẵng muốn tạo thương hiệu du lịch thì phải chú ý đến những chi tiết nhỏ từ cứu hộ để không có người chết khi tắm biển, cho đến cung cấp đủ nước ngọt, các bãi giữ xe không ”chặt, chém” du khách…; chứ cứ suốt ngày hô hào Đà Nẵng là bãi biển đẹp nhất hành tinh thì không ăn thua đâu” – ông nói.

Theo D. Tùng (Danviet.vn)