Thứ Sáu

Sống ở đời, cạnh tranh, giành giật để được gì?

Nếu như nghĩ thoáng một chút, không tranh với đời, xem nhẹ cái được mất, xem nhẹ lợi danh… thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Thế giới này đầy rẫy những hỗn tạp, tranh chấp, cướp đoạt, đố kị, oán hận và mưu mô tựu chung cũng chỉ vì một chữ "tranh". Tranh nhau ngoài sáng, âm thầm đấu đá trong tối, tranh để có được cái lợi lớn nhất, từ lớn đến nhỏ, hôm nay tranh, ngày mai tranh, anh tranh, tôi tranh, tranh đến tranh đi gà bay chó sủa. Người ngã ngựa đổ, cho đến cuối cùng lại trở về với cát bụi, thoát khỏi hồng trần, chỉ còn lại lòng ích kỉ và đố kị thôi.

Sống đơn giản là một việc không hề đơn giản. Nó không đơn giản không phải vì nó khó, mà vì vốn trong suy nghĩ của bạn đang chịu nhiều áp lực, dần khiến bản thân chúng ta trở nên phức tạp hơn, dễ thay đổi hơn.

Người càng toan tính, càng thiệt thân, người vô ưu tưởng như là ngốc mới chính là người hưởng phúc
Có bao giờ bạn ngồi tĩnh tâm suy nghĩ, nghĩ thật sự ta sống để làm gì? Ta cần gì? Thứ mà chúng ta muốn đạt được là gì không? Có khi nào bạn muốn vứt bỏ hết những ý nghĩa toan tính, lọc lừa ở đời chưa?

Bao lâu nay chúng ta tính toán, gian dối, đố kị, ganh ghét nhau, để được gì cơ chứ? Có chăng đó chỉ là những thứ ta giành giật được từ tay người khác, có chăng đó chỉ  là những thứ vật chất, địa vị thấp hèn, và thực chất nó cũng chẳng phải là của bản thân ta.

Khi bạn đoạt được những thứ đó thì sao, có bao giờ bản thân mình dành ra vài giây mà ngoảnh lại để nhìn xem những giọt nước mắt ai đang rơi, nhìn xem ai đang đau đớn vì những tổn thương mà bạn gây ra cho họ? Thứ bạn tranh giành được liệu có lớn bằng nỗi đau người ở lại, để rồi bạn có thực sự thanh thản, hạnh phúc với những thứ có được, hay chỉ là nụ cười giả tạo để rồi tâm mình luôn cảm thấy cô đơn, trống trải và thiếu yên bình.

Bạn nên nhớ rằng, người càng toan tính, càng thiệt thân, người vô ưu tưởng như là ngốc mới chính là người hưởng phúc. Đời người càng tranh giành càng mất đi, càng vô ưu, không toan tính càng hưởng đại phúc!

Con người một khi sống mà ánh mắt luôn nhìn ‘chằm chằm’ vào người khác thì ắt hẳn sống sẽ rất mệt mỏi! Sống trên đời này đừng nghĩ rằng mọi việc phải mang ra tranh đua cao thấp. Một số thứ trong đời không phải cứ tranh mà có được, mà nếu có được rồi thì chưa chắc đã vui. Người khác có sự huy hoàng của họ, và bạn cũng có sự tốt đẹp của chính mình, vậy tranh giành để làm gì?

Nếu như nghĩ thoáng một chút, không tranh với đời, xem nhẹ cái được mất, hạ thấp mục tiêu xuống, xem nhẹ lợi danh và biết suy nghĩ cho người khác… thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Nếu như bớt tranh một chút, xem thấu sự vật thì mọi việc sẽ đơn giản hơn, và bạn sẽ thấy rằng, ai ai cũng bao dung, thế giới sẽ rộng mở hơn. Cũng chính vì lẽ đó, nụ cười bạn sẽ rạng ngời, sẽ chân thành, tràn ngập tình yêu và hạnh phúc.

Người không tranh giành không phải người ngốc mà là người có phúc!

Buông lơi, bình thản sống giữa đời người.

Góc suy ngẫm/blogcamxuc.net