Thứ Tư

Park Geun Hye chính thức bị 'bỏ rơi': Lần đầu tiên Hàn Quốc có chính phủ kiểu mới?

Lãnh đạo đảng Saenuri cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hôm 30/10 đã thúc đẩy cùng phe đối lập tiến tới xây dựng một nội các trung lập.
Động thái được đưa ra trong bối cảnh bà Park Geun Hye dính vào bê bối để "bạn thân" Choi Soon Sil can thiệp hoạt động của chính quyền, như một tín hiệu từ đảng buộc bà phải "buông tay" khỏi hoạt động chấp chính.

Trước đó, các ứng viên tranh cử tổng thống Hàn Quốc của phe đối lập đã nêu yêu cầu xây dựng một nội các trung lập. Khả năng đảng cầm quyền và phe đối lập đi đến một thỏa thuận chưa từng có trong lịch sử Hàn Quốc để thành lập chính phủ liên minh đang nhận được sự quan tâm lớn.

Park Geun Hye chính thức bị "bỏ rơi": Lần đầu tiên Hàn Quốc có chính phủ kiểu mới?
Tờ Dong-A Ilbo cho hay, phát ngôn viên của đảng Saenuri phát biểu chiều 31/10 sau hội nghị khẩn cấp của Ủy ban tối cao đảng: "[Đảng Saenuri] quyết định thúc giục [Tổng thống Park Geun Hye] xây dựng một nội các quốc dân (nội các trung lập-PV) được các bên đồng ý và quốc dân tin cậy."
Lãnh đạo đảng cầm quyền cũng quyết định yêu cầu bà Park cải tổ quy mô lớn đối với tất cả nhân viên Nhà Xanh có trách nhiệm trong vụ bê bối Choi Soon Sil.

Các nhà lập pháp cao cấp của đảng Saenuri cũng gây sức ép buộc Chủ tịch đảng Lee Jung Hyun, một đồng minh của bà Park, từ chức do thất bại trong việc kiểm tra Nhà Xanh liên quan đến vụ lạm quyền của "bạn tổng thống".
Yêu cầu tổ chức nội các trung lập được chính ông Lee Jung Hyun đưa ra sau cuộc gặp Tổng thống Park ngày 28/10.

Nếu sáng kiến này trở thành sự thực, bà Park gần như sẽ không còn quyền lực gì để thi hành các chính sách của mình, và trở thành một "tổng thống vịt què" (chỉ các tổng thống sắp mãn nhiệm không còn nhiều ảnh hưởng-PV) cho đến hết nhiệm kỳ vào tháng 2/2018.
Giới quan sát cho rằng đảng này đang cố gắng phân rõ khoảng cách với bà Park, đồng thời tỏ ra nhất trí với đảng đối lập trong việc triển khai điều tra Choi Soon Sil.

Tuy nhiên, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập Choo Mi Ae tỏ ra không tin tưởng đề xuất về chính phủ liên minh của đảng cầm quyền. Bà cho rằng "không thể tin lời đảng Saenuri được nữa".
Người phát ngôn của Tổng thống Jeong Yeon Guk ngày 30 cho hay, Tổng thống Park Geun Hye "nhận thức rất rõ tình trạng nghiêm trọng và để nhanh chóng đáp lại yêu cầu cải tổ nhân sự của các bên, đã quyết định 'thay máu' văn phòng thư ký tổng thống".

Theo Trí Thức Trẻ