Chủ Nhật

Mai Phương đời không như phim, túng thiếu và đẫm nước mắt

Diễn viên "Đôi bạn" thừa nhận sinh con gái là quyết định của cô dù lúc đó bạn trai chưa sẵn sàng làm cha.
Tháng 8/2014, Mai Phương tổ chức sinh nhật một tuổi hoành tráng cho con gái Lavie. Nhìn tấm thiệp mời và hình ảnh Phùng Ngọc Huy bế Lavie trong buổi tiệc, nhiều người cho rằng anh chính là cha ruột của con gái Mai Phương. Đáp lại, cả hai diễn viên đều từ chối trả lời báo chí.

Mai Phương không giấu được cảm xúc khi nhắc đến chuyện cũ với Phùng Ngọc Huy.
Sau hai năm chia tay cha của con gái, diễn viên phim Sóng gió cuộc đời lần đầu chia sẻ về thời gian đẫm nước mắt khi cô mang thai con gái.

3 năm yêu thì có 10 lần chia tay

- Làm mẹ đơn thân, chị đang phải đối diện với những áp lực gì?

- Ngày xưa công việc đến nhiều, tôi có một mình. Bản thân lại không phải là người suy nghĩ quá lo xa nên cuộc sống thoải mái. Bây giờ  thị trường thay đổi, phim ảnh ít hơn vì thế công việc khó hơn. Hơn năm qua tôi không đóng phim vì chỉ nhận được những vai lắt nhắt. Tôi vẫn yêu phim ảnh lắm nhưng vai diễn phải có chiều sâu, có đất một chút để khán giả nhìn thấy mình còn làm nghề chứ.

Đối ngược lại những điều kiện đó thì khi có con, nhiều khoản bắt buộc phải chi tiêu. Vì thế áp lực kinh tế nhiều hơn với tôi là điều tất yếu.

- Nhiều ý kiến cho rằng quyết định làm mẹ đơn thân nên ảnh hưởng đến sự nghiệp và hình ảnh của chị. Chị nói gì về điều này?

- Đó là quyền của người ta. Họ có thể nói, nhận xét bất cứ điều gì. Còn tôi vẫn đang đi con đường của mình. Tôi có con là do tôi lựa chọn chứ không vì lý do gì khác. Tôi đã lựa chọn con đường nên cố gắng làm sao đi tốt nhất có thể.

Nếu tôi nói một chữ tiếc thì có giải quyết được gì cho cuộc sống hiện tại không? Nếu khó khăn tôi phải đối mặt với nó. May mắn là tôi vẫn còn được làm việc. Khi sự việc đã xảy ra, bạn không có thể quay lại được từ đầu, bạn chỉ có thể đi tiếp hay không thôi.

- Ba của bé Lavie chia sẻ với chị khó khăn kinh tế thế nào?

- Anh Huy vẫn là người bạn, vẫn hỏi thăm tôi. Nhưng hỗ trợ thì tôi không bắt buộc. Cuộc sống của anh ấy cũng không dư dả quá nhiều để nuôi tôi và con ở không được.

- Lựa chọn có con trong khi người yêu chưa sẵn sàng, chị có nghĩ đó là lựa chọn dại dột của mình?

- Quyết định với Lavie là của riêng tôi, do đó tôi chấp nhận tất cả. Tôi chấp nhận vì lúc đó đã gần 30 tuổi, không đặt nặng cha của bé có đồng ý hay không. Tôi cũng xác định ngay từ đầu, nếu mối quan hệ của chúng tôi có trục trặc, tôi vẫn sẽ đi tiếp con đường mình chọn.

Thật sự anh ấy cũng không phải là người xấu,có thể là chúng tôi không có duyên nợ với nhau. Dù anh ấy không sẵn sàng, có những phản ứng tích cực lẫn tiêu cực khi tôi mang bầu nhưng sau đó vẫn chấp nhận và chăm sóc tôi.

- Bạn trai chia tay chị khi con gái mới một tuổi. Mối quan hệ của chị và anh ấy hiện tại thế nào?

- Khi chúng tôi ở bên nhau, cả hai đều chưa tính đến chuyện đám cưới. Chúng tôi yêu nhau 3 năm trước khi có con nhưng trong thời gian đó chia tay đến 10 lần. Đến khi tôi có bầu, Huy quay lại để chăm sóc.

Không nói lời chia tay nhưng ai cũng có cuộc sống riêng. Anh rất thương Lavie nhưng cuộc sống ai cũng muốn tốt hơn nên phải đánh đổi, lựa chọn. Bản thân anh ấy chưa ổn định. Tôi biết anh không phải là tuýp người đàn ông của gia đình.

Do đó, chúng tôi vẫn rất bình thường với nhau. Anh ấy đang ở Mỹ nên hai người cũng không có cơ hội gặp. Khi chia tay, tôi chỉ quan niệm nếu không đủ duyên đủ nợ để đi tiếp thì giải thoát cho nhau.

- Người yêu đi định cư nước ngoài khi chị phải đối diện với vô vàn khó khăn, chị làm thế nào để vượt qua?

- Tôi đã khóc rất nhiều. Tất nhiên trước đó cũng khóc. Nhưng lúc đó còn thêm cảm giác sợ hãi, hoang mang, không biết cuộc sống của mình đi đâu, về đâu.

Tuy nhiên, vài tháng trôi qua, cảm giác đó cũng nguôi ngoai. Nghĩ lại, tôi lại cảm ơn quyết định đó vì nhờ thế tôi thanh thản hơn, hiểu mọi chuyện rõ ràng, không còn mơ màng về tương lai nữa.

Sống với một triệu đồng/tháng khi mang thai

- Mẹ chị rất giận khi con gái sinh con trước khi làm đám cưới, mất bao lâu, chị và mẹ mới hóa giải mâu thuẫn?

- Trong tình cảnh đó, cha mẹ nào cũng phải giận chứ. Mẹ tôi phản ứng mạnh quá nên tôi sợ. Mẹ muốn tôi phải lựa chọn giữa con cái hay sự nghiệp. Tôi biết mẹ là người nóng tính hơn cả đàn ông, muốn gì phải làm bằng được. Vì vậy, tôi phải tránh gặp mẹ để tâm trí bình an.
Mai Phương và con gái Lavie.
Tuy nhiên đến khi tôi sinh, mẹ bắt đầu chấp nhận hiện thực. Hiện tại, có lúc mẹ buồn, áp lực, mẹ lại nói những điều khiến tôi không vui nhưng tôi hiểu đó là do mẹ phải đối diện với quá nhiều áp lực. Tôi không giận mẹ, không tranh cãi mà im lặng chấp nhận bởi nếu nói, tôi đâu có thay đổi được gì.

- Thời gian mang bầu, chị không đi đóng phim, không ca hát, gia đình giận, chị sống thế nào?

- Tôi không có nguồn thu nào cả. Tôi chỉ quanh quẩn ở nhà nấu ăn, dọn dẹp, lên chùa đọc kinh. Đã vậy mỗi tháng tôi phải đóng tiền trả góp căn hộ. Sau đó, quá tải, không trả được, tôi phải bán cắt lỗ.

Thời gian đó, tôi chỉ tiêu 1-2 triệu đồng cho bản thân. Đó là số tiền các sư thầy đưa cho khi sử dụng chiếc xe của tôi. Nếu không, chắc tôi không biết sống sao.

Có thể nói tôi phải đối diện với áp lực kinh khủng gấp 10 lần những bà mẹ bình thường khác. Nhưng nhờ nó khủng khiếp mà khi mọi việc qua, tôi mới thấy khó khăn nào cũng qua được.

- Nhìn lại, chị có nghĩ mình kém may mắn trong tình yêu?

- Tôi không đặt điều đó vào đầu mình để cuộc sống nặng nề hơn. Mặt khác, tôi than thân trách phận cũng chả làm được gì. Điều tôi hối hận nhất là mình không có điều kiện để lo lắng cho con tốt hơn.

- Trải qua nhiều năm đẫm nước mắt với tình yêu, chị đã sẵn sàng với tình cảm mới?

- Tôi vẫn ao ước về điều đó nhưng lại không kỳ vọng. Tôi biết khi yêu thế nào tôi cũng cảm tính. Khi đã dành tình cảm cho ai, tôi tin họ 100%. Điều này là sự bất lợi khiến tôi không tỉnh táo, quyết đoán được. Nhưng tôi tin nếu còn phước thì mình sẽ gặp được người tốt thật sự.

Tôi không phải là người bon chen trong nghề. Nếu gặp được người hỗ trợ, có thể lo cho cuộc sống của hai mẹ con, tôi sẵn sàng dành thời gian nhiều cho gia đình.

Bích Hằng/ Trí thức trẻ