Thứ Hai

Chùm ảnh: Mộ Chúa Jesus được mở lần đầu tiên sau hơn 4 thế kỷ

Lần đầu tiên kể từ năm 1555, phiến đá cẩm thạch che phía trên nơi được tin là mộ Chúa Jesus đã được các chuyên gia dỡ ra. Mo Chua Jesus duoc mo lan dau tien sau hon 4 the ky hinh anh 8

Việc phân tích bệ đá nơi đặt thi hài Đức Chúa cho phép nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về hình dáng ban đầu của ngôi mộ và quá trình địa điểm này trở thành nơi tôn nghiêm từ khi được Helena, mẹ hoàng đế La Mã Constantine, phát hiện lần đầu tiên vào năm 326. Ảnh: AP.
 Nơi được nhiều chuyên gia và tín đồ Thiên Chúa giáo tin là mộ Chúa Jesus nằm trong nhà thờ Mộ Thánh thuộc khu phố cổ của thành phố Jerusalem, Israel. Công trình đang được nhóm chuyên gia Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens, Hy Lạp, trùng tu từ tháng 6. Ảnh: National Geographic.
 Hôm 26/10, nhóm chuyên gia Hy Lạp tiến hành dỡ phiến đá cẩm thạch đậy phía trên nơi được tin là đặt thi hài Chúa Jesus. Phiến đá được cho xuất hiện từ năm 1555 hoặc có thể sớm hơn. "Phiến đá cẩm thạch che phần mộ được lật lên và chúng tôi rất bất ngờ trước khối lượng vật liệu ở bên dưới", Fredrik Hiebert, nhà khảo cổ học thuộc Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ, đối tác của dự án trùng tu, cho biết. Ảnh: National Geographic.
 Theo Kinh Thánh, sau khi Chúa Jesus bị quân La Mã hành hình vào năm 30 hoặc 33, thi hài Ngài được đặt trên một bệ đá (sau được gọi là "giường chôn") chìa ra bên hông một hang động đá vôi. Trong ảnh, một nữ tu đang cầu nguyện bên cạnh "giường chôn" Đức Chúa. Ảnh: National Geographic.
 Các vị lãnh đạo nhà thờ Mộ Thánh tại Jerusalem lắng nghe thông tin cập nhật về quá trình trùng tu từ trưởng nhóm chuyên gia, tiến sĩ Antonia Moropoulou. Ảnh: National Geographic.
Bao quanh và che lấy phần mộ là công trình mang tên Edicule, có nghĩa là "ngôi nhà nhỏ" trong tiếng Latin. Công trình được tôn tạo lần gần đây nhất vào năm 1808-1810 sau một trận hỏa hoạn. Trong ảnh là công trình Edicule trước khi được trùng tu hồi tháng 6. Ảnh: AFP/Getty.
 Dù công trình thiêng liêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do trận động đất năm 1927, việc trùng tu vẫn bị trì hoãn do thiếu kinh phí. Dự án chỉ được bắt đầu sau khi nhận được tài trợ, ước tính hơn 4 triệu USD. Những người tài trợ bao gồm Quốc vương Abdullah II của Jordan và nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Mica Ertegun, người đóng góp 1,3 triệu USD vào Quỹ Tượng đài Thế giới cho dự án này. Ảnh: AP.
 Việc phân tích bệ đá nơi đặt thi hài Đức Chúa cho phép nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về hình dáng ban đầu của ngôi mộ và quá trình địa điểm này trở thành nơi tôn nghiêm từ khi được Helena, mẹ hoàng đế La Mã Constantine, phát hiện lần đầu tiên vào năm 326. Ảnh: AP.
 Tiến sĩ Moropoulou cho biết: "Chúng tôi đang ở trong thời khắc quan trọng của quá trình trùng tu Edicule. Kỹ thuật chúng tôi dùng để nghiên cứu công trình có một không hai này sẽ có thể giúp thế giới hiểu về những phát hiện của chúng tôi một cách rõ ràng như thể họ ở trong ngôi mộ của Đức Chúa". Ảnh: AP.
Khung cảnh bên ngoài nhà thờ Mộ Thánh tại Jerusalem. Ảnh: Wikimedia Commons.

Theo Trí thức trẻ