Thứ Bảy

Hiện trạng cay đắng 'Xe Điên' hay 'Lái Khùng'

I/ Định nghĩa: 

Xe điên là loại xe không dừng lại... bằng phanh. Nó dừng lại bằng gì thì tùy theo hiện trường, có thể là dải phân cách, cột điện, xe máy, nhà dân...
Bạn có thể thắc mắc rất công chính rằng: thằng lái ở đâu mà không đạp phanh? Xin thưa: thằng lái vẫn ngồi đó nhưng sợ cứng người, mất hết phản xạ, ôm chặt vô lăng, nhắm tịt hai mắt và đạp lút... chân ga.

Hiện trạng cay đắng 'Xe Điên' hay 'Lái Khùng'
Cái danh từ Xe điên này là do lá cải nó đặt, bần nông quen mồm a dua rồi thành ra là thế chứ xe nó có điên cái cù *** nó í. Cố đã lái đủ các loại xe, đi đủ các loại đường thậm chí đéo có đường. Cố từng chạy xe xuyên rừng xuyên núi dưới ánh sáng lờ mờ của ngọn đèn gầm, trên đầu là bom rơi ầm ầm rốc két bắn chiu chíu mà cố chưa từng thấy cái xe nào nổi điên đâm loạn xị.

Thế mà bây giờ hơi tí là xe điên. Vừa xong vụ xe điên phố Huế thì búp phát lại xe điên đường Phạm Hùng. Nạn nhân chết như ngả rạ. Đang chờ đèn đỏ đông nghẹt mà vớ phải ông 4 bánh lao rầm rầm vào đít thì đỡ thế má nầu được, có phỏng? Thậm chí đang ăn cơm trong nhà cũng bị nó phi vào giữa mâm, đang xi nhan cho nó vào bãi đỗ cũng bị nó tự dưng nổi điên lao cho gãy cẳng...,dkm vô số vụ, vụ nầu cũng vãi đái.

Hiện trạng cay đắng nầy đã, đang và sẽ tiếp tục khiến Cố không thể không múa phím ngõ hầu tránh những thảm họa tương tự trong tương lai. Đầu tiên phải xác nhận với nhau rõ nét rằng xe nó không điên mà chính là thằng cầm lái nó điên.

Chỉ vì cái xe không biết nói nên nhiều khi bị thằng lái điên sau khi gây tai nạn đổ oan cho những tội như nổ lốp, dính chân ga, mất lái, mất phanh...vân vân.
Nếu cái xe mà biết nói Cố cam đoan nó sẽ nhỏ nhẹ nói với thằng lái rằng: mả cụ cái thàng lái khùng. Sau khi nghe cái xe nó phát biểu như vậy Cố sẽ thay từ xe điên bằng từ lái khùng cho nó chuẩn.

II/ Lái khùng là do đâu? 

Có ba loại lái khùng: Loại bẩm sinh và loại tài non và loại tài say. 

1. Loại bẩm sinh: Trong cuộc đời cầm lái của mình Cố nhận ra rằng không phải ai cũng lái được xe ô tô. Có những người hoàn toàn không bao giờ nên lái xe ôtô vì họ không bao giờ có những phẩm chất về tinh thần và thể chất để làm việc đó. Nếu các bạn nghĩ rằng chỉ việc học, thi có bằng rồi nhảy lên xe và lái rồi dần thành tài già là các bạn đang sai lầm. Và đáng tiếc thay, sai lầm ấy chỉ được nhận ra khi quá muộn. Rất nhiều người sinh ra không để lái xe, và nếu số phận buộc họ phải cầm lái thì tai nạn là cái đã được định sẵn ở cuối con đường, cho dù họ lái lâu đến đâu chăng nữa. Tuy nhiên cũng có những dấu hiệu cảnh báo sớm điều đó. Hãy tự phán xét mình theo tiêu chí dưới đây:

Tiêu chí này Cố soạn ra theo kinh nghiệm của mình. Nếu bạn đã lái trên 5000km mà vẫn có những triệu chứng sau thì bạn là loại bẩm sinh không thể lái xe, và do vậy bạn không bao giờ nên cầm lái:
- Bạn đổ mồ hôi mỗi khi lái xe dù trời lạnh.
- Bạn luôn có cảm giác bất an khi vượt xe.
- Bạn luôn lo lắng về việc bị công an phạt.
- Bạn luôn lo sợ và hoảng hốt mỗi khi đi trên con đường không quen thuộc.
- Bạn luôn lấy xe máy dò đường trước khi đi bằng ô tô.
- Bạn luôn đổ mồ hôi đít và nghẹo sái cổ mỗi khi lùi.
- Bạn luôn phát điên khi thằng đằng trước không cho bạn vượt.
- Bạn luôn liếc gương chiếu hậu vì bạn có cảm giác vừa chẹt qua cái gì/hoặc ai đó.

Và cuối cùng: Bạn không thể hòa nhập với xe bạn lái, cho dù bạn đã lái chiếc xe đó trên 15.000km. Hòa nhập nghĩa là bạn điều khiển chiếc xe đó như thể nó là một bộ phận trên cơ thể của mình.

2. Loại tài non: Trước khi thành tài già bạn phải là... tài non. Chỉ có điều người ta chỉ được phép là tài non khi ở trường dạy lái xe mà thôi. Nếu điều khiển xe ra ngoài đường bạn không được phép non nữa. Sau khi có bằng mà vẫn non thì bạn phải học bổ túc tay lái với xe có hướng dẫn viên và phanh phụ cho đến khi bạn thành thục.

Phải thừa nhận rằng các trung tâm dạy lái xe ở Việt nam dạy như con ***. Cái quan trọng nhất là dạy lái xe trên thực tế thì dạy lơ là, người học chỉ nhăm nhăm học đi hình lùi chuồng để thi đỗ. Phần lớn xe con bây giờ là xe số tự động nhưng học và thi thì toàn xe số sàn. Một trung tâm giỏi lắm có 1 đến 2 xe số tự động để giới thiệu cho học viên là chính chứ không có trung tâm nào dạy kỹ lưỡng về loại xe phổ biến này.

Ngoài ra bộ môn tâm lý lái xe thì hoàn toàn biến mất. Học viên không được học cách điều khiển tâm lý để sập cửa xe lại là sập luôn mọi tác động ngoại lai ví dụ như áp lực công viêc, áp lực gia đình...vào việc điều khiển xe. Dạy dỗ kiểu ấy không sinh ra tài non mới là chuyện lạ.

3. Loại tài say: Loại này méo cần bàn. Nốc đẫy vào rồi gây tai nạn. Tống cổ vào tù méo nói nhiều. Tình hình này thì hiện tượng lái khùng còn tái diễn. Cố rất quan ngại và khẩn thiết yêu cầu cải tổ tận gốc việc học và sát hạnh cấp bằng lái xe cho sát với thực tế. Cố cũng khẩn thiết yêu cầu các bạn đang ngày đêm bẻ vô lăng soi lại chính mình. Hãy rời vành lái ngay và luôn nếu bạn có các triệu chứng mà cố liệt kê phía trên. Ngày xưa những người lái xe như Cố luôn được cần lao gọi một cách trân trọng bằng bác tài. Ngày nay, bi ai thay, méo ai còn gọi như thế nữa.

Thay vào đó chúng gọi là...giặc lái.

Nguyễn Đăng Ninh