Thứ Sáu

Trăm tấn thải nguy hại của Formosa chuyển ra Phú Thọ

Giám đốc công ty Môi trường Phú Hà xác nhận, công ty này đã vận chuyển hàng trăm tấn rác thải nguy hại ra Phú Thọ để xử lý.

Trong báo cáo nhanh của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh do Giám đốc Võ Tá Đinh ký có đề cập đến một doanh nghiệp khác, ngoài công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã tham gia vào vận chuyển, xử lý rác thải nguy hại của Formosa.

Khu nhà máy xử lý rác thải của công ty TNHH Môi trường Phú Hà, tại xã Kỳ Tân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).
Đó là công ty TNHH Môi trường Phú Hà.

Báo cáo này viết: "Qua kiểm tra phiếu cân và báo cáo của Formosa và công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh thì thấy công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã tiếp nhận, vận chuyển 267,83 tấn bùn thải của công ty Formosa.

Trong đó, bùn thải từ hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt là 77,39 tấn, bùn thải từ hệ thống xử lý rác thải công nghiệp là 189,44 tấn".

Theo báo cáo của công ty này, đối với chất thải nguy hại, Formosa ký hợp đồng với công ty TNHH Môi trường Phú Hà vận chuyển đưa về Phú Thọ xử lý từ tháng 8/2015 đến nay là 145,5 tấn.
Số rác thải nguy hại này được Công ty TNHH Môi trường Phú Hà vận chuyển, xử lý ra sao?
Liên quan đến vấn đề này, chiều 14/7, PV PNVN đã có mặt tại khu nhà máy xử lý rác thải của công ty TNHH Môi trường Phú Hà, có địa chỉ tại xã Kỳ Tân (Kỳ Anh). Đây là một nhà máy xử lý rác thải khá lớn, hoạt động liên tục.
Khi chúng tôi vào nhà máy để liên hệ làm việc, bảo vệ của công ty cho biết, lãnh đạo công ty đã đi vắng.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Chí Thức, Giám đốc công ty TNHH Môi trường Phú Hà, cho biết, về việc này trong sáng 15/7, ông sẽ có cuộc họp với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở TNMT để giải trình.
Tại cuộc họp này, công ty Phú Hà sẽ có báo cáo giải trình cụ thể.
Theo tìm hiểu của PV, tại cuộc họp này các nhà thầu, các đơn vị sẽ có báo cáo về quá trình thực hiện hợp đồng với Formosa.

Ông Thức xác nhận, hàng trăm tấn chất thải nguy hại của Formosa đã được công ty Môi trường Phú Hà vận chuyển ra nhà máy ở Phú Thọ và xử lý theo đúng quy trình.

Trong sáng nay, 15/7, một cán bộ của Sở TNMT Hà Tĩnh xác nhận, đang có cuộc họp tại Formosa giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở TNMT với các nhà thầu, đơn vị để nghe báo cáo về quá trình thực hiện hợp đồng giữa các bên.

Cụ thể vấn đề của công ty Môi trường Phú Hà, vị này cho biết không có thẩm quyền trả lời và đề nghị phóng viên liên hệ với lãnh đạo.
Báo cáo của Sở TNMT Hà Tĩnh có đề cập đến việc công ty TNHH Môi trường Phú Hà hợp đồng vận chuyển, xử lý hàng trăm tấn rác thải nguy hại
Việc vận chuyển, xử lý rác thải nguy hại cần có những điều kiện rất chặt chẽ. Từ tháng 8/2015 đến nay, công ty Môi trường Phú Hà đã vận chuyển, xử lý số rác thải này như thế nào?
Theo tìm hiểu của PV, công ty TNHH Môi trường Phú Hà có văn phòng tại Hà Nội, Đà Nẵng.
Trụ sở xử lý nhà máy Phú Hà ở Phú Thọ - nơi xử lý hàng trăm tấn chất thải nguy hại của Formosa - đóng tại Khu Xử Lý Rác, xã Trạm Thản, huyện Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Liệu 145,5 tấn thải của Formosa Hà Tĩnh được chuyển ra Phú Thọ có được xử lý đúng qui trình hay không? ai là người giám sát hiện đang là câu hỏi lớn đang chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng xung quanh sự cố môi trường trên cạn bắt nguồn từ Formosa.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ việc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh trái phép, chiều 14/7, Đoàn công tác của Tổng cục Môi trường do ông Nguyễn Thượng Hiền-Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường đã tiến hành làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, Phòng Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh để tiến hành bốc toàn bộ chất thải đã được chôn lấp tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, tại phường Kỳ Trinh đưa về lưu giữ, bảo quản tại kho của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Theo ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường, việc khẩn trương di dời toàn bộ chất thải mà Formosa chôn lấp tại đây do lo ngại mưa, bão bất thường sẽ gây ảnh hưởng tới nguồn nước và môi trường.

Cùng với việc di dời toàn bộ khối lượng chất thải, Cục cũng đã tiến hành lấy mẫu bùn, đất, nước tại khu vực này để có những đánh giá toàn diện một cách khách quan, minh bạch.
Toàn bộ chất thải đào lên sẽ được niêm phong, vận chuyển đến lưu giữ tại kho của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh, có địa chỉ tại thị xã Kỳ Anh; tiếp tục xác định hiện trạng môi trường trong khu vực.

Mặc dù các cơ quan chức năng chưa có kết quả phân tích chất thải nguy hại hay không nhưng việc chôn lấp là vi phạm nên phải di dời toàn bộ chất thải và xử lý môi trường bằng các giải pháp như cải tạo đất, nhằm ổn định tâm lý người dân nơi đây.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo Phụ Nữ Việt Nam