Thứ Bảy

Hình ảnh hiếm về nền nông nghiệp ở Triều Tiên

Bên cạnh một vài nông trang điển hình, với cơ sở vật chất hiện đại, an ninh lương thực của Triều Tiên dựa chủ yếu vào các phương pháp canh tác đơn giản, chủ yếu dùng sức người.

Người nông dân lao động trên một cánh đồng ở ngoại ô Bình Nhưỡng ngày 4/5. CBS News dẫn báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, sản lượng lương thực của Triều Tiên giảm 9% trong năm 2015 vì hạn hán. Đây là lần đầu tiên sản lượng lương thực ở quốc gia bí ẩn nhất thế giới sụt giảm kể từ năm 2010.
Phần lớn các hoạt động sản xuất lương thực của Triều Tiên đều dựa vào sức lao động của con người. Các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. An ninh lương thực là một trong những trọng tâm của chính quyền Kim Jong Un.
Trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực, Triều Tiên đang phát triển một vài nông trang điển hình, với trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, phần lớn người dân Triều Tiên vẫn phải dựa vào nguồn lương thực từ các thửa ruộng thông thường.
Nông dân làm việc trên một cánh đồng ở ngoại ô Bình Nhưỡng trong mùa đông. Nổi tiếng với các biện pháp kiểm soát thông tin chặt chẽ, thế giới dường như không biết nhiều tới cuộc sống ở những vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh của Triều Tiên. Những bức ảnh hiếm hoi được du khách tham quan Triều Tiên chụp khi đi lại trên những đoàn tàu chạy dọc đất nước.
Trong khi đó, Triều Tiên vừa đón tiếp một đoàn phóng viên nước ngoài tới thăm nông trang điển hình ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 4/5. Theo lời kể của phóng viên CBS News, họ ghé thăm nông trang mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thị sát năm ngoái, nơi hình ảnh ông chỉ đạo các hoạt động sản xuất được đăng tải rộng rãi.
Jangchon là một trong những nông trang điển hình của Triều Tiên, nằm tại quận Sadong, thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là một trong số ít khu canh tác được trang bị hệ thống nhà kính quy mô cùng các tấm pin năng lượng mặt trời, cho phép sản xuất lương thực quanh năm. Đây là nơi sống và làm việc của khoảng 3.000 nông dân Triều Tiên. Tuy nhiên, rất ít trong số 24 triệu dân Triều Tiên được tận hưởng cuộc sống này.
Trả lời báo giới phương Tây, Hong Son Suk, một trong những người làm việc tại Jangchon, cho biết: "Chúng tôi sống rất hạnh phúc dưới tình yêu nồng ấm và sự quan tâm của các nhà lãnh đạo đáng kính. Những bức chân dung treo trên tường giúp chúng tôi luôn cảm thấy sự hiện diện của các lãnh tụ kính yêu bên mình".
Kim Hak Bao, một nông dân đang làm việc trong nhà kính, nhấn mạnh: "Trồng cây lương thực là ưu tiên hàng đầu của Triều Tiên. Các quốc gia thù địch như Mỹ và Nhật Bản nghĩ không tốt về đất nước chúng tôi và áp đặt lệnh trừng phạt. Vì thế, chúng tôi phải tự túc về lương thực nhằm đảm bảo cuộc sống". Ảnh: Washington Post
Theo Zing