Thứ Hai

"Giải mã" thần đồng 5 tuổi nói 7 thứ tiếng, giỏi toán, có khả năng thần giao cách cảm

Cậu bé quá khác biệt và mọi người không hiểu cách cậu suy nghĩ. Cậu bị ám ảnh bởi những con số và thường xuyên đếm tất cả mọi thứ từ những ngôi nhà đến những quyển sách, chữ cái cho đến khi đếm hết mới chịu dừng.

Một cậu bé 5 tuổi đang được các nhà khoa học nghiên cứu về khả năng thần giao cách cảm sau khi mẹ cậu bé đăng tải một video ghi lại cậu bé đang viết lại những con số “vang vọng trong hư không”.
Chỉ mới 5 tuổi nhưng cậu bé Ramses Sanguino đã học xong 7 ngôn ngữ và giải được những phương trình toán học phức tạp. Cậu bé hiện đang sinh sống cùng gia đình ở thành phố Los Angeles, bang California. Trong đoạn phim, Ramses đã thể hiện khả năng thần giao cách cảm của mình khi đọc đúng quân bài và các con số được che kín.

Tiến sĩ Powell (bên trái) bên cạnh 2 mẹ con Ramses
Mẹ của cậu bé là cô Nyx Sanguino, 32 tuổi đã đăng các đoạn video này lên internet. Video đã thu hút sự chú ý của một nhà thần kinh học nổi tiếng là Tiến sĩ Diane Powell, một cựu giảng viên tại Đại học Y Harvard.

Tiến sĩ Powell là một nhà khoa học danh tiếng được đào tạo tại trường John Hopkins và hiện đang điều hành một phòng khám tư ở thành phố Medford, bang Oregon. Bà hiện đang nghiên cứu Ramses trong chương trình nghiên cứu cao cấp về thần giao cách cảm.
Bà tin rằng thần giao cách cảm là cách giao tiếp thay thế của những trẻ tự kỷ và cha mẹ chúng khi mà “cả hai bên đều muốn giao tiếp với nhau nhưng không thể”.
Nhà nghiên cứu này giải thích thêm: “Thử nghĩ xem, nếu như cách giao tiếp chính bằng ngôn ngữ của bạn bị tổn hại thì thần giao cách cảm là một sự thay thế hoàn hảo”

“Tôi đã phát hiện nhiều trẻ tự kỷ được cho là có khả năng thần giao cách cảm và tôi muốn tự mình kiểm chứng điều đó trong các điều kiện thí nghiệm chính xác, nghiêm ngặt”.
Tiến sĩ Powell tuyên bố đã phát hiện các dấu hiệu của thần giao cách cảm ở 7 người khác nhau. Bà dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu đề tài này.
Bà nói: “Tôi khẳng định rằng thần giao cách cảm có tồn tại, giống như những hiện tượng khác mà khoa học đã từng khám phá. Tôi không bao giờ khẳng định 100% về điều gì nhưng với chuyện này thì tôi đã có bằng chứng
Các nhà khoa học khác thường không tin là có thần giao cách cảm. Nhưng tôi đã gặp gỡ riêng rất nhiều người và họ khẳng định là sẽ không bao giờ tuyên bố công khai rằng mình tin thần giao cách cảm có thật.
Tiến sĩ Harvard "giải mã" thần đồng 5 tuổi nói 7 thứ tiếng, giỏi toán và có khả năng thần giao cách cảm
Nhưng họ kể với tôi rằng họ đã từng tự mình trải qua hoặc chứng kiến hiện tượng đó. Nguyên nhân khiến họ không nói ra điều đó là họ sợ bị chế nhạo và mất việc làm.
Nghiên cứu đề tài này ảnh hưởng rất xấu đến danh tiếng của một nhà khoa học. Nhưng tôi đã chấp nhận điều đó ngay từ khi bắt đầu.”
Trường hợp của Ramses, cậu bé đã chứng minh khả năng thần giao cách cảm của mình qua 3 cuộc gặp với tiến sĩ Powell. Bà sử dụng một chương trình tạo số ngẫu nhiên để chọn số cho cô Sanguino- mẹ bé Ramses. Mẹ bé sẽ viết lại và suy nghĩ về những con số này trước khi yêu cầu bé Ramses đoán xem mẹ đang nghĩ gì. Cậu bé đã đoán được chính xác.

Bà mẹ Ramses nói về cậu con trai thần đồng
Cô Sanguino cho biết con trai của cô đôi khi có thể viết ra đến 38 con số mà không cần nhìn thấy. Cô khẳng định không có thủ thuật gian lận nào trong video cũng như trong “tài năng” của con trai mình.
Trong thí nghiệm với tiến sĩ Powell, bé Ramses có thể đoán đúng 16 trong 17 con số bí mật, trong đó có 1 số có 2 chữ số.
Cô kể lại: “Tôi đã kinh ngạc khi bắt đầu kiểm tra khả năng của Ramses. Tôi đã có hình dung trước về khả năng của cậu nhưng kết quả đã vượt qua mọi dự đoán của tôi.”
“Tôi không biết phải giải thích chuyện này thế nào. Tôi hy vọng tiến sĩ Powell sẽ tìm ra câu trả lời.”
Tuy nhiên, việc cô Sanguino quan tâm nhất hiện giờ là tìm kiếm một ngôi trường phù hợp cho bé Ramses. Cậu bé đã được tiến sĩ Powell gọi là “một trong những đứa bé 5 tuổi thông minh nhất hành tinh”.
Tiến sĩ Harvard "giải mã" thần đồng 5 tuổi nói 7 thứ tiếng, giỏi toán và có khả năng thần giao cách cảm
Cô Sanguino cho biết con trai mình có thể nghe hiểu và đọc lại một đoạn bằng những ngôn ngữ khác nhau, bào gồm tiếng Hy Lạp, Do Thái, Ả Rập và tiếng Nhật.
Bé cũng có thể giải những bài toán đại số cơ bản. Bé hiểu cách căn bậc hai và có thể vẽ lại toàn bộ bảng tuần hoàn.

Cô Sanguino đã phải dạy học cho bé Ramses ở nhà sau khi cậu bé liên tục sửa sai cho cô giáo mình ở trường. “Tôi biết từ khi bé chưa được sinh ra, con trai tôi là một người đặc biệt, sẽ thay đổi thế giới.”
“Từ khi bé xíu cậu đã không thích chơi đồ chơi mà chỉ thích đọc sách. Cậu bắt đầu đọc từ 12 tháng tuổi và thậm chí đọc được một số từ tiếng Anh, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Nhật Bản.
Khi bé 18 tháng tuổi, bé đã thuộc bảng cửu chương bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, học thuộc bảng tuần hoàn và các số nguyên tử.
Tôi đã dạy bé một ít ngoại ngữ nhưng không hiểu sao bé biết tiếng Ấn Độ, Ả Rập và Do Thái khi bé lên 3 tuổi. Có thể cậu đã tự học khi người nhà quên tắt máy tính.

Tôi đã đưa bé đến trường nhưng chuyện đó thật tồi tệ. Bé là đứa trẻ duy nhất trong lớp biết đọc.
Lúc đầu giáo viên rất thích cậu là gọi cậu là “giáo sư nhỏ”. Nhưng Ramses nhanh chóng bắt đầu sửa lỗi phát âm là toán học của giáo viên nên giáo viên đã tách cậu ra khỏi các học sinh khác.
Tôi phải đưa bé về nhà vì khả năng của bé vượt quá xa trình độ lớp học.

Cậu bé quá khác biệt và mọi người không hiểu cách cậu suy nghĩ. Cậu bị ám ảnh bởi những con số và thường xuyên đếm tất cả mọi thứ từ những ngôi nhà đến những quyển sách, chữ cái cho đến khi đếm hết mới chịu dừng.
Tiến sĩ Harvard "giải mã" thần đồng 5 tuổi nói 7 thứ tiếng, giỏi toán và có khả năng thần giao cách cảm
Khi chơi cùng những đứa trẻ khác, cậu hay hỏi chúng những câu hỏi toán học làm những đứa trẻ khác không thích kết bạn với cậu. Tôi sợ bé sẽ cảm thấy cô đơn.”
Tiến sĩ Powell, người nghiên cứu những đứa trẻ khắp nơi trên thế giới, hy vọng rằng Ramses sẽ được tài trợ vào một trường học đặc biệt dành cho trẻ em mắc bệnh tự kỷ có năng khiếu.
Bà nói: “Ramses là 1 trong 5 thần đồng hàng đầu trên thế giới. Cậu bé cần được học trong một ngôi trường dành cho những học sinh đặc biệt để có thể phát huy hết tiềm năng của mình.”

Mẹ của cậu luôn mong muốn cậu có thể phát triển hết tài năng của mình để có thế thay đổi thế giới một ngày nào đó.
“Tôi thực sự hy vọng một ngày nào đó Ramses sẽ phát minh ra cách chữa bệnh ung thư hoặc một điều gì đó vĩ đại như thế. Bé thông minh đến mức đôi khi làm tôi sợ. Tôi mong con trai tôi được hưởng sự giáo dục tốt nhất trên thế giới và có được hạnh phúc.”

Theo trí thức trẻ