Thứ Sáu

Thái Bình: Đuổi học 3 HS vì... tiểu bậy trong trường

Chiều 22-4, trao đổi qua điện thoại, ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Thái Bình, cho biết đã nhận được thông báo về việc đình chỉ học tập 6 tháng đối với ba em học sinh Trường THCS Vũ Tiến (huyện Vũ Thư).

Thái Bình: Đuổi học 3 HS vì... tiểu bậy trong trường
Sở đã chỉ đạo nhà trường phải xem xét, thực hiện đúng các quy định của Bộ GD&ĐT, không được đuổi học các em học sinh khi không có đầy đủ các căn cứ.

"Hiện tại Sở đã đề nghị UBND huyện chỉ đạo lập đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra và trong khi chờ kết luận thanh tra thì yêu cầu nhà trường phải hủy bỏ quyết định đình chỉ học tập 6 tháng đối với ba em học sinh nói trên để đảm bảo quyền lợi được đến lớp của các em" - ông Bắc nhấn mạnh.

Trước đó, cả xã Vũ Tiến xôn xao về việc ba học sinh lớp 9 trường THCS Vũ Tiến bất ngờ bị đình chỉ học tập 6 tháng khi chỉ còn ít tuần nữa là các em thi tốt nghiệp.

Ba học sinh lớp 9 trường THCS Vũ Tiến nhận quyết định đình chỉ học tập 6 tháng do hiệu trưởng Phạm Xuân Định ký ngày 20-4-2016 gồm: Trần Văn Thanh, Trần Ngọc Hiệu và Trần Quang Minh. Thời gian hết hiệu lực đình chỉ đến ngày 19-10-2016 và cả ba em sẽ bị xếp hạnh kiểm yếu năm học 2015-2016, có ghi vào học bạ.
Quyết định đình chỉ học tập 6 tháng đối với một trong ba em học sinh lớp 9 của trường THCS Vũ Tiến - Ảnh CTV chụp lại

Lá đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan đơn vị của ba phụ huynh bức xúc về việc con mình bất ngờ bị nhà trường đình chỉ học tập 6 tháng khi chỉ còn ba tuần nữa là có thể tốt nghiệp - Ảnh CTV chụp lại
Quyết định đình chỉ được đưa ra dựa trên căn cứ vào biên bản cuộc họp kỷ luật học sinh ngày 18-4-2016 của Hội đồng kỷ luật trường THCS Vũ Tiến và tính chất, mức độ vi phạm của học sinh kèm theo đề nghị của Hội đồng kỷ luật nhà trường.

Trước việc ba học sinh trên bất ngờ bị đình chỉ, phụ huynh của cả ba em học sinh đã có đơn kêu cứu gửi tới Bộ Giáo dục - Đào tạo và các cơ quan đơn vị, mong muốn làm sáng tỏ nguyên nhân ba em bị đình chỉ học trong khi thời gian các cháu tốt nghiệp chỉ còn khoảng ba tuần nữa.

Nội dung đơn kêu cứu trình bày về việc trong quá trình học tập, ba học sinh có vi phạm một số lỗi như: vì trời mưa nên ba học sinh đã tiểu bậy tại khu vực tầng ba của nhà trường và bị thầy hiệu trưởng bắt được nên phạt ba học sinh này trong giờ truy bài tiết một đến giờ ra chơi tiết hai phải xách nước từ dưới ao của nhà trường lên trên tầng 3 để rửa sạch chỗ tiểu bậy (việc này lặp đi lặp lại trong hơn một tháng), mỗi lần dội nước xong thì các em cũng phải lấy giẻ để thấm hết phần nước đã dội rồi vắt vào xô mang xuống cho thầy hiệu trưởng nhìn, sau đó mới được đổ đi.

Thầy Định cũng thường xuyên bắc loa của trường để yêu cầu ba học sinh này thực hiện việc trên khiến ba học sinh rất xấu hổ. Cùng với đó, nhà trường cũng ra quyết định kỉ luật, đình chỉ học tập một tuần đối với ba học sinh này.

Bức xúc trước việc bị kỉ luật, ba học sinh thấy nhiều sai phạm liên quan tới vấn đề tài chính của trường THCS Vũ Tiến nên chủ động viết ra giấy để phụ huynh có thể chất vấn hiệu trưởng trong phòng họp hội đồng.

Cùng với đó, ba học sinh còn in những nội dung liên quan đến vấn đề thiếu minh bạch trong tài chính thành nhiều bản, phân phát cho mọi người. Với việc làm này, các học sinh nhận hạnh kiểm yếu trong cả học kì I -2016.

Sự việc sau đó lắng xuống, nhưng đến ngày 20-4, nhà trường bất ngờ mời phụ huynh của ba học sinh tới họp, cho biết sẽ đình chỉ học 6 tháng với các học sinh này. Tuy nhiên, tại thời điểm đó nhà trường chưa đưa ra quyết định chính thức nên ngày 21-4, cả ba học sinh vẫn đến lớp, khi vừa hết tiết 1 thì ba học sinh bị công an xã và thầy hiệu trưởng tới đuổi ra khỏi trường.

Chỉ khi một phụ huynh thắc mắc, yêu cầu quyết định đình chỉ học tập đối với các em thì sáng cùng ngày, thầy hiệu trưởng mới tập trung học sinh của 18 lớp ra sân trường và đọc công khai quyết định đình chỉ học tập 6 tháng đối với ba học sinh trên

Phụ huynh của ba em đều rất bức xúc trước việc kỉ luật này, cho rằng cách đình chỉ học tập như vậy của nhà trường là không đúng quy định trong ngành giáo dục. Cả ba phụ huynh mong muốn các cơ quan đơn vị sớm vào cuộc làm sáng tỏ đúng sai để ba cháu học sinh có thể tiếp tục được đến trường vì chỉ còn ba tuần nữa là các em có thể tốt nghiệp.

Theo Báo Tuổi Trẻ