Chủ Nhật

Mạng xã hội, báo Mỹ “dậy sóng” vụ Minh Béo

Ngay khi thông tin Minh Béo (Tên thật Hồng Quang Minh) bị bắt tại Mỹ lan tỏa, thông tin về vụ việc được đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông Mỹ. Đây cũng là chủ đề nóng trên mạng xã hội.

Minh Béo hiện đối mặt với 3 cáo buộc: “Quan hệ tình dục bằng đường miệng (oral copulation) với trẻ vị thành niên”, “Cố gắng thực hiện hành vi khiêu dâm với trẻ dưới 14 tuổi” và “Định gặp trẻ vị thành niên cho mục đích dâm ô”. Phiên điều trần đầu tiên của vụ án này bắt đầu từ 15-4.

Truyền hình Mỹ thông tin vụ Minh Béo
Nhiều kênh truyền hình và báo điện tử của Mỹ: ABC, NBC, The Orange County Register, MyNewsLA, LA Times, LBC Los Angeles... đều đưa tin về vụ án của Minh Béo. Trong đó, ABC nói một nghệ sĩ nổi tiếng người Việt Nam đã bị bắt với cáo buộc tấn công tình dục các bé trai. Văn phòng Biện lý quận Cam - Orange County District Attorney (OCDA) yêu cầu công chúng tìm kiếm những nạn nhân khác của Minh Béo (nếu có) và thông báo cho họ. ABC phỏng vấn một người Mỹ gốc Việt tên Lan Nguyen ở bang Ohio. Người này bất ngờ khi biết tin Minh Béo bị bắt vì những hành vi trên. “Tôi từng xem buổi diễn của anh ấy. Anh ấy rất nổi tiếng ở Việt Nam và nhiều người biết đến” – Lan Nguyen nói.

Trong The Orange County Register cho biết luật sư Michael Morrison có tên trong danh sách bào chữa cho Minh Béo. Tuy nhiên, thông tin này chưa chắc chắn và nỗ lực liên hệ xác minh với luật sư này của The Orange County Register chưa thành công. Minh Béo có thể đối mặt với gần 6 năm tù nếu bị tuyên có tội.

Trước đó, hầu hết các báo đều đăng thông cáo của Văn phòng Biện lý quận Cam (OCDA), miền Nam California - Mỹ. Nội dung cho biết nghệ sĩ này nói chuyện với một nhóm vũ công tại cuộc thi tài năng tổ chức ở đài phát thanh thuộc TP Huntington Beach và mong tìm diễn viên để phục vụ cho dự án video sắp tới của mình. Sau 3 ngày, một nạn nhân giấu tên (goi chung John Doe) tìm Minh Béo để thử vai và bị nghệ sĩ này dụ dỗ, quan hệ tình dục bằng miệng. Khi trở về, John Doe trình báo Sở Cảnh sát TP Garden Grove (GGPD). Ngay lập tức, GGPD mở cuộc điều tra và cử một nhân viên giả dạng một đứa trẻ dưới 14 tuổi liên lạc với Minh Béo. Nghệ sĩ này đã cố gắng hẹn gặp “cậu bé” với mục đích “lạm dụng tình dục” nhưng bị GGPD bắt giữ.

Hiện trang mạng xã hội Facebook vẫn không ngừng bàn tán về vụ này. Nhiều cư dân mạng Việt Nam phân thành hai luồng dư luận, một chỉ trích dữ dội, một lên tiếng kêu gọi sự cảm thông. Trong đó, một số ít tích cực phân tích về luật pháp, mức án mà Minh Béo phải gánh chịu. Trước dòng xoáy dư luận, Dũng Taylor – Chồng ca sĩ Thu Phương, viết trên Facebook: “Tất cả các kênh truyền hình lớn tại miền Nam bang California đã đưa thông tin về sự kiện Minh Béo bị bắt giữ. Hôm nay đã có hai người bạn đến thăm Minh Béo. Tình hình sức khỏe ổn định, tinh thần suy sụp nhiều và đã có đôi lúc bị quẩn trí. Nay mai sẽ có luật sư đại diện cho Minh Béo!”.
Nghệ sĩ Minh Béo đối mặt 3 cáo buộc
Trước đó, Dũng Taylor từng viết: “Tôi lớn lên ở Mỹ nên không chấp nhận việc những người già, phụ nữ và trẻ em bị xâm phạm, nhất là đối với một người có bốn con như tôi. Vì thế, tôi không bảo vệ cho hành động của Minh Béo nếu bị toà kết án. Tuy nhiên, đến giờ phút này, nam diễn viên hài chỉ mới bị khởi tố, chưa bị kết án và phải đang đợi kết quả từ công tố viên của quận Cam về sự việc này. Nếu Minh Béo sai, hãy để anh ấy trả lời trước pháp lý và mọi người không nên xô họ xuống vực thẳm. Trong lúc này, Minh Béo phải đương đầu với pháp lý và lao lý.

Nếu bị dồn vào đường cùng, trong lúc quẫn trí, có thể người ta sẽ có những hành động làm ảnh hưởng đến mạng sống của chính mình. Nếu Minh Béo cùng đường, sẽ không còn ngày đối diện với pháp lý vì thế tôi khuyên mọi người hãy tin tưởng và để pháp luật công minh của Hoa Kỳ hành luật.

Trái với lời khuyên của nhiều bạn bè vì năm nay là năm tuổi của mình nhưng nếu không đến tù thăm Minh Béo thì tôi thấy có điều gì sai trái với lương tâm và bản chất của tôi. Tôi sẽ tìm đến tù thăm Minh Béo và sẽ giúp đỡ Minh Béo trong khả năng cho phép và nếu bạn ấy cần!”.

M.Khuê (Theo ABC, LA Times, The Orange County Register, Facebook)/ Người lao động