Thứ Tư

Giật mình đề thi môn văn đưa tỉnh Bình Thuận,Ninh Thuận xuống ĐBSCL

Trong đề thi ngữ văn thì hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận bị đẩy xuống thuộc ĐBSCL khiến học sinh không khỏi giật mình.

Giật mình đề thi môn văn đưa tỉnh Bình Thuận,Ninh Thuận xuống ĐBSCL
Vài chục ngàn học sinh khối 12 tại Đồng Nai vừa bước qua một ngày thi đầu tiên của học kỳ 2 năm học 2015-2016 đều giật mình bởi đề thi ngữ văn năm nay hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận bất ngờ thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cụ thể, trong môn thi Ngữ văn, câu 1 phần II của đề thi có nội dụng: “Tính đến nay đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có mười tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum. (Theo Báo Nhân dân điện tử ngày 25/3/2016). Từ thông tin trên anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 400 từ trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta hiện nay.”
Hình ảnh đề thi
Sau khi đọc đề thi "lạ" thì nhiều học sinh tỏ vẻ bất ngờ và khó hiểu với đề thi này, tuy nhiên một số em lại cho rằng đã quên để ý chi tiết này. Và sau khi thi xong thì nhiều học sinh đã cùng nhau trao đổi về “hiện tượng lạ” này.

Về vấn đề này lãnh đạo Sở GD-ĐT Đồng Nai cho biết đã nắm được thông tin về sơ suất khi ra đề thi môn ngữ văn như nêu trên.

Đây là sai sót của cán bộ ra đề thi khi không phát hiện ra sự nhầm lẫn kiến thức về mặt địa lý trong nội dung câu trích dẫn trên báo. Đồng thời Sở sẽ có buổi làm việc để xử lý về sai sót nêu trên.

Vĩnh Thựu