Thứ Bảy

Chuyện lương 6 số tại Google của người Việt trẻ

Những người Việt trẻ làm việc tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới khẳng định, lương 6 số là đãi ngộ xứng đáng mà Google dành cho nhân viên xuất sắc.
Vừa qua, Nguyễn Hải Khánh - sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM) - được Google nhận làm việc từ 2017 với mức lương 6 con số (USD) một năm. Ngay lập tức, con số này thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
Trần Tuấn Anh từng làm việc tại  Rolls-Royce, hiện là nhân viên tại Misfit Wearables, start-up hàng đầu tại thung lũng Silicon, Mỹ.
Nhiều bạn trẻ thắc mắc làm sao có được mức lương này và cần làm gì mới được hưởng lương 6 con số?

Theo Trần Tuấn Anh, tiến sĩ tốt nghiệp tại Oxford (Anh), cựu nhân viên Rolls-Royce, đang làm việc tại Misfit Wearables, start- up hàng đầu tại thung lũng Silicon, mức lương 6 con số rất ấn tượng, đạt được không dễ, nhưng không phải không thể.

"Các tập đoàn hàng đầu thế giới sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên giỏi, có khả năng phát triển công việc, sẵn sàng chịu trách nhiệm với công việc", tiến sĩ trẻ nói.

Từng làm việc tại nhiều tập đoàn quốc tế, Trần Tuấn Anh khẳng định, mức lương thể hiện giá trị của nhân viên. Bạn làm được gì, bạn có gì trao cho doanh nghiệp, bạn giúp công ty như thế nào, bạn mang lại lợi ích gì cho cơ quan..., bạn sẽ được số lương tương ứng.

Hà Ngọc Anh - CEO trẻ tuổi của Student Life Care, top seller của Vodafone thị trường Australia - chia sẻ, anh bắt đầu đi làm từ khi còn học đại học. Khi đó, tiền lương không phải tất cả, mà là kinh nghiệm, mối quan hệ và học hỏi phương pháp làm việc.

"Thời điểm ấy, lương không cao, nhưng mình tích lũy được nhiều thứ, như giao tiếp tiếng Anh, nói chuyện cùng khách hàng, tìm hiểu cách công ty vận hành, kinh nghiệm sống", Ngọc Anh chia sẻ.

Chàng trai nói thêm, không ai cho không ai cái gì. Với số tiền lương cao, bạn phải làm việc xứng đáng. Công ty trả cho bạn tiền vì trí tuệ, sức lực, sự chăm chỉ. Để được như vậy, trước đó, bạn phải học tập, làm việc, trau dồi kiến thức liên tục.

“Nếu được làm việc tại Google, lương thấp mình cũng làm”, Ngọc Anh bày tỏ quan điểm.

Trong khi đó, Trần Xuân Trường, người giành học bổng toàn phần Đại học Công nghệ Virginia (Boston, Mỹ) cho rằng những mối quan hệ, sử dụng máy móc hiện đại, kiến thức học hỏi được... là điều tuyệt vời hơn nhiều lần bất cứ số tiền lương nào.

Anh giải thích, môi trường làm việc tại những công ty và tập đoàn lớn cho phép nhân viên tiếp xúc môi trường chuyên nghiệp mỗi ngày.

Cùng suy nghĩ với Xuân Trường, Nguyễn Đình Gia, học bổng toàn phần Bộ Năng lượng Nga, đang làm việc tại Công ty Dầu Khí Tambov, Nga cười nói, việc tò mò số tiền lương đến 6 con số cũng là dễ hiểu.
Hà Ngọc Anh hiện là CEO của Student Life Care, từng làm việc và là top seller của Vodafone thị trường Australia.
Được Chính phủ Nga trả toàn bộ học phí đào tạo kỹ sư dầu khí, sau đó được giữ lại làm việc ngay tại thành phố theo học, Đình Gia làm thêm tại nhà máy lọc dầu ngay từ khi năm hai đại học. Sau một thời gian, anh trở thành kỹ sư tập sự. Khi ra trường, nhà máy mời chàng trai đến từ Việt Nam này ký hợp đồng làm việc 4 năm với mức lương khá cao.

“Mình yêu thích công việc hiện tại, nhất là quá trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Được làm đúng công việc, đúng chuyên ngành mới là điều quan trọng”, Đình Gia cho biết.
Kỹ sư dầu khí 9X chia sẻ, làm thế nào để có được số lương đó mới là vấn đề quan trọng.

Còn Nguyễn Trần Minh Lan - nhân viên Công ty Công nghệ Synopsys tại Pháp - khẳng định: Có vấn đề gì đâu nếu bạn nói ra mong muốn của mình. Còn hơn không được thỏa mãn về vấn đề tiền lương, rồi làm việc không hiệu quả, chẳng mang về giá trị gì cho công ty.

"Tại Việt Nam, tiền là vấn đề rất nhạy cảm, người ta thường tránh không nói tới, hoặc muốn công ty tự đưa ra mức lương hợp lý. Trong khi, đây lại là vấn đề rất quan trọng, bạn không thể mong chờ người khác đánh giá được đúng năng lực của mình, trong khi chính bạn còn chẳng biết bản thân đáng giá đến đâu", Minh Lan tâm sự.

Vừa qua, thông tin nam sinh ở TP HCM sẽ sang Google làm việc từ năm 2017 với mức lương 6 con số gây ra tranh luận trên mạng.
Nguyễn Hải Phượng (Hà Nội) bình luận: "6 số ít nhất khoảng 220 triệu/năm, làm sao sinh viên mới tốt nghiệp có thể được trả mức lương như thế?".
Lê Quỳnh Trang đặt câu hỏi "6 số không biết là 100.000 USD hay 900.000 USD đây?".
Facebook Trần Minh Tâm đưa ý kiến, lương 6 số dành cho lập trình viên mới vào Google là hợp lý và hoàn toàn bình thường.
Nguyễn Hải Hà cho hay, tại Mỹ, mức lương cho một lập trình viên kinh nghiệm có thể lên tới hơn 2.000.000 USD/năm. Đây là đãi ngộ tại các công ty và tập đoàn lớn, như Microsoft, Facebook, Google, Apple.