Chủ Nhật

Các ngân hàng Việt đứng bét ASEAN về lợi nhuận

Theo bảng xếp hạng “Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực ASEAN”, 19 ngân hàng của VN lọt bảng xếp hạng này đứng cuối bảng trong khối ASEAN khi tính theo tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) và tỉ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROC)

Có đến 19 ngân hàng Việt góp mặt trong bảng xếp hạng “Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực ASEAN” do The Banker, một tạp chí uy tín thế giới trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bình chọn và công bố mới đây.

Các ngân hàng Việt đứng bét ASEAN về lợi nhuận
Theo nhận định của The Banker, Việt Nam đã tăng tốc thành công để trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng ngân hàng lớn thứ hai trong bảng xếp hạng này.

Tuy tổng tài sản của cả 19 ngân hàng này chỉ chiếm 7,46% tổng tài sản của 100 ngân hàng trong danh sách này (tăng 1,25% so với năm 2015), nhưng nếu xét về tốc độ tăng, nhóm 19 ngân hàng Việt Nam lại có tốc độ tăng tổng tài sản đến 15,66% chỉ trong vòng một năm qua, cao thứ hai trong bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng cũng đưa ra một số chỉ báo về tình hình, đặc điểm ngân hàng Việt Nam và tương quan với các nước trong khu vực. Xét về lợi nhuận, tuy về cuối bảng xếp hạng của khối ASEAN khi tính theo tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) và tỉ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROC), lợi nhuận trước thuế của nhóm 19 ngân hàng Việt Nam lại tăng trưởng đến 6%, cao hơn hầu hết các nước khác, chỉ trừ Singapore với 10,91%.

Xét về chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng tài sản, các nhà băng Việt lại có màn thể hiện hết sức ấn tượng. Dẫn đầu khối ASEAN là 3 đại diện Việt Nam với Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) với mức tăng 35,02%, theo sau là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và Ngân hàng Shinhan Việt Nam với tỷ lệ lần lượt là 34,22% và 33,32%. Theo nhận định của The Banker, có vẻ như các ngân hàng Việt đang sẵn sàng cho một sự gia tăng lớn hơn nữa.

Tuy nhiên, một điểm cần phải cải thiện là tính thâm nhập của các dịch vụ ngân hàng, Việt Nam hiện đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á với chỉ 30,86% dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng trên tổng số 91 triệu dân (số liệu thống kê tính đến năm 2014).

Các ngân hàng lớn đến từ Malaysia, Singapore và Thái Lan vẫn chi phối bảng xếp hạng khi ba quốc gia này cùng nhau nắm giữ gần 3/4 tổng tài sản của 100 ngân hàng lớn nhất khu vực ASEAN.

Theo chinhphu.vn