Thứ Bảy

Từ 9h ngày 12/3, ô tô sẽ không được lưu thông qua cầu Việt Trì cũ

Thời gian qua, nhiều người dân phường Bạch Hạc, Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã tập trung phản đối tại trạm thu phí BOT cầu Hạc Trì do chủ đầu tư ngăn cầu cũ, buộc phải đi cầu mới. Trong khi mức phí để đi qua cầu Hạc Trì (cầu mới) bị cho là quá cao.

Trước sự phản đối của người dân, các trụ bê tông chặn lối lên cầu Việt Trì cũ đã bị dỡ bỏ, nhưng câu chuyện này vẫn chưa chấm dứt, bởi một bên là người dân, bên kia là chủ đầu tư cây cầu mới vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Ngày 4/3, tại trạm thu phí cầu Hạc Trì, tỉnh Phú Thọ nhiều lái xe đã phản đối việc Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì cho đặt ụ nổi không cho xe ô tô đi qua cầu Việt Trì cũ và thu vé quá cao khi đi qua cầu Việt Trì mới.

Từ 9h ngày 12/3, ô tô sẽ không được lưu thông qua cầu Việt Trì cũ
Việc đặt ụ cầu giữa đường đã làm đảo lộn cuộc sống, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân, dễ gây tai nạn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Theo ông Lê Thế Thắng, Chủ tịch phường Bạch Hạc, hàng ngày người dân thường xuyên qua cầu để buôn bán, đưa đón con đi học, nay không cho qua cầu cũ sẽ rất bất tiện cho người dân vì đi cầu mới người dân phải đi vòng khoảng 5 km, trong khi đi cầu cũ chỉ mất 500m. Bên cạnh đó người dân phường Bạch Hạc vẫn nằm trong địa phận của TP Việt Trì quản lý, chỉ cách nhau một cây cầu mà họ lại phải chịu một mức phí nữa, trong khi đó họ đã phải trả tiền lưu thông trên cầu cũ cả chục năm về trước.

Trao đổi về vấn đề này, ông Chu Việt Bằng Phi, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì cho biết: Việc cấm các loại xe ô tô đi trên cầu Việt Trì cũ đã được Tổng cục Đường bộ thống nhất và cho phép bởi cầu này đã xuống cấp. Đồng thời, thống nhất phương án phần luồng giao thông để bảo đảm an toàn kết cấu công trình cầu Việt Trì cũ. Riêng người dân ở phường Bạch Hạc có xe ô tô, Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì đã thống nhất phương án hỗ trợ 72% phí qua cầu hàng ngày với điều kiện phải là xe chính chủ, xe dưới 7 chỗ ngồi và phải có hộ khẩu tại phường Bạch Hạc.

Trước những ý kiến kiến nghị của người dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã có thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bùi Minh Châu về giải quyết ý kiến của người dân, trong đó yêu cầu Công ty cổ phần BOT cầu Việt trì nên xem xét miễn thu phí qua cầu Hạc Trì đối với các chủ phương tiện xe cơ giới, việc cấm phương tiện xe cơ giới lưu thông qua cầu Việt Trì cần thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước.

Ngay sau khi có kết luận của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì cho biết, vào 9h ngày 12/3 sẽ đặt lại các trụ bê tông tại hai đầu cầu Việt Trì. Như vậy, nếu không có gì thay đổi thì từ thời điểm trên, các ô tô sẽ không thể lưu thông qua cầu Việt Trì nữa, mà phải đi qua cây cầu mới.

VTV