Thứ Tư

11 cách đơn giản để tránh xao nhãng trong công việc

Tránh xa các thiết bị công nghệ, lên danh sách công việc, không "buôn" chuyện,... là những nguyên tắc nếu bạn không muốn xao nhãng trong công việc.

Tránh xa các thiết bị công nghệ

Điện thoại, tin nhắn, email,... là những vật phân tán sự tập trung của bạn. Để tập trung cao độ cho công việc, hãy tắt các thiết bị công nghệ.
Lên list công việc
Một danh sách công việc sẽ giúp bạn có trách nhiệm và định hướng để hoàn thành trong ngày. Mỗi khi có dấu hiệu xao nhãng, bạn nhìn lại danh sách và sẽ có ý thức tập trung vào nó hơn.
Lên lịch chi tiết
Công thức 40:15:5

Hãy lên kế hoạch từng giờ và đặt cho nó công thức 40:15:5. Nghĩa là 40 phút đầu tiên bạn sẽ tập trung cao độ cho công việc và cố gắng không để bị phân tâm, 15 phút sau đó bạn có thể kiểm tra điện thoại, tin nhắn, check email và 5 phút cuối cùng là tự thưởng cho mình thư giãn, nghỉ ngơi hồi sức để sang kế hoạch giờ tiếp theo.
Không làm cùng một lúc nhiều việc
Nếu làm nhiều việc cùng lúc, bạn dễ bị rối và giảm năng suất lao động thậm chí có thể gặp phải sai lầm. Vì vậy, hãy giải quyết từng việc một để đảm bảo sự tỉ mỉ, chính xác và hiệu quả công việc.
Không trì hoãn
Dù công việc có phức tạp, rối ren đến đâu bạn cũng không nên trì hoãn. Cố gắng bình tĩnh, phân tích từng chi tiết sẽ giúp bạn có phương án giải quyết vướng mắc một cách hiệu quả.
Không cần sự công nhận của người khác
Hoàn thành công việc sớm và tốt nhất có thể. Đó là những điều chứng minh giá trị của bạn ở công sở. Những lời khen, sự tán dương của người khác sẽ giúp khích lệ tinh thần cho bạn nhưng đừng lấy đó làm tiêu chuẩn của những việc mình làm.
Đối mặt với rủi ro
Để hoàn thành công việc, bạn có thể gặp một vài rủi ro nho nhỏ. Bạn hãy luôn tâm niệm rằng, cuộc đời tự nó đã là một rủi ro rồi. Việc của bạn là sáng suốt, đối mặt với những rủi ro có thể gặp phải và tập trung cao độ để hoàn thành công việc.
Không dính vào những việc không phải của mình
Không mất thời gian quan tâm đến những việc đời tư của người khác, không "tám" chuyện trừ khi điều đó liên quan đến công việc hoặc cần thiết thực sự đó là nguyên tắc để bạn không bị xao nhãng khi làm việc. Nếu cứ đi lo chuyện bao đồng thì năng suất lao động, hiệu quả làm việc sẽ xuống dốc không phanh đấy!
Họ không so sánh mình với người khác
Mỗi người có một sở trường, thế mạnh riêng. Chính vì vậy, hãy nhận biết thế mạnh của mình để phát huy và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chứ đừng mang mình đi so sánh với người khác. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nên dù có thoả mãn hay bất mãn khi so sánh mình với đồng nghiệp thì cũng không đem lại điều gì tốt đẹp.
Không mong chờ những điều hão huyền
Luôn đối mặt với những khó khăn sẽ giúp bạn luôn tập trung trong công việc. Những mong chờ viển vông, hão huyền sẽ đồng hành với những thất vọng nhiều hơn là thoả mãn. Sự thực tế, thông minh, nhanh nhạy sẽ giúp bạn làm việc có hiệu quả.
Không từ bỏ
Kiên nhẫn và không bao giờ bỏ cuộc là điều kiện tiên quyết giúp bạn không bị xao nhãng trong công việc. Người thành công là luôn chăm chỉ làm việc, nỗ lực vượt qua khó khăn và không bao giờ từ bỏ! Người không biết tập trung khi gặp rắc rối sẽ bỏ cuộc, còn những người tập trung sẽ không ngừng nỗ lực khi người khác đã bỏ cuộc.
Theo Congluan