Chủ Nhật

Người trẻ ngày càng chứng minh được phẩm chất, trí tuệ

Việc có nhiều gương mặt trẻ tham gia vào Bộ Chính trị khóa XII được đánh giá là tín hiệu tích cực. Sự năng động, ham học hỏi cộng với sức khỏe, trí tuệ của người trẻ được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước

Theo ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương, so với một số nhiệm kỳ trước thì những người được bầu vào Bộ Chính trị lần này có khá nhiều gương mặt trẻ, năng động. Trong đó, người trẻ nhất là Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng, 46 tuổi; tiếp đến là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, 55 tuổi; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng 56 tuổi; Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải 57 tuổi... “Họ là những người trẻ trung, năng động, dám nghĩ, dám làm nên chắc chắn sẽ tạo ra sự thay đổi trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, ông Hương nói.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng là người trẻ nhất (46 tuổi) trong số 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Ông Hương cũng chỉ ra một điểm “sáng” là những gương mặt trẻ được bầu vào Bộ Chính trị lần này nhiều người có kiến thức và trình độ quản lý kinh tế. Đơn cử như: Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, vốn là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Kỹ sư Hệ thống điện, sau Đại học về Hệ thống điện; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình có bằng Tiến sĩ Khoa học kinh tế; còn Bộ trưởng Đinh La Thăng có bằng Tiến sĩ Kinh tế, Cử nhân Tài chính kế toán.

“Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay thì nhiệm vụ phát triển kinh tế là đặc biệt quan trọng. Kinh tế có phát triển thì mới đem lại cuộc sống ấm lo, hạnh phúc cho nhân dân. Vì thế, tôi tin rằng, những con người có trình độ quản lý về kinh tế sẽ biết làm gì để tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của đất nước một cách mạnh mẽ, vững chắc hơn”, ông Hương nói.

Về quá trình công tác của những người trẻ lần đầu được bầu vào Bộ Chính trị, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nhận định: “Trẻ nhưng lại không thiếu kinh nghiệm”. “Qua theo dõi tôi thấy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng, dù mới 46 tuổi nhưng đã trải qua rất nhiều vị trí công tác khác nhau, như Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và sau đó được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Việc anh Thưởng và các gương mặt trẻ khác được Đại hội tin tưởng bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và bầu vào Bộ Chính trị là minh chứng rõ nét nhất khẳng định uy tín, năng lực của họ. Bởi việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua được Ban Chấp hành Trung ương khóa XI chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chặt chẽ, với những tiêu chuẩn, tiêu chí hết sức rõ ràng. Đến khi ra Đại hội thì việc bầu cũng rất dân chủ nên kết quả tạo ra là khách quan, chính xác, đúng với uy tín và năng lực của các ứng cử viên”, ông Hùng nói.

Ông Hùng kỳ vọng rằng, với sự năng động, chịu khó học hỏi, những người trẻ trong Bộ Chính trị nói riêng và những người trong Ban Chấp hành Trung ương khóa XII nói chung sẽ có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, theo ông Hùng, những người trẻ khi đã được Đảng tín nhiệm thì phải tránh cho bằng được tâm lý “thỏa mãn”, đồng thời phải không ngừng nỗ lực học hỏi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân để đưa ra những quyết sách đúng đắn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của đất nước như mục tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra.

Văn Kiên/tienphong