Thứ Năm

Mẹo nhỏ ‘LOẠI BỎ’ thịt lợn bẩn ra khỏi mâm cơm nhà bạn

Thịt lợn bẩn, nhiễm hóa chất độc hại đang là mối đe dọa khiến các bà nội trợ lo sợ. Dưới đây là một số cách giúp bạn chọn lựa và tránh mua phải những loại thịt này.

Hiện nay nhiều người chăn nuôi hay buôn bán thịt lợn vì lợi ích cá nhân mà làm những việc sai trái gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng như nuôi lợn bằng cám tăng trọng, bơm hóa chất hay thuốc an thần để tăng trọng lợn trước khi đi mổ.

Những hành vi này đang gián tiếp “đầu độc” người tiêu dùng và khiến những người nội trợ hoang mang mỗi khi đi chợ.

Lượng thuốc này khi bơm vào mà chưa được lợn đào thải hết sẽ khiến người ăn phải nhiễm thuốc, gây rối loạn tiêu hóa. Người liên tục ăn phải thịt lợn chứa thuốc an thần sẽ mắc các bệnh về thận và thần kinh…

Hãy tự trang bị kiến thức cho mình để tránh ăn phải thịt lợn nhiễm độc, nhiễm bẩn. Ảnh minh họa.
Đặc biệt, trẻ em với hệ thần kinh non nớt, nếu ăn phải thịt lợn tiêm thuốc an thần sẽ phải chịu ảnh hưởng rất lớn. Đó có thể là lý do dẫn đến rối loạn giấc ngủ, đần độn, quấy khóc ở trẻ nhỏ. Người lớn có thể mắc chứng đãng trí, chân tay run, trầm uất và mất ngủ.

Vì vậy, hãy tự trang bị kiến thức cho mình để tránh ăn phải thịt lợn nhiễm độc, nhiễm bẩn.

Cách chọn thịt sạch

- Thịt lợn bị bơm nước khi mổ có màu thịt nhạt hơn, miếng thịt nhão, thớ cơ bở hơn, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường, khi nấu thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn, khi chế biến thì sẽ không có mùi thơm cũng như vị ngon đậm đà như thịt không bị bơm nước.

- Thịt ngon khi mua dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
Hãy tự trang bị kiến thức cho mình để tránh ăn phải thịt lợn nhiễm độc, nhiễm bẩn. Ảnh minh họa.
- Các thớ thịt đều. Đường cắt mặt có màu sắc bình thường, thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.

Lưu ý: Đối với tất cả các loại thịt mua về trước khi chế biến phải trần bỏ đi nước đầu. Nhưng nếu ngay từ khi trần nước sôi, thịt có mùi kháng sinh thì phải bỏ, không nên ăn.

Nhã Nam (T.H)