Thứ Bảy

Foxconn mua lại Sharp: đêm dài lắm mộng

Thương vụ mà Foxconn đeo đuổi hàng tháng trời có thể sẽ thành công cốc.

Hội đồng quản trị của Sharp bỏ phiếu ủng hộ việc để Foxconn mua lại. Từ đó đến nay đã là 25 ngày. Nếu thương vụ này thành công, Foxconn sẽ phải trả khoảng 5,4 tỷ USD, gồm 4,4 tỷ USD để mua cổ phiếu mới của Sharp và khoảng 1 tỷ yên để mua lại cổ phiếu ưu đãi từ các ngân hàng chính của công ty.

Trong khi các cố vấn của Foxconn kiểm tra lại các vấn đề tài chính, Chủ tịch Foxconn là Terry Gou đã hoãn lại việc ký kết thỏa thuận cuối cùng với Sharp. Foxconn tìm cách giảm lượng tiền phải trả cho các ngân hàng của Sharp và muốn minh bạch hơn về hiệu quả hoạt động của Sharp trong quý này. Theo báo Yomiuri của Nhật Bản, Foxconn cũng đang tìm phương án để giảm 10 - 20% số tiền chi để mua cổ phiếu Sharp.

Foxconn mua lại Sharp: đêm dài lắm mộng
Theo ông Hideki Yasuda, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Ace ở Tokyo, thông thường, kể cả nếu INCJ từ bỏ thỏa thuận thì Foxconn cũng chẳng thể thay đổi được các điều khoản. Viêc Foxconn đòi thay đổi điều khoản chưa từng có tiền lệ.

Một hồ sơ dự thầu khác

Theo Foxconn, công ty này vẫn đang trong quá trình tiến đến thỏa thuận cuối cùng. Ông Toyodo Uemura, một phát ngôn viên của Sharp cho biết, Sharp và Foxconn chưa xác định ngày kí kết nhưng sẽ ký trong thời gian sớm nhất có thể.

Foxconn đòi giảm tiền nên người ta sẽ chú ý đến bản chào thầu của INCJ. Các quỹ đầu tư có hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản cũng có thể mua lại Sharp với giá khoảng 2,7 tỷ USD qua việc mua cổ phiếu.

Có thể vẫn còn nợ thêm

Chỉ vài giờ sau khi hội đồng quản trị của Sharp chấp nhận yêu cầu vào ngày 25/2, Foxconn cho biết sẽ hoãn hoàn tất thỏa thuận với Sharp, để nghiên cứu tài liệu mới về Sharp. Trong các thông tin mới, có thông tin là trong quá trình tái cấu trúc và sa thải nhân viên, Sharp có thể đang nợ khoảng 2,7 tỷ USD.

Luật sư và ngân hàng của Foxconn đều cho rằng sẽ không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, Foxconn tìm cách để hiểu rõ hơn về hoạt động tài chính của Sharp trong quý này.

Sharp dự báo, trong năm tài chính hiện tại (1/4/2015-31/3/2016), công ty sẽ có lợi nhuận từ hoạt động là lợi nhuận là khoảng 90 triệu USD. Còn theo ước tính của Bloomberg, công ty này có thể sẽ báo lỗ 210 triệu USD.

Kì kèo tiền nong

Theo ông Atul Goyal, một nhà phân tích của Jefferies Group LLC, dựa vào khó khăn tài chính của Sharp là ý đồ của Foxconn. Foxconn đang tìm cách giảm số tiền phải trả để mua cổ phiếu Sharp vì sợ lỗ sau này. Đồng thời, Foxconn cũng đang xem xét giảm tiền đặt trước cho Sharp.

Sharp cũng đang gặp khó bởi 510 tỷ yên tín dụng sẽ hết hạn vào ngày 31/3 tới. Các ngân hàng của công ty này là Mizuho Financial Group và Mitsubishi UFJ Financial Group đang cố gắng để có thỏa thuận giải cứu.

Sharp để lỗ kéo dài trong nhiều năm và chính vì cần đến hỗ trợ tài chính nên Foxconn và INCJ mới phải cạnh tranh để mua lại công ty này. Theo dữ liệu của Bloomberg, tính đến hết tháng 12/2015, công ty có lượng tiền mặt và các khoản tương đương là 208,5 tỷ yên (1,9 tỷ USD) trong khi nợ đến 792,7 tỷ yên (hơn 7 tỷ USD).

Kim Sơn
Theo Trí thức trẻ/Bloomberg