Thứ Năm

Coi chừng mất mạng vì chữa bệnh theo... mạng

Dùng lông và tiết gà thoa lên vết mụn để chữa đậu lào; dùng đỉa hút máu và độc tố trên mặt để làm da mịn màng; dùng lá trầu trét lên mặt để làm trắng da… Những bí kíp chữa bệnh “rùng mình” này đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng… Nhiều bác sĩ, cả đông y và tây y đã lên tiếng cảnh báo sự nguy hại của việc áp dụng một cách không khoa học các phương pháp chữa bệnh này.

Chữa đậu lào bằng lông và tiết gà dễ nhiễm trùng

Những ngày qua, trên nhiều trang mạng và facebook chia sẻ công thức chữa bệnh đậu lào được đánh giá là vô cùng “kỳ diệu” và “hữu hiệu”. Theo đó, người bệnh chỉ cần đắp hỗn hợp lông gà, tiết gà, nước trần gà lên các nốt đậu lào. Sau khi lau đi, sẽ thấy từ các nốt đậu đó, xuất hiện các sợi lông tơ màu trắng, rút sợi lông đó ra sẽ khỏi bệnh. Bí kíp này, ngay sau đó, nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ như một cách chữa bệnh đông y hữu hiệu.

Coi chừng mất mạng vì chữa bệnh theo... mạng
Tuy nhiên, khi Dân Việt trao đổi thông tin này với bác sĩ đông y Khương Đức Thịnh (Phòng khám Lương y gia truyền Khương Đức Thịnh, Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội), ông lại rất ngạc nhiên và khẳng định là chưa từng nghe nói về cách chữa bệnh này.

Bác sĩ Khương Đức Thịnh cho biết: Theo đông y thì có nhiều cách chữa bệnh đậu lào (hay còn gọi là bệnh cảm lạnh thương hàn) như: nướng củ gừng, sau đó cắt lát mỏng hãm như hãm chè uống 2 lần/ ngày, sáng và tối. Nếu là phụ nữ bị bệnh đậu lào trong thời gian kinh nguyệt thì nên giã gừng rồi pha với nước dội lên người sau khi tắm song. Nhưng cách tốt nhất vẫn là lấy một cái cái kim đã được khử trùng lể nốt đỏ đó sau đó đốt ngải dọc sống lưng người bệnh sẽ khỏi dần… “Còn việc người bệnh chữa bệnh đậu lào bằng lông gà và máu gà thì tôi chưa nghe bao giờ, đó là phương pháp phản khoa học. Người bệnh không nên truyền tai nhau cách chữa này vì lông gà rất bẩn mà lại đắp lên chỗ viêm như thế rất dễ nhiễm trùng”, bác sĩ Thịnh khẳng định.

Nhiễm trùng máu vì cho đỉa hút mụn

Bí quyết thải độc và làm mịn da bằng cách cho đỉa hút mụn trên mặt cũng đang khiến nhiều bạn trẻ “phát sốt”. Bởi phương pháp này được giới thiệu là được nhiều người nổi tiếng đã thực hiện và thấy hiệu quả.

Về vấn đề này, bác sĩ Khương Đức Thịnh đã từng nghe tới. “Trước kia họ dùng đỉa để hút nọc độc, vì lúc đó khoa học chưa tiến bộ. Mặt khác, đĩa trước đó nó sống trong môi trường sạch nên cũng khá an toàn. Còn hiện nay khoa học rất tiến bộ, có nhiều phương pháp để chữa mụn, làm mịn da khoa học và an toàn hơn. Đó là chưa kể hiện nay, đỉa sống trong môi trường rất ô nhiễm. Nếu ta dùng con đỉa ô nhiễm đó hút mụn thì, khả năng, người bệnh bị nhiễm trùng máu, đẫn đến tử long là rất cao”.

Đồng tình với quan điểm này, bác sĩ Bùi Văn Khánh, Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định: “Việc trị bệnh, làm đẹp bằng các cách lạ, không giống ai vô cùng nguy hiểm. Nguy cơ trước mắt là người bệnh bị viêm da tiếp xúc do các nguyên liệu đắp mặt, hút mụn như đỉa, tiết, lông gà bị bẩn, không đảm bảo vô trùng. Ngoài ra, vi trùng có thể xâm nhập qua da, qua các vết thương hở (mụn trứng cá) gây nhiễm trùng. Nặng hơn là người bệnh có thể bị viêm mô tế bào, da mặt mẩn đỏ, sưng tấy, nguy hiểm hơn nữa là nhiễm trùng máu”.

Bác sĩ Bùi Văn Khánh cũng cho biết, thực tế Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng cũng thường gặp những bệnh nhân bị dị ứng, mặt sưng to, mẩn đỏ nghiêm trọng do sử dụng các bài thuốc dân gian. Trong đó, không ít người bệnh đã nguy hiểm tính mạng vì nhiễm trùng máu từ các thuốc đắp mặt không rõ nguồn gốc hoặc “thuốc” mách nước.

Rộp, nám da vì xát lá trầu không

Mới đây, Dân Việt nhận được thông tin của một bạn đọc tại Hải Dương, xin tư vấn về việc, chị trót đọc thông tin trên mạng về cách thức làm trắng da bằng việc chà lá trầu lên mặt. Sau khi thực hiện, chị thấy mặt bị bỏng rộp và không biết phải làm cách nào để trị khỏi.

Bác sỹ đông y Lương Đức Thịnh khuyến cáo chị em không nên dùng phương pháp này vì có thể gây sưng, rộp hoặc nám da. “Nếu muốn làm đẹp bằng lá trầu thì chị em nên sử dụng sản phẩm trầu đã được nấu cao. Một thúng lá trầu bỏ vào nồi nấu khoảng 10 tiếng, lúc đầu đun to lửa, sau đó để lửa nhỏ dần. Khi nào chị em lấy ngón tay kiểm tra thấy có độ dẻo là được. Sau đó, chị em bỏ cao đó vào ngăn mát tủ lạnh, mỗi tuần chị em nên đăp mặt nạ bằng cao trầu không 2 đến 3 lần. Trước khi làm chị em nên pha loãng thuốc betadine bôi lên mặt sau đó lau khô thì đắp cao trầu không lên. Bước cuối cùng chị em rửa sạch mặt bằng nước đun sôi để nguội”, bác sĩ Thịnh chia sẻ.

Tuy nhiên, bác sĩ Thịnh cũng khuyến cáo chị em vẫn phải hết sức cẩn trọng khi dùng, nếu dùng thử thấy dấu hiệu dị ứng phải lập tức dừng ngay.