Thứ Ba

Ăn cơm khoai" nói chuyện trai Hàn "Hậu duệ mặt trời" có gì đáng xem?"

"Hậu duệ mặt trời" chỉ là một trong số nhiều bộ phim Hàn khiến phụ nữ ở ta mất ăn mất ngủ mường tượng ra một xứ sở thần thiên với toàn đàn ông đẹp trai, chung thủy, phụ nữ thì được nâng niu, chinh phục mà không thôi suýt xoa: Sao cũng là đàn bà mà người ta sướng thế!

Mặt thư sinh, thân hình sáu múi!
Một trong những lý do đầu tiên khiến phim Hậu duệ mặt trời thu hút khán giả là dàn diễn viên toàn nam thanh nữ tú chỉ nhìn thôi đã mãn nhãn. Nhưng thử hỏi những quân nhân, bác sĩ ở chiến trường Hàn Quốc hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới thật sự có lung linh được thế không?

Ăn cơm khoai" nói chuyện trai Hàn "Hậu duệ mặt trời" có gì đáng xem?"
Nhưng lạ lùng ở chỗ, một khi phim đã đánh trúng tâm lý khán giả thì chẳng sự hoài nghi nào mang tác dụng thức tỉnh. Tại Trung Quốc - đất nước nổi tiếng bởi lòng tự tôn dân tộc - những cô gái trẻ vẫn mê mẩn trai Hàn đến mất ăn mất ngủ.

Minh chứng là Hậu duệ mặt trời nhanh chóng vượt mặt những bộ phim truyền hình trong và ngoài nước từng gây bão trước đó. Rạng sáng ngày 12/3, fan Hậu duệ mặt trời đã tá hỏa trước dòng trạng thái cảnh báo về sự "nguy hại tiềm ẩn" của bộ phim này từ một cơ quan có thẩm quyền.

Xét một cách khách quan, hình tượng quân nhân và bác sĩ trong Hậu duệ mặt trời là kiểu nhân vật mới, khác biệt hoàn toàn với mẫu nhân vật trong loạt phim tình cảm Hàn xưa nay và càng khác cách xây dựng hình ảnh quân nhân chung của điện ảnh thế giới.

Ví dụ, quân nhân nhưng đặc thù không phải chỉ tập luyện, chiến đấu phim kiếm hiệp hay các thể loại siêu anh hùng của Marvel mà lại là hình tượng quân nhân được pha trộn giữa tinh thần dân tộc với tình cảm riêng tư theo hướng hình tượng hóa, bi kịch hóa.

Đến vẻ ngoài của họ cũng lạ lùng chưa từng có: Mặt thư sinh nhưng thân hình sáu múi! Phải chăng đó mới là lựa chọn hàng đầu của những phụ nữ bây giờ mà điện ảnh lâu nay đã bỏ qua?

Nói vậy không có nghĩa là khi "đốn tim" khán giả bằng một loạt mỹ nam quân nhân mà Hậu duệ mặt trời thoát "sạn". Chẳng hạn, trong một tập phim, tình huống tên mafia lại phản ứng yếu ớt trước quyết định mang tính bộp chộp của quân nhân Hàn, vì quân nhân Hàn cũng giơ súng lên nên đành để im, khán giả nhận thấy ngay đó là điều vô lý chứ không có gì cuốn hút ở đây. Nếu là phim Mỹ, yếu tố kịch tính, giải quyết mâu thuẫn đã được xử lý triệt để.

Bù trừ cho cách chăm chút dàn diễn viên chính, diễn xuất của các diễn viên phụ chẳng khác nào diễn kịch. Song Hye Kyo là yếu tố nữ thu hút khán giả vì vẻ ngoài xinh đẹp, lời thoại và tình huống tốt từ phim Trái tim mùa thu đến Gió đông năm ấy khiến khán giả khóc cười và cùng nhân vật nhưng một vài tình huống trong Hậu duệ mặt trời vẫn sa vào nhạt nhẽo, gượng ép.

Ngôn tình gọi bằng... sư phụ!
Với một bộ phim được ví như cơn bão càn quét khắp Châu Á như Hậu duệ mặt trời, thật khó để nói rằng đó là tác phẩm sến sẩm, phi thực tế nhưng chất ngôn tình thì thể hiện rõ trong từng phân cảnh, từng chi tiết nhỏ như nụ hôn, lần hô hấp nhân tạo đầy đầy biến hóa và ngay cả lúc Kang Mo Yeon và Yoo Shi Jin cùng ô tô lao xuống vực lấy bao nước mắt khán giả xem ra cũng "ảo tung chảo".

Ưu điểm chung của phim Hàn, trong đó có Hậu duệ mặt trời là qua bàn tay phù thủy của các nhà biên kịch giỏi, tất cả hiện lên lãng mạn, lung linh với nam thanh nữ tú, cảnh sắc hữu tình trên màn ảnh.
Ăn cơm khoai" nói chuyện trai Hàn "Hậu duệ mặt trời" có gì đáng xem?"
Còn nhớ, thuở ban đầu khi Việt Nam nhập khẩu phim Hàn Quốc, nhiều phụ nữ ở ta đã "ăn cơm khoai" mà mường tượng ra một xứ sở thần thiên với toàn đàn ông đẹp trai, chung thủy, phụ nữ thì được nâng niu, chinh phục mà không thôi suýt xoa: Sao cũng là đàn bà mà người ta sướng thế!

Rồi có biết bao phụ nữ Việt lấy chồng Hàn Quốc, vớ phải ông cộc cằn, vũ phu được ba bảy hăm mốt ngày thì khăn gói (hoặc không kịp khăn gói!) tìm con đường tẩu thoát không quên dằn vặt: Liệu phim Hàn Quốc có tô hồng hình tượng đàn ông xứ Kim Chi quá không? Tất cả những ảo tưởng này, ngôn tình gọi bằng... sư phụ!

Tất nhiên, Hậu duệ mặt trời sẽ thất bại nếu thuần túy là ngôn tình ướt át, sướt mướt. Đẳng cấp ở đây là sự đan cài những câu chuyện, tình tiết mà người ta dễ rơi nước mắt, coi như đó là bài học cuộc đời.

Người xem nghẹn ngào bởi ngoài những câu chuyện tình yêu đẹp mãn nhãn trên màn ảnh là thân phận đau thương về người lính, bác sĩ nơi chiến trường, lòng tự hào tự tôn dân tộc của xứ sở Kim Chi.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Tại sao những chuyện tưởng như không thể cũ hơn thông qua hình tượng quân nhân, bác sĩ đã được khai thác trong điện ảnh từ xưa sao giờ vẫn "hot"?

Vì "Hậu duệ mặt trời" có sự pha trộn giữa tính chính thống, giải trí, đủ thông minh để đánh trúng diễn biến tâm lý của không ít đàn ông, phụ nữ Châu Á, biết cho "gia vị" gì để người ta cười, người ta khóc, người ta phục!

T.Phương/Báo Gia đình & Xã hội