Thứ Ba

Ai 'bảo kê' để Trường ĐH Thành Tây thành trạm trộn bê tông 'khủng' giữa Thủ đô

Vì sao ông Tiến sĩ Đinh Ngọc Hiện thoá mạ và hăm dọa pv báo Người đưa tin khi nhận được điện thoại đặt lịch làm việc về trạm trộn bê tông trong trường?
Thậm chí đưa ra tên tuổi của một vị lãnh đạo cấp cao (mà ông khiếm nhã gọi bằng "thằng") để ra oai? Mặc dù bị ông Tiến sĩ đe dọa, cản trở tác nghiệp, nhưng điều tra của pv Người đưa tin cho thấy, khuôn viên Trường Đại học Thành Tây (Yên Nghĩa – Hà Đông) đã trở thành đại bản doanh của trạm trộn bê tông “khủng” thuộc Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị TSH gây tiếng ồn, bụi khiến người dân bức xúc.
Có lẽ đây là câu trả lời cho sự bức xúc bất thường của ông Tiến sĩ-Hiệu trưởng khi có tờ báo cả gan đặt lịch làm việc với ông để tìm hiểu về câu chuyện biến học đường thành... nhà máy, tuy có gây ồn và ô nhiễm nhưng ... hái ra tiền.
Khốn khổ vì trạm trộn bê tông trong trường học.
Gần đây, nhiều người dân sinh sống quanh khu vực trường Đại học Thành Tây và sinh viên phản ánh bức xúc về tình trạng một nhà máy trộn bê tông quy mô lớn ngang nhiên hình thành, hoạt động ngay trong khuôn viên trường gây ảnh hưởngđến học tập của học sinh, sinh viên, ảnh hưởng đến đời sống của những người dân sống lân cận.
Theo phản ánh, trạm trộn bê tông này trước đây để phục vụ xây dựng trong trường nhưng mấy năm nay trạm này được mở rộng thành hình thức kinh doanh có quy mô lớn. Hoạt động từ trạm trộn này gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nhưbụi bẩn bay vào nhà dân, đường sá bị hư hại, ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt là vào ban đêm khi những chiếc xe bồn chở bê tông, xe trọng tải lớn chở đá, xi măng, cát chạyrầm rập nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông rất cao.
Theo quan sát của phóng viên, trạm trộn bê tông nằm cách khu học tập, khu ký túc xá của các em sinh viên chỉ tầm 20m. Thực trạng này ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình học tập của sinh viên.
Chị Liên, một người dân có nhà gần khu vực trạm trộn này phản ánh: “Trong những ngày trời nắng, hanh khô, bụi bẩn từ khu trạm trộn này bám đầy vào tường và đồ đạc trongnhà tôi. Bụi bẩn từ bãi này khiến chúng tôi lo lắng về vấn đề sức khỏe.”
Người dân sống cạnh ĐH Thành Tây phản ánh về thực trạng ô nhiễm môi trường.
Những người cao tuổi trong khu vực thì bức xúc cho biết: “Có thời điểm trạm trộn bê tông này hoạt động cả ngày lẫn đêm, xe tải, xe bồn chạy rầm rập ra vào khiến chúng tôi thấy mệt mỏi. Vào những ngày mưa gió, đường xá khu vực này luôn nhày nhụa đất cát”.
“Vào ban đêm những tiếng ồn từ khu vực trạm trộn này phát ra khiến khu vực xung quanh đều nghe tiếng rõ” – một số người dân sống ở khu chung cư đối diện trạm trộn nói với PV.
Người dân còn cho biết, không chỉ bán bê tông cho các công trình mà trạm trộnnày còn bán bê tông cho người dân xung quanh khi có nhu cầu.
“Ai có nhu cầu điện thoại họ đều bán cho, giá bê tông ở đây cũng khá đắt đỏ” – Một người hàng nước chân cầu vượt giáp trạm trộn bê tông này vừa nói vừa cungcấp cho PV số điện thoại để liên hệ nếu muốn mua bê tông.
Một số sinh viên học tập trong trường khi được hỏi thì nhận xét, đúng là việc trạmtrộn bê tông hoạt động có gây tiếng ồn và bụi bẩn.
Cận cảnh công trường bê tông trong trường ĐH
Qua nhiều ngày quan sát, tìm hiểu, thực địa, PV Người đưa tin thấy rằng: Khu trạmtrộn bê tông này có quy mô khá lớn trải rộng khắp 1 khu đất ước tính cả nghìn métvuông, từ tường bao giáp ven đường sắt vào sát chân khu vực nhà học giành chosinh viên.
Đứng bên ngoài quan sát cho thấy, khu vực này như 1 nhà máy thu nhỏ có bãi tậpkết cát, sỏi, đá xung quanh là những xe bồn, xe tải dạng hổ vồ dừng đỗ. Khi thoảngnhững chiếc xe bồn chứa bê tông lại chạy vào ra tấp nập.
Ở giữa khu vực là những lán, trại và những ống trộn to cao như những tòa nhà caotầng hiên ngang đứng sừng sững. Biển hiệu, logo Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị TSH (địa chỉ: LK 6D, Khu ĐT Mỗ Lao, phường Mộ Lao, Q. Hà Đông -PV) cũng được dán khắp khu vực.
Trạm trộn bê tông trong khuôn viên ĐH Thành Tây. Ảnh Công Luân
Từ những bằng chứng có được cho thấy trạm trộn bê tông mọc trong khuôn viên của trường Đại học Thành Tây không chỉ nhằm phục vụ cho việc xây dựng trường, mà nay đã biến tướng sang hoạt động kinh doanh. Và những gì người dân chứng kiến, phản ánh về tác động xấu của trạm trộn bê tông này là hoàn toàn có cơ sở.
Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, ông Nguyễn Bá Phùng- Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) vẫn khẳng định "xanh rờn": “Trạm trộn bê tông nằm trong khuôn viên trường thuộc đất của trường ĐH Thành Tây, trạm trộn ra đời nhằm mục đích xây dựng nhà trường cho nên họ cũng không cần phải xin phép”.(???)
Chiều 7/3, tìm đến liên hệ với Đội Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông để tìm hiểu rõ trạm trộn bê tông trong trường ĐH, PV nhận được câu trả lời là lãnh đạo đơn vị đã đi vắng hết. Liên hệ qua điện thoại, lãnh đạo đơn vị cho biết bận họp không thể trả lời. Tuy nhiên, trong phòng lãnh đạo vẫn sáng đèn.
Có hay không việc "bảo kê" cho những sai phạm trong việc để tồn tại trạm trộn bê tông giữa khung cảnh học đường này? Vì sao chính quyền phường Yên Nghĩa vẫn để tồn tại tình trạng hàng ngàn sinh viên và người dân phải sống chung với ô nhiễm và tiếng ồn do trạm trộn này gây ra? Những chiếc xe bồn chứa bê tông ra vào tấp nập nơi đây phải chăng là minh chứng cho câu chuyện "con voi chui lọt lỗ kim"? Câu trả lời thuộc trách nhiệm của chính quyền quận Hà Đông.
Nhất Nam – Công Luân